Bình Phước: Chủ động nguồn nước, chống hạn hiệu quả

Thống kê của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước, trên địa bàn tỉnh có 7/11 huyện, thị bị ảnh hưởng bởi hạn hán kéo dài gây thiếu nước sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên, nhờ chủ động công tác phòng, chống hạn hán, tại huyện biên giới Bù Đốp, nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt vẫn được đảm bảo.

Chú thích ảnh
Nguồn nước thủy lợi Bù Tam, xã Hưng Phước, tỉnh Bình Phước vẫn duy trì ổn định cho sản xuất nông nghiệp.

Chủ động các biện pháp ứng phó

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Đốp, hai năm qua, huyện đã đầu tư các công trình thủy lợi vừa và nhỏ, chủ động nạo vét các kênh mương nội đồng. Vì vậy, đến thời điểm hiện tại, các hồ đập vẫn đảm bảo nguồn nước để phục vụ tưới tiêu và sản xuất nông nghiệp. Đến cuối tháng Ba, chưa hồ đập nào ở huyện có mực nước chết.

Trưởng Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Văn Thành cho biết, trước dự báo năm 2024, tình trạng hạn hán, hiện tượng El Nino sẽ kéo dài và diễn ra trên diện rộng, ngay từ đầu năm huyện đã xây dựng kế hoạch phòng, chống hạn.

Trên địa bàn huyện có 6 công trình hồ, đập thủy lợi, hệ thống kênh mương đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu cho hơn 3.500 ha đất sản xuất, trong đó có hơn 1.000 ha trồng lúa. Để đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn nước, ngành chức năng huyện đã tuyên truyền, vận động người dân lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm, phối hợp với Ban Quản lý các công trình thủy lợi xây dựng kế hoạch điều tiết nguồn nước một cách khoa học và hợp lý nhất. Nhờ đó, nguồn nước luôn được đảm bảo phục vụ sản xuất, nguồn nước ngầm chưa có dấu hiệu thiếu hụt.

“Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện chưa xảy ra hạn hán, chưa xảy ra tình trạng thiếu nước. Tất cả các hồ, đập thủy lợi vẫn cung cấp đủ nước cho sản xuất nông nghiệp. Huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân sử dụng các hệ thống tưới tiết kiệm màng phủ sinh học để chăm sóc cây trồng trong mùa hạn hán”, ông Trần Văn Thành cho biết thêm.

Chủ tịch UBND xã Hưng Phước Hoàng Thanh Thiệp chia sẻ, địa phương luôn tuyên truyền các hộ dân sử dụng nước sinh hoạt, sản xuất hợp lý và tiết kiệm. Hiện nhiều nơi khác thiếu nước nhưng tại xã, nhất là quanh khu vực đập Bù Tam nước tưới tiêu, sinh hoạt vẫn đảm bảo. UBND xã sẽ kiến nghị UBND huyện và Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh tiếp tục đầu tư hệ thống kênh mương để đưa nước cho bà con thâm canh tăng vụ hiệu quả hơn.

Nguồn nước dồi dào, nông dân phấn khởi

Đang là thời cao điểm mùa khô nhưng hàng trăm hộ dân phía sau đập tràn M26 ở ấp Điện Ảnh, xã Phước Thiện tiếp tục gặt lúa để làm đất cho mùa vụ mới. Người dân nơi đây không còn lo thiếu nước sản xuất như các năm về trước. Bà Lưu Thị Mạnh ở ấp Điện Ảnh phấn khởi cho biết, từ ngày có đập thủy lợi đưa nước về cánh đồng nên mùa hạn bà con đỡ vất vả. Người dân ở đây làm được trên hai vụ lúa nước. Trước đây, nước không đủ khiến năng suất thấp, số vụ canh tác ít nên cuộc sống rất khó khăn.

Đập thủy lợi Bù Tam thuộc xã Hưng Phước được đầu tư xây dựng và hoàn thành tích nước phục vụ tưới tiêu vào năm 2023. Khoảng 4,5 km kênh mương dẫn nước đã tưới tiêu cho gần 300 ha đất nông nghiệp, giúp hoạt động sản xuất của người dân trong khu vực hiệu quả hơn. Gia đình ông Điểu Lộc ở ấp Bù Tam có 0,5 ha trồng lúa, trước đây hai năm chỉ làm được một vụ. Tuy nhiên, từ khi có thủy lợi Bù Tam, gia đình ông Lộc đã sản xuất thường xuyên từ 2 - 3 vụ. Ông Điểu Lộc cho biết, khu vực này trước kia chỉ trồng lúa một vụ. Vào mùa khô cánh đồng bỏ hoang để thả trâu, bò. Từ khi có nước thủy lợi bà con mừng lắm, mùa khô không lo thiếu nước sản xuất nữa.

Theo Trưởng Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Đốp Trần Văn Thành, toàn bộ khu vực ấp Bù Tam, thôn Phước Tiến (xã Hưng Phước) và thôn 5 của xã Phước Thiện cứ tới mùa nắng là thiếu nước sinh hoạt và nước sản xuất. Từ khi đưa vào vận hành đập thủy lợi Bù Tam, toàn bộ khu vực này đã đáp ứng đủ nước để người dân sử dụng. Mạch nước ngầm luôn được giữ, thủy lợi cung cấp nguồn nước dồi dào phát triển cánh đồng gần 200 ha sản xuất lúa quanh năm.

Thời tiết diễn biến phức tạp song huyện biên giới Bù Đốp đã chủ động ứng phó bằng nhiều biện pháp thiết thực cũng như tuyên truyền, vận động người dân lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm. Địa phương đã phối hợp với Ban Quản lý các công trình thủy lợi xây dựng kế hoạch điều tiết nguồn nước khoa học và hợp lý nhất để nguồn nước luôn được đảm bảo phục vụ sản xuất nhất là vào thời điểm mùa khô hạn. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện biên giới ít bị ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt bởi hạn hán kéo dài từ đầu năm.

Bài và ảnh: K gửiH (TTXVN)
Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn
Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn

Ngày 1/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN