Bảo vệ an toàn cho công nhân, giữ ổn định sản xuất

Làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Cẩm Giàng ngày 22/11, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng nhấn mạnh: Sẽ ưu tiên tiêm vaccine phòng dịch tại Cẩm Giàng, đặc biệt tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện để bảo vệ an toàn cho công nhân, giữ ổn định cho sản xuất.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân

Cẩm Giàng có 5 khu công nghiệp đang hoạt động/khoảng 6,5 vạn công nhân, trong đó, có 1 doanh nghiệp trong khu công nghiệp Tân Trường là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Iriso Việt Nam.

Ông Phạm Thanh Hải, Quản lý cấp cao của doanh nghiệp này cho biết công ty hiện có 12 ca mắc COVID-19. Khi phát hiện công nhân mắc COVID-19, doanh nghiệp đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp khoanh vùng, dập dịch. “Hiện nay là giai đoạn cao điểm hoạt động cuối năm, đơn hàng nhiều, chúng tôi rất mong sớm được sản xuất trở lại”, ông Hải cho biết. 

Tại cuộc làm việc, đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp cho biết mong muốn lớn nhất của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp là sớm bao phủ tỉ lệ tiêm vaccine cho công nhân để sản xuất sớm ổn định. Tại Khu công nghiệp Đại An, đến nay tỷ lệ tiêm vaccine cho công nhân trong khu công nghiệp đạt 77%. Còn tại Khu công nghiệp Tân Trường, đến thời điểm hiện tại, 94% công nhân đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó, tiêm mũi 2 là 46%. Ông Nguyễn Văn Đạt, Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp Tân Trường đề nghị tỉnh nhanh chóng bố trí vaccine để tiêm cho người lao động. 

Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đánh giá cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch COVID-19 của nhà đầu tư, các khu công nghiệp trong tỉnh thời gian qua và khẳng định tỉnh luôn nhất quán quan điểm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, sản xuất. 

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản nhấn mạnh với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Iriso Việt Nam, nếu các trường hợp F2 sau khi xét nghiệm 2 lần âm tính và doanh nghiệp đã làm sạch môi trường thì sẽ được sản xuất trở lại bình thường nhưng với điều kiện giám sát chặt về phòng, chống dịch. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương đề nghị Ban Quản lý khu công nghiệp và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp.

Với phương châm không để dịch bệnh làm tê liệt hoạt động sản xuất, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đề nghị các khu công nghiệp, các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong phòng, chống dịch. Các Tổ An toàn COVID-19 trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp, nhà máy cần hoạt động tích cực hơn nữa, kịp thời phát hiện các bất thường về sức khỏe của người lao động để có biện pháp xử lý. Hệ thống phòng, chống dịch luôn trong tình trạng sẵn sàng. Khu công nghiệp, doanh nghiệp quán triệt công nhân, người lao động ngoại tỉnh hạn chế về thăm quê là những vùng có dịch, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế với cả địa phương và nơi làm việc. 

Đối với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, theo Sở Y tế Hải Dương, đến nay tỷ lệ tiêm mũi 1 trên địa bàn là 74% và mũi 2 khoảng 40%. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương giao Sở Y tế khẩn trương rà soát, báo cáo tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 trong các khu công nghiệp và khi có vaccine được cấp, ưu tiên tiêm vaccine cho huyện Cẩm Giàng vì đây là khu vực trọng điểm về công nghiệp. Tỉnh Hải Dương phấn đấu trong thời gian nhanh nhất sẽ bao phủ 100% vaccine phòng COVID-19 cho công nhân trong các khu công nghiệp. Các sở, ngành cần hỗ trợ cao nhất cho huyện Cẩm Giàng trong công tác phòng, chống dịch. 

Giám sát chặt việc cách ly F1 tại nhà

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Cẩm Giàng báo cáo công tác chống dịch trên địa bàn. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Ông Trần Văn Quyết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cẩm Giàng cho biết: Huyện đang có 199 trường hợp là F1 thực hiện cách ly tại nhà, các F1 khác đang tại các cơ sở cách ly tập trung.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng yêu cầu lãnh đạo huyện Cẩm Giàng chủ động xem xét, thực hiện linh hoạt Nghị quyết 128 của Chính phủ và các công văn chỉ đạo của tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 sao cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Cách ly F1 tại nhà là mô hình mới, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đề nghị chính quyền địa phương cần có lực lượng để thực hiện việc kiểm tra, giám sát, đảm bảo thực hiện nghiêm, theo đúng hướng dẫn của ngành y tế. Lãnh đạo các địa phương chủ động giao các xã, thị trấn, thôn, khu dân cư và các Tổ phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng kiểm soát chặt chẽ việc cách ly. Ngành y tế chuẩn bị lực lượng, cung cấp số điện thoại của nhân viên y tế để người dân cách ly tại nhà liên hệ khi cần thiết. Các cơ quan chức năng, địa phương phải chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo đời sống cho người dân thực hiện cách ly.

Đồng thời, lãnh đạo huyện Cẩm Giàng cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền cho nhân dân thực hiện nghiêm “5K+vaccine+công nghệ” và thực hiện phòng, chống dịch theo phương châm 5 sớm (gồm phát hiện sớm, báo cáo sớm, xét nghiệm sớm, cách ly sớm, điều trị sớm).

Theo thống kê mới nhất của Sở Y tế đến chiều 21/11, tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 420 trường hợp mắc COVID-19. Trong số đó có 61 ca bệnh có yếu tố dịch tễ đi từ các tỉnh có dịch như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Hà Nội… và 245 trường hợp là F1 của các bệnh nhân này; 13 ca phát hiện qua sàng lọc ho, sốt cộng đồng, 5 ca phát hiện qua giám sát cộng đồng nguy cơ; 94 trường hợp trong khu phong tỏa; 2 ca phát hiện qua sàng lọc bệnh viện.
Mạnh Minh (TTXVN)
Doanh nghiệp khôi phục sản xuất, đảm bảo an toàn phòng dịch
Doanh nghiệp khôi phục sản xuất, đảm bảo an toàn phòng dịch

Tiền Giang hiện có 4 khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút 107 dự án với tổng vốn đầu tư trên 2,53 tỷ USD và trên 4.575 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 91.000 lao động; 5 cụm công nghiệp đang hoạt động, thu hút 79 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 150 triệu USD và trên 2.306 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 17.000 lao động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN