Gia tăng bệnh nhân đau mắt đỏ, người dân cần chủ động phòng tránh

Từ tháng 8/2023 đến nay, dịch đau mắt đỏ tăng nhanh tại thành phố Hà Nội và một số tỉnh, thành phố như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng…

Theo khuyến cáo của ngành chức năng, nếu không có biện pháp phòng, chống kịp thời sẽ lây lan thành dịch, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của cả cộng đồng.

Tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, hiện nay, trung bình mỗi ngày đơn vị thường xuyên khám và điều trị cho gần 400 bệnh nhân mắc các bệnh lý về mắt; trong đó có đến 30% bị đau mắt đỏ. Tại Bệnh viện có gần 30 bệnh nhân thường xuyên điều trị nội trú, trong đó có đến 20% bệnh nhân nặng viêm kết mạc biến chứng.

Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, số bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám cũng gia tăng. Trung bình mỗi tuần, đơn vị khám cho khoảng 700 bệnh nhân đau mắt đỏ. Riêng tuần qua, bệnh viện tiếp nhận 800 ca bệnh; trong đó có một số ca biến chứng. Như vậy, số bệnh nhân đến khám trong tháng 8 và đầu tháng 9/2023 tăng gấp gần 2 lần so với tháng 6/2023. Trong số bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám có nhiều trẻ em.

Tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ thường do các chủng virus như: Adenovirus, Enterovirus, Coxsackie gây ra, lây lan qua đường hô hấp và qua tiếp xúc. Biểu hiện của bệnh có thể dễ nhận biết như: Mắt đỏ, sưng tấy, mắt có nhiều rỉ, rất khó chịu. Khi bị bệnh, người dân cần đến cơ sở y tế khám chữa và được tư vấn điều trị; không được tự mua thuốc điều trị, nhất là các thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid dễ gây biến chứng nguy hiểm.

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Thanh, Phụ trách Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt Hà Nội, bệnh nhân đau mắt đỏ thường không đi khám và đều tự mua thuốc về dùng. Các loại thuốc này đều chứa corticoid, dễ dẫn đến biến chứng loét giác mạc, bội nhiễm nặng nếu lạm dụng. Khi bị đau mắt đỏ, người dân nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sỹ tư vấn điều trị thuốc.

Nếu trẻ bị đau mắt đỏ, gia đình không đưa trẻ đến trường hoặc những nơi công cộng; đồng thời  vệ sinh mắt và nhỏ thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ. Trước và sau khi vệ sinh mắt cho con, cha mẹ cần rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thường xuyên đeo khẩu trang khi vệ sinh, tiếp xúc gần với con; hạn chế ôm hôn và sử dụng chung các vật dụng của con với các thành viên khác trong gia đình.

Người lớn bị đau mắt đỏ cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ; hạn chế sử dụng nước ở các nguồn nước bị ô nhiễm, đi bơi…

Trước tình hình bệnh đau mắt đỏ đang gia tăng tại một số tỉnh, thành phố, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu, tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu phát hiện); đặc biệt là các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Tuyết Mai (TTXVN)
Ngăn ngừa nguy cơ lây lan, bùng phát bệnh đau mắt đỏ
Ngăn ngừa nguy cơ lây lan, bùng phát bệnh đau mắt đỏ

Để ngăn ngừa nguy cơ lây lan, bùng phát bệnh đau mắt đỏ trong cộng đồng dân cư, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Công văn 7659/UBND-VX1 đề nghị các sở, UBND các huyện, thành phố tăng cường phòng, chống bệnh đau mắt đỏ.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN