Hưng Yên khẩn cấp bàn giải pháp khống chế dịch COVID-19

"Cùng với thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế, cần phải thực hiện "2 không" là không chủ quan và không trông chờ, nhằm quyết liệt khống chế dịch ở mức nhanh nhất và hiệu quả nhất".

Đây là những vấn đề được Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến, khẩn cấp của tỉnh bàn các giải pháp khống chế dịch COVID - 19, diễn ra tối 9/5.  

Chú thích ảnh
Cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với các lực lượng tham gia trực tại 16 điểm chốt trên địa bàn xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, ngày 3/5. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Phản ứng nhanh, khống chế dịch thần tốc 

Trong đợt dịch thứ 4, từ ngày 30/4 đến nay, trên địa bàn Hưng Yên ghi nhận 16 ca dương tính với virus SARS-CoV- 2 tại cộng đồng, tập trung ở thị xã Mỹ Hào và các huyện Khoái Châu, Phù Cừ. Trong đó 2 ca ở huyện Phù Cừ bị lây nhiễm từ ổ dịch ở tỉnh Hà Nam, còn lại 14 ca ở thị xã Mỹ Hào và huyện Khoái Châu liên quan đến Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ngay sau khi phát hiện các ca dương tính, các ngành, địa phương trong tỉnh đã phản ứng nhanh, cấp tốc triển khai nhiều biện pháp ứng phó để khoanh vùng, khống chế dịch. Đã gấp rút thực hiện phong tỏa ngay các ổ dịch ở các xã, thị trấn như: Tiên Tiến (Phù Cừ); Đông Ninh, Tân Châu (Khoái Châu); Nhân Hòa, Dị Sử, Phùng Chí Kiến, Cẩm Xá (thị xã Mỹ Hào). Đồng thời, truy vết thần tốc được gần 350  trường hợp F1 đưa đi cách ly tập trung. 

Tai huyện Phù Cừ, Khoái Châu, thị xã Mỹ Hào sau khi có ca dương tính đã nhanh chóng thành lập khu cách ly tập trung các trường hợp F1 ở trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên cơ sở 1 và 2, Công ty than Sông Hồng... bảo đảm an toàn, không để lây chéo.

Toàn tỉnh khởi động lại cơ sở cách ly tập trung được thành lập trước đó, mở rộng thêm cơ sở cách ly tập trung, đến nay có 17 cơ sở, khả năng cách ly được hơn 2.000 người. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, phối hợp với  Sở Y tế và các sở, ngành liên quan hoàn thành phương án bổ sung cơ sở cách ly tuyến tỉnh tại Trường Đại học Thủy Lợi cơ sở Hưng Yên, Đại học Hải quan, Cao đẳng Cộng đồng, Đại học Công đoàn

Tại các huyện Ân Thi, Kim Động, Yên Mỹ, Văn Giang, Tiên Lữ, Văn Lâm, thành phố Hưng Yên cũng đã khẩn trương vào cuộc, truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc với F0 ở các vùng dịch của các tỉnh Bắc Ninh, Hà Nam, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K... Toàn tỉnh đã rà soát được được hơn 12.000 trường hợp, xét nghiệm hơn 7.000 mẫu. 

Quyết liệt thực hiện 5K và  yêu cầu "2 không'

Trước tình trạng số ca nhiễm mới trên địa bàn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp ở huyện Khoái Châu và thị xã Mỹ Hào, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ cho rằng, việc ứng phó với dịch càng phải khẩn trương và thận trọng; ngoài việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế phải bổ sung thêm yêu cầu "2 không" là  không chủ quan và không trông chờ, phải tự cứu mình trước. Mỗi người dân cần tự yêu lấy mình, yêu gia đình của mình để góp phần đẩy lùi dịch. 

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên cũng đề nghị các địa phương cũng cần có kế hoạch đảm bảo cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp diễn ra an toàn; có phương án phù hợp tại các vùng dịch, các khu vực bị phong tỏa và thực hiện giãn cách xã hội, nhằm đảm bảo để đạt tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu cử ở mức cao nhất.

Kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung phòng, chống dịch nhanh và hiệu quả; đồng thời bảo đảm ổn định sản xuất và đời sống nhân dân. Các ngành, địa phương tiếp tục rà soát, truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc với F0 ở các huyện Khoái Châu và thị xã Mỹ Hào; theo dõi và quản lý chặt chẽ các đối tượng liên quan đến các vùng dịch ở Bắc Ninh, Hà Nam, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K Trung ương... 

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các địa phương có dịch thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ gồm: Toàn bộ thị xã Mỹ Hào; 5 xã của huyện Khoái Châu là Đông Ninh, Tân Châu, Đại Tập, Đông Kết và Tứ Dân. Tại huyện Văn Lâm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với các xã: Việt Hưng, Lương Tài và Đại Đồng, do giáp ranh với huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

Tỉnh cũng yêu cầu ngành Y tế siết chặt các phòng khám tư nhân, ngành tài chính đảm bảo chế độ đối với đội ngũ trực tiếp tham gia phòng, chống dịch; lực lượng quân đội thực hiện tốt công tác cách ly an toàn; các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động bảo đảm an toàn trước mọi tình huống, không để dịch bùng phát trong các nhà máy, xí nghiệp.

Mai Ngoan (TTXVN)
Khẩn cấp phong tỏa và giãn cách xã Cẩm Xá ở tỉnh Hưng Yên
Khẩn cấp phong tỏa và giãn cách xã Cẩm Xá ở tỉnh Hưng Yên

Sau khi phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở xã Cẩm Xá ngày 9/5, thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) đã lập tức phong tỏa và giãn cách để khoanh vùng dập dịch, không để lây lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN