Hà Tĩnh: Khẩn trương khoanh vùng, dập chùm ca bệnh sởi đầu tiên

Ngày 28/3, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, huyện Đức Thọ đã xuất hiện ổ bệnh sởi với 12 trường hợp mắc bệnh, nhiều trường hợp phải điều trị tuyến trên. Ngành Y tế tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân và khẩn trương khoanh vùng chống dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lấy mẫu máu xét nghiệm. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Dịch sởi bắt đầu xuất hiện vào ngày 6/3 tại Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ và Trường Tiểu học Đức Yên, tiếp theo xuất hiện thêm một số trường hợp khác rải rác ở huyện Đức Thọ, sau đó lây nhanh trên diện rộng. Đến ngày 28/3, đã có 10 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus sởi (Elisa), 2 trường hợp có biểu hiện nghi sởi như nổi ban đỏ và nóng, rét.

Các bệnh nhân mắc sởi đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An và theo dõi tại nhà. Tất cả các bệnh nhân đều có biểu hiện sốt, ho nhiều, mắt đỏ, chảy nước mắt, nước mũi, nổi phát ban… Các bệnh viện đã triển khai điều trị truyền dịch, kháng sinh, hạ sốt, long đờm theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh nhanh chóng phối hợp với lực lượng chức năng huyện Đức Thọ đến kiểm tra, tuyên truyền tại các trường học và thăm, khám các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết, các bệnh nhân mắc bệnh sởi đã có sức khỏe ổn định. Đây là chùm ca bệnh sởi đầu tiên trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Trung tâm đã phối hợp với UBND huyện Đức Thọ tuyên truyền, khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là trong phòng, chống bệnh sởi cũng như các dịch bệnh khác, trong đó tiêm vaccine là biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã đến kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ và đề nghị tăng cường buồng, giường bệnh, kịp thời thu dung, điều trị, cấp cứu bệnh nhân khi cần; thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, thường xuyên vệ sinh buồng bệnh sạch sẽ, thoáng mát, phòng, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Đối với bệnh nhân nặng, bệnh viện cần có phương án chuyển tuyến trên sớm để điều trị kịp thời.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã đến kiểm tra, giám sát dịch tễ, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các trường tiểu học thị trấn Đức Thọ, Đức Yên triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh như: Bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng lớp học, có đủ ánh sáng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân; thường xuyên nhắc nhở học sinh rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; theo dõi chặt chẽ sức khỏe học sinh, phát hiện kịp thời những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, thông báo cho cơ sở y tế để phối hợp xử lý kịp thời.

Tường Vũ (TTXVN)
Từ đầu năm, cả nước ghi nhận 78 ca sốt phát ban nghi sởi, rubella
Từ đầu năm, cả nước ghi nhận 78 ca sốt phát ban nghi sởi, rubella

Từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc; trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh, thành phố và 10 trường hợp rubella tại 7 tỉnh, thành phố. Đặc biệt tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận một chùm ca bệnh sởi tập trung ở nhóm trẻ dưới 10 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN