Thúc đẩy ngành hoa Đà Lạt phát triển bền vững

Ngày 10/4, Hiệp hội Hoa Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Đại hội khóa VI, nhiệm kỳ 2021- 2024.

Hiệp hội đặt ra mục tiêu trong nhiệm kỳ tới tiếp tục hỗ trợ cho hội viên nâng cao kỹ năng, tiếp cận nguồn lực, áp dụng khoa học kỹ thuật, liên kết bền vững, hiệu quả trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, góp phần thúc đẩy ngành hoa Đà Lạt và toàn tỉnh Lâm Đồng ngày càng phát triển ổn định, bền vững.

Chú thích ảnh
Ngày 10/4, Hiệp hội Hoa Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Đại hội khóa VI, nhiệm kỳ 2021- 2024.

Đến năm 2020, toàn tỉnh Lâm Đồng có 9.375 ha trồng hoa với sản lượng 3,658 tỷ cành, mỗi năm xuất khẩu ra nước ngoài 370 triệu cành. Trong đó, thành phố Đà Lạt là địa phương sản xuất hoa chủ lực của tỉnh, chiếm 66% diện tích và 71% sản lượng. Toàn tỉnh có gần 3.000 ha canh tác hoa ứng dụng công nghệ cao, 51 cơ sở nuôi cấy mô, cung cấp giống cho các nhà vườn trong và ngoài tỉnh.

Trong ngành trồng hoa Lâm Đồng, Hiệp hội Hoa Đà Lạt có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ những người sản xuất, kinh doanh hoa phát triển theo hướng tiếp cận các thành tựu của ngành hoa thế giới. Hiện tại, Hiệp hội có 107 thành viên với 71 doanh nghiệp, 5 làng hoa, một hợp tác xã, hai trang trại và 28 nhà vườn. Từ nhiều năm nay, Hiệp hội Hoa Đà Lạt vẫn được coi là hạt nhân của những người sản xuất, kinh doanh hoa trên địa bàn thành phố Đà Lạt và toàn tỉnh Lâm Đồng. Nhiều hoạt động cụ thể đã được Hiệp hội thực hiện như: tham gia các kỳ Festival Hoa Đà Lạt với hơn 20 thành viên, 4 làng hoa trưng bày, triển lãm; thực hiện các hoạt động tư vấn, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; tham vấn với chính quyền tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt trong các chính sách định hướng phát triển ngành hoa địa phương…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa cho biết: Ngành hoa Lâm Đồng đạt được các kết quả như vậy, tuy nhiên, lượng hoa xuất khẩu của tỉnh còn ít so với sản lượng tạo ra. Việc ứng dụng công nghệ mới, công nghệ thông minh nhiều lúc chưa theo kịp nền khoa học thế giới. Công tác bảo hộ nguồn giống có lúc chưa đạt yêu cầu… Do đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Hiệp hội Hoa Đà Lạt cần tiếp tục là hạt nhân của những người sản xuất, kinh doanh hoa cơ cấu theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh; phát triển gia tăng hơn nữa các sản phẩm hoa cắt cành, hoa chậu đạt giá trị gia tăng cao hơn trên 1 đơn vị diện tích. Hiệp hội phối hợp, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất giống hoa tạo nên các loại giống tốt, phấn đấu xây dựng Đà Lạt thành trung tâm nuôi cấy mô lớn nhất cả nước. Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu những người trồng hoa công nghệ cao dành một phần diện tích nhất định giữa các nhà kính, nhà lưới để tạo ra cảnh quan môi trường xanh cho thành phố Đà Lạt và các vùng phụ cận.

Chú thích ảnh
Ban Chấp hành Hiệp hội Hoa Đà Lạt nhiệm kỳ 2021- 2024 gồm 17 thành viên ra mắt Đại hội.

Trong nhiệm kỳ 2021- 2024, Hiệp hội Hoa Đà Lạt đặt ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện các mục tiêu đặt ra. Các nhiệm vụ mới được xác định như: thực hiện được ít nhất 3 chuỗi sản phẩm và tiêu thụ hoa có thị trường ổn định ở thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Hiệp hội tập trung chuyển dịch cơ cấu giống hoa từ nhà kính, nhà lưới ra phù hợp với điều kiện canh tác ngoài trời; phát triển công nghệ sinh học trên cơ sở nâng cấp các cơ sở sản xuất giống hoa đạt tiêu chuẩn, phát triển các doanh nghiệp nuôi cấy mô phục vụ xuất khẩu và sản xuất trong nước; thúc đẩy Đà Lạt sớm hình thành Trung tâm công nghệ sinh học, sản xuất giống hoa xuất khẩu…

Các đại biểu tham dự Đại hội đã bầu ra 17 thành viên vào Ban Chấp hành Hiệp hội Hoa Đà Lạt nhiệm kỳ 2021- 2024. Ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nông nghiệp Công nghệ cao Yến Sang Anh tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội. Các ông Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp BF Đà Lạt và ông Lê Nguyễn Hồng Lĩnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Bảo Nông Thịnh được bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội.

Tin, ảnh: Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Xác lập kỷ lục chế biến 100 món ăn từ rau và hoa Đà Lạt
Xác lập kỷ lục chế biến 100 món ăn từ rau và hoa Đà Lạt

Chiều 8/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng – Đà Lạt phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội thi ẩm thực đương đại Đà Lạt và xác lập kỷ lục 100 món ăn từ rau và hoa Đà Lạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN