Bệnh nhân đau mắt đỏ tăng, TP Hồ Chí Minh khẩn trương tìm nguyên nhân

Trong thời gian gần đây, số bệnh nhân đau mắt đỏ nặng gia tăng. Đáng lo ngại, một số trường hợp viêm kết giác mạc - một dạng lâm sàng nặng của bệnh đau mắt đỏ đã được phát hiện trong thời gian gần đây.

Ngày 6/9, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trước tình hình số trường hợp đau mắt đỏ có dấu hiệu tăng trên địa bàn thành phố trong những ngày gần đây, Sở đã chỉ đạo Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU) khẩn trương nghiên cứu tìm chính xác tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ.

Chú thích ảnh
Trẻ đi khám mắt tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh: BV

Theo báo cáo nhanh của các bệnh viện trên địa bàn thành phố, số lượt khám vì viêm kết mạc tính từ ngày 1/1/2023 cho đến nay là 71.740 lượt. Đáng lưu ý, số ca mắc trong những ngày gần đây có xu hướng tăng so với những tháng đầu năm. Trong số mắc, khoảng 1/3 trường hợp là trẻ em ở tuổi đi học, số còn lại là người lớn.

Theo báo cáo của Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh, đáng lo ngại là số trường hợp viêm kết giác mạc -  một dạng lâm sàng nặng của bệnh đau mắt đỏ đã được phát hiện trong thời gian gần đây, tuy chưa phổ biến. Trong khi đó, năm 2013 là năm mà số trường hợp đau mắt đỏ được ghi nhận cao nhất trong vòng 10 năm qua. Từ đó đến nay, số trường hợp đau mắt đỏ vẫn được ghi nhận hàng năm nhưng chỉ là những ca lẻ tẻ.

Đau mắt đỏ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm… thì nguyên nhân thường gặp là viêm kết mạc do vi rút Adenovirus, dễ lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp. Trong trường hợp này, người mắc bệnh nên nghỉ ở nhà (nghỉ làm/nghỉ học từ 5 – 7 ngày), hạn chế tiếp xúc để tránh lây lan cho người khác. Khi phát hiện có dấu hiệu đau mắt đỏ thì cần đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, hướng dẫn và chăm sóc phù hợp.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Mắt và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do vi rút (thường gặp là Adenovirus) là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang….; vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường; sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh; hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ.

Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác. Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trước tình hình số trường hợp đau mắt đỏ có dấu hiệu tăng trên địa bàn thành phố, bên cạnh các khuyến cáo phòng bệnh đau mắt đỏ, Sở Y tế đã có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động tăng cường phát hiện, hướng dẫn học sinh, phụ huynh cách phát hiện và phòng bệnh đau mắt đỏ.

Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Cảnh báo dịch đau mắt đỏ mùa tựu trường
TP Hồ Chí Minh: Cảnh báo dịch đau mắt đỏ mùa tựu trường

Theo các bác sĩ, hiện chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh đau mắt đỏ. Tuy nhiên, bệnh này lại rất dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch, nhất là trong thời điểm học sinh tựu trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN