Kon Tum: Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, xử lý kịp thời bệnh tay chân miệng 

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum vừa có văn bản số 1791/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng khi số ca mắc tại tỉnh tăng cao so với cùng kỳ năm 2022.

Từ đầu năm đến nay, ngành Y tế tỉnh Kon Tum ghi nhận 23 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng 18 ca so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, huyện Kon Plông là địa phương có số ca mắc nhiều nhất với 17 trường hợp, các ca mắc bệnh còn lại rải rác tại các huyện Đăk Tô, Ngọc Hồi, Đăk Glei, Tu Mơ Rông và thành phố Kon Tum.

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với sở, ban, ngành, địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh; lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để xác định tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, củng cố lại Đội đáp ứng nhanh (RRT) các tuyến nhằm kịp thời điều tra, xác minh, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết.

Sở Y tế cần tổ chức tốt phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; đặc biệt lưu ý các ca bệnh nặng nhằm hạn chế thấp nhất tử vong; thực hiện tốt phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế. Cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân về cách phòng bệnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu Sở Y tế đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và phòng, chống dịch bệnh trong mọi tình huống.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố phối hợp với ngành Y tế triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng; đặc biệt tập trung vào các khu vực có số mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch. Đồng thời, vận động các đơn vị, đoàn thể, đặc biệt các lực lượng cán bộ tại các tổ dân phố, thôn, làng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch, hướng dẫn các biện pháp tới tận các hộ gia đình để người dân chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước ghi nhận gần 9.000 ca mắc tay chân miệng, trong đó có 3 trường hợp tử vong. Số ca bệnh mắc tay chân miệng có xu hướng tăng nhanh trong các tuần gần đây, đồng thời, đã ghi nhận sự xuất hiện của vi rút Enterovirus (EV71) có khả năng gây bệnh nặng ở một số trường hợp mắc bệnh. Vì vậy, người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Kon Tum cần chú ý, thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

TTXVN/Báo Tin tức
Hà Tĩnh chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng ở trẻ em
Hà Tĩnh chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế trong tỉnh triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN