Sơn La: Đồng bào theo đạo chung sống hòa hợp

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, luôn quan tâm, giải quyết các nhu cầu chính đáng của đồng bào các dân tộc về tín ngưỡng, tôn giáo, đảm bảo hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Chú thích ảnh
Mục sư giảng giải về việc sống văn minh, không cờ bạc, rượu chè, ma tuý, đánh nhau, sống tốt đời đẹp đạo đến các tín đồ. 

Toàn huyện có 3 tôn giáo chính là Phật giáo, Tin Lành và Công giáo hoạt động ổn định, các tín đồ cơ bản chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ta Khom một trong những bản xa nhất của xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu. Đây là bản đặc biệt khó khăn với 30 hộ dân sinh sống, trong đó có 25 hộ theo đạo Tin Lành. Vào chiều thứ Năm và sáng Chủ nhật hàng tuần, các hộ dân lại tới nhà nguyện của Điểm nhóm Tin Lành để sinh hoạt đạo.

Tại đây, các tín đồ theo đạo được Mục sư giảng giải về việc sống văn minh, không cờ bạc, rượu chè, ma túy, đánh nhau, sống tốt đời đẹp đạo. Chính những lời răn dạy này đã giúp các hộ dân theo đạo nơi đây luôn sống hòa hợp, không có tình trạng uống rượu như trước kia và tập trung vào phát triển sản xuất, chăm sóc gia đình.

Ông Vàng A Dủa, Phó Chủ tịch UBND xã Long Hẹ cho biết, các hộ gia đình không theo cũng như theo đạo chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước và địa phương, sống đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau. Bên cạnh đó, địa phương thực hiện các chính sách, chương trình dự án tập trung vào địa bàn, hộ khó khăn để giúp đỡ.

Giống như Ta Khom, Chạ Lay A là bản khó khăn thuộc xã Co Mạ, huyện Thuận Châu. Cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu là làm nương rẫy, chăn nuôi nhỏ lẻ, bản còn 18 hộ nghèo. Trong số 32 hộ dân thì có 21 hộ dân theo đạo Tin Lành.

Cuộc sống của vợ chồng anh Vàng A May ở bản Chạ Lay A, xã Co Mạ hòa thuận, cùng chăm sóc 3 con nhỏ. Trước đây, anh là bạn với men rượu không kể ngày đêm, không tập trung sản xuất, cuộc sống chỉ là một bóng tối che phủ. Sau khi theo đạo Tin Lành, được nghe những lời giảng giải, anh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2015, anh trở thành Điểm trưởng Điểm nhóm Tin Lành ở bản. Vợ chồng anh cùng chăm chỉ làm nương rẫy, cái đói không còn đeo bám. Theo đạo Tin Lành nhưng gia đình anh May vẫn gìn giữ phong tục, tập quán của người dân tộc Mông.

Trưởng bản Chạ Lay A Vàng A Nếnh cho hay, bản có 21 hộ dân theo đạo Tin Lành. Thời gian qua, nhiều hộ dân bị các đối tượng lôi kéo dụ dỗ và không tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, được sự tuyên truyền của chính quyền địa phương, những hộ dân đó đã thay đổi nhận thức, chăm lo cho gia đình và phát triển sản xuất. Những hộ theo đạo Tin Lành và những hộ không theo đạo ở bản đều sống hòa hợp với nhau.

Trên địa bàn xã Co Mạ có 57 hộ, 275 nhân khẩu tại 11 bản theo đạo Tin lành Liên hữu Cơ đốc Việt Nam. Tuy nhiên, được sự quán triệt của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với chính quyền bản tuyên truyền, từ đó giữa người theo và không theo đạo đồng sức, đồng lòng, đoàn kết thống nhất trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu Đinh Mạnh Hùng thông tin, huyện thường xuyên phổ biến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo tại các xã, bản có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, giải quyết thấu đáo các nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo thuần túy và lành mạnh của nhân dân.

Cùng với đó, huyện tăng cường kiểm tra công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo đối với chính quyền cấp cơ sở và việc chấp hành tín ngưỡng, tôn giáo ở các điểm nhóm trên địa bàn; thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc. Các tín đồ tôn giáo thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, chính sách của Nhà nước, nắm rõ và cảnh giác trước âm mưu thủ đoạn của các thế lực, phần tử lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo vào các mục đích mê tín dị đoan để trục lợi.

Chú thích ảnh
 Ta Khom - một trong những bản xa nhất ở xã Long Hẹ, là bản đặc biệt khó khăn với 30 hộ dân sinh sống, trong đó có 25 hộ theo đạo Tin Lành.

Với những giải pháp đồng bộ trong công tác quản lý nhà nước, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn huyện Thuận Châu cơ bản ổn định, nền nếp, tuân thủ pháp luật. Các chức sắc, chức việc, tín hữu, tín đồ các tôn giáo phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; sinh hoạt tôn giáo đi vào ổn định, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Bài và ảnh: Quang Quyết (TTXVN)
Thăm và chúc mừng đồng bào Công giáo, tín hữu Tin lành tại Bạc Liêu
Thăm và chúc mừng đồng bào Công giáo, tín hữu Tin lành tại Bạc Liêu

Ngày 21/12, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức các đoàn đến thăm và chúc mừng đồng bào Công giáo, tín hữu Tin lành tỉnh Bạc Liêu nhân dịp Giáng sinh năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN