Hạn chế bệnh đau mắt đỏ lây lan trong cộng đồng

Ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu cho biết, đơn vị đã có công văn gửi các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố đề nghị tăng cường công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ.

Theo Giám đốc Sở Y tế, bệnh đau mắt đỏ tại tỉnh đang có dấu hiệu gia tăng, nhất là sau thời điểm học sinh nhập học. Thống kê sơ bộ, từ đầu tháng 9/2023 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận gần 6.300 ca đau mắt đỏ, tập trung nhiều ở các huyện Vĩnh Lợi, Đông Hải, Hồng Dân, Hòa Bình và thành phố Bạc Liêu.

Để chủ động giám sát và phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Sở Y tế tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương quan tâm, chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trường Mầm non, Mẫu giáo đảm bảo vệ sinh trường học và đẩy mạnh công tác truyền thông phòng bệnh đau mắt đỏ bằng nhiều hình thức cho giáo viên và người lao động trong nhà trường, học sinh và phụ huynh học sinh.

Khi phát hiện học sinh có các triệu chứng như: sốt nhẹ kèm mệt mỏi, đỏ, ngứa, cảm giác nổi cộm, có sạn ở trong mắt, mi mắt sưng nhẹ, hơi đau, kết mạc sưng phù, đỏ, mắt có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm... cần hướng dẫn đi khám ngay tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp quan tâm, chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động triển khai các hoạt động tăng cường phòng, chống bệnh đau mắt đỏ tại nơi làm việc, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp... góp phần bảo vệ sức khỏe người lao động, hạn chế lây lan trong cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh phối hợp với các Trung tâm Y tế các địa phương trên địa bàn tỉnh giám sát chặt chẽ tình hình đau mắt đỏ; không để lây lan trên diện rộng trong cơ sở giáo dục và trong cộng đồng.

Chanh Đa (TTXVN)
Người bệnh đau mắt đỏ không tự ý điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm
Người bệnh đau mắt đỏ không tự ý điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm

Theo thông tin từ Bệnh viện Mắt Hải Phòng, thời điểm hiện tại, bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tiếp tục tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN