Nguyên nhân thế giới đang chệch hướng khỏi mục tiêu chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030 

Ngày 30/11, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Csaba Korosi đã kêu gọi có hành động trong bối cảnh thế giới đang chệch hướng trong thực hiện mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Chú thích ảnh
Hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh AIDS ở Amritsar, Ấn Độ, ngày 30/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng, chống bệnh AIDS (1/12), ông Korosi cho rằng mục tiêu trên chệch hướng do tình trạng bất bình đẳng, phân biệt đối xử và không đảm bảo quyền con người đang cản trở tiến bộ trong cuộc chiến chống căn bệnh thế kỷ này. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết những thách thức đã khiến HIV/AIDS trở thành cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu trong hơn 40 năm.

Theo ông Korosi, những tiến bộ của khoa học có thể giúp chấm dứt bệnh AIDS, nhưng đáng tiếc là không đem lại lợi ích cho tất cả mọi người. Nếu hành động, cộng đồng quốc tế có thể ngăn ngừa 3,6 triệu ca nhiễm mới HIV và 1,7 triệu ca tử vong liên quan đến AIDS trong thập niên này.

Ông Korosi cho biết Tuyên bố Chính trị về HIV và AIDS năm 2021 của ĐHĐ LHQ đã đưa ra những cam kết và mục tiêu toàn cầu đầy tham vọng nhưng có thể đạt được cho năm 2025. Ông đồng thời kêu gọi các nước thành viên LHQ và các bên liên quan tiếp tục các cam kết chính trị và tài chính để chấm dứt bệnh AIDS.

Theo ông Korosi, “chúng ta phải đảm bảo việc tiếp cận phổ cập các dịch vụ được thông tin rõ ràng như xét nghiệm và điều trị cũng như hợp tác toàn cầu về các công nghệ mới”. Chủ tịch ĐHĐ LHQ nhấn mạnh đoàn kết quốc tế trong việc thành lập các quỹ bền vững là cực kỳ cần thiết, và nếu những nỗ lực này được thực hiện cân bằng, sẽ không ai bị bỏ lại phía sau.

Hải Yến (TTXVN)
Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12: 'Liều thuốc' bình đẳng
Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12: 'Liều thuốc' bình đẳng

Chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12) năm nay là "Hiện thực hóa bình đẳng" (Equalize), tức là đảm bảo công bằng trong việc tiếp cận với các biện pháp phòng ngừa, xét nghiệm và điều trị, cũng như chia sẻ công nghệ và sự hỗ trợ nhằm đạt mục tiêu chấm dứt "căn bệnh thế kỷ" vào năm 2030, trong bối cảnh cuộc chiến chống HIV/AIDS trên toàn cầu đối mặt nhiều thách thức. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN