Về thăm xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên ở huyện Định Quán

Xã Phú Hòa là xã miền núi thuần nông của huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) nhưng cũng là xã dẫn đầu trong phong trào nông thôn mới của huyện, về đây ai cũng cảm thấy phơi phới vui trong cảnh thanh bình.

Chú thích ảnh
Bà con người dân xã Phú Hòa sửa sang, trồng lại hoa bên đường.

Ngày đầu tháng 10, chúng tôi có mặt tại xã miền núi Phú Hòa, cách thị trấn Định Quán hơn 10km. Dọc theo con đường liên xã khá rộng rãi, đường từ trung tâm huyện đi vào rất thanh bình với vườn tược xanh um và những căn nhà dân gọn ghẽ ở hai bên. Tuy nhiên, khi vào đến địa phận xã Phú Hòa, chúng tôi nhận ngay ra sự khác biệt. “Xã kiểu mẫu đầu tiên mà anh, chắc chắn có sự khác biệt...”, người cán bộ huyện đi cùng chúng tôi trên xe đùa vui.

Quả thật, điều đầu tiên chúng tôi nhận thấy là cảnh sắc hai bên đường thật bắt mắt và tươi mát, khiến người ta có cảm giác càng thêm dễ chịu. Con đường chính vào xã sạch sẽ, phía bên ngoài những vườn cây trái xanh tốt là "hàng rào" các loại hoa cảnh, điểm tô cho cảnh sắc xóm làng thêm đẹp, chen lẫn là những ngôi nhà nhìn qua cứ như được ôm ấp dưới những vườn cây. Đặc biệt, hai bên lề đường, là nhiều màu hoa khoe sắc, những luống hoa được người dân trong từng thông ấp chung tay trồng và thường xuyên chăm sóc.

Trên đường vào xã, chúng tôi gặp một nhóm bà con hơn chục người của một thôn ấp đang chăm chút, sửa sang lại một thửa hoa cỏ bên vệ đường. Hỏi han, chúng tôi được bà con ngừng tay trò chuyện, câu chuyện nổ như bắp rang. "Phải sửa sang lại cho đẹp, chúng tôi cần no ấm nhưng còn phải đẹp nữa”, một cô gái gỡ khẩu trang, cười rất tươi nói với chúng tôi.

Buổi trưa vào trong xã, tiếp xúc với nhiều người dân ấp 1, chúng tôi được bà con cho biết, đời sống phát triển nhiều hơn so với những năm trước đây. “Những năm trước đây, đời sống bà con còn khá khó khăn, từ khi thực hiện phong trào nông thôn mới thì cuộc sống khá lên về nhiều mặt, thôn ấp sạch đẹp”, bà Lưu Thị Thủy - ngụ khu dân cư 3 ấp 1, vui vẻ nói.

Một số người dân thì cho biết, khi mới bắt đầu thực hiện “nông thôn mới”, có nhiều bước “bỡ ngỡ”, chưa sẵn sàng, tuy nhiên sau thời gian ngắn thì bà con đồng sức đồng lòng và hiện nay thì rất vui với đời sống phát triển hơn, cảnh sắc tươi đẹp hơn.

Hiện kinh tế chủ lực của xã là các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, với việc áp dụng khoa học tiến tiến, sự hỗ trợ kỹ thuật, giống, tìm kiếm thị trường, sự quan tâm của chính quyền địa phương. Thế mạnh cụ thể của xã là các cây trồng như mít, bưởi, lúa; và các vật nuôi chính và truyền thống như bò, gà, dê.

Chú thích ảnh
Con đường nông thôn mới khang trang sạch đẹp.

Để xây dựng quê hương xanh- sạch- đẹp, người dân trong xã cùng tham gia thực hiện tốt các phong trào xã hội hóa công trình giao thông nông thôn, phong trào 3 sạch (nhà, ngõ, bếp). Để đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu về lĩnh vực môi trường, xã Phú Hòa cũng đã triển khai đến các hộ dân trên địa bàn xã hợp đồng thu gom rác, phân loại rác thải… Ngoài ra, các ấp trong xã đều thành lập các tổ tự quản bảo vệ môi trường và hoạt động hiệu quả, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, các mạnh thường quân tham gia ủng hộ các chương trình bảo vệ môi trường.

Đại diện UBND xã Phú Hòa cho biết, năm 2018, huyện Định Quán được Chính phủ công nhận là “Huyện nông thôn mới”. Riêng xã Phú Hòa, cuối năm 2021 đã là một trong 10 xã của huyện đạt chuẩn “Nông thôn mới nâng cao”. Đến giữa năm 2022 này, xã Phú Hòa đạt chuẩn “Nông thôn mới kiểu mẫu”.

“Phú Hòa từng là một trong những xã thuần túy phát triển nông nghiệp nghèo và ít hoạt động phong trào nhất trong huyện, tuy nhiên với nỗ lực chung, sự quan tâm đầu tư đúng hướng nhiều mô hình, dự án phát triển nông nghiệp, xã đã trở thành một trong những điểm sáng nhất trong huyện", ông Phạm Bá Lợi - Chủ tịch UBND xã Phú Hòa nói.

Bài và ảnh: Cẩm Trang
Tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới ở Đồng Nai
Tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới ở Đồng Nai

Ngày 22/9, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP về triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN