Bắc Ninh: Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh

Ngày 11/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2015 với sự tham gia của Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh cùng các chuyên gia PCI - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân, các sở, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.


Quang cảnh cuộc hội thảo.


Năm 2014, với sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành đã tạo chuyển biến tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Năm 2014, tỉnh Bắc Ninh đứng thứ 10 cả nước về chỉ số PCI với 60,92 điểm và nằm trong nhóm các tỉnh có chất lượng tốt, tăng 2 bậc so với năm 2013 song lại giảm 0,15 điểm. Riêng trong khu vực đồng bằng sông Hồng, tỉnh Bắc Ninh đứng thứ 3 sau Quảng Ninh (xếp thứ 5) và Vĩnh Phúc (xếp thứ 6).


Trong các chỉ số thành phần, tỉnh Bắc Ninh có 7 chỉ số tăng điểm so với năm 2013 là: Chỉ số Gia nhập thị trường; Tính minh bạch; Chi phí thời gian; Hỗ trợ doanh nghiệp; Đào tạo lao động và Cạnh tranh bình đẳng; Thiết chế pháp lý. 3 chỉ số giảm điểm gồm: Tiếp cận đất đai; Chi phí không chính thức; Tính năng động.


Tại hội thảo, đại diện VCCI và các sở ngành chức năng, các địa phương của tỉnh tập trung thảo luận làm rõ kết quả chỉ số PCI của Bắc Ninh năm 2014, phân tích những nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến các chỉ số giảm điểm cũng như đề xuất các giải pháp khắc phục tồn tại hạn chế, nâng cao từng chỉ số thành phần nhằm tăng chỉ số PCI chung của tỉnh.


Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến nhấn mạnh: Những năm qua, tỉnh luôn quan tâm đến lĩnh vực PCI. Trong 6 năm liền, BN giữ vững top đầu cả nước về chỉ số PCI. Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, chúng ta huy động cả hệ thống chính trị… Ghi nhận chúc mừng những kết quả đạt được. Tuy nhiên, có 3 chỉ số giảm điểm: Tiếp cận đất đai; Chi phí không chính thức; Tính năng động..Thời gian tới, trên cơ sở chỉ thị , từng ngành tiếp tục hoàn thiện kế hoạch của mình. Với mục tiêu Bắc Ninh tiếp tục nằm trong top 10 tỉnh cả nước và tăng thứ hạng, đồng chí yêu cầu tiếp tục giữ và tăng điểm 7 chỉ số đã tăng điểm, đặc biệt thực hiện quyết liệt 3 chỉ số giảm điểm. đồng chí yêu cầu Phân công trách nhiệm rõ ràng đến từng cán bộ, tập thể.


Chỉ thị tiếp tục hoàn thiện theo hướng quyết liệt, phù hợp với chức năng từng sở, ngành. Gắn trách nhiệm Người đứng đầu đến tận cán bộ, viên chức. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tiếp tục bổ sung, sửa đổi cơ chế chính sách. Công khai minh bạch, rà soát các TTHC. Tiếp tục bình đẳng giữa các DN, giữa các thành phần kinh tế. Căn cứ chắc năng nhiệm vụ trong Chỉ thị các sở, ngành, cần cụ thể hóa các giải pháp, nhiệm vụ phù hợp với từng ngành, lĩnh vực.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh và các địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ thị của tỉnh về thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2015. Bên cạnh đó, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính. Sở Kế hoạch đầu tư tham mưu thành lập tổ công tác liên ngành thanh kiểm tra giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp và tỉnh sẽ khen thưởng các tập thể, cá nhân góp phần làm tăng điểm chỉ số thành phần.


Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, đến hết 2014, toàn tỉnh có 7.535 doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp với vốn đăng ký trên 106 nghìn tỷ đồng. Những bước phát triển mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp thời gian qua đóng góp quan trọng vào việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh ở mức cao và ổn định, góp phần tích cực vào việc giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và thực hiện các chính sách an sinh xã hội...


Theo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, nhờ làm tốt công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, quý 1 năm nay, toàn tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 21 dự án với tổng vốn là 31,93 triệu USD; cấp giấy chứng nhận điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 15 dự án với tổng số vốn đầu tư tăng 32,8 triệu USD. 


Lũy kế đến tháng Ba, toàn tỉnh có 661 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn đăng ký là 7.934,5 triệu USD. Riêng trong tháng Ba, địa phương cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 9 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 17,9 triệu USD; cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh tăng vốn cho 8 dự án với tổng vốn điều chỉnh tăng là 23,1 triệu USD.


Bắc Ninh hiện đang thực hiện phát triển công nghiệp theo hướng công nghệ cao, sản phẩm đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường; chú trọng công nghiệp chế tạo gắn kết doanh nghiệp của tỉnh với các doanh nghiệp FDI.


Tỉnh thường xuyên gặp mặt các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, nâng cao hiệu quả các khu, cụm công nghiệp trong thu hút đầu tư. 


Năm 2015, địa phương đặt mục tiêu xuất khẩu hàng hóa 26 tỷ USD.


Thái Hùng

Không có chuyện thay nhà đầu tư dự án BOT Bắc Ninh–Uông Bí
Không có chuyện thay nhà đầu tư dự án BOT Bắc Ninh–Uông Bí

Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình (Bộ Giao thông Vận tải) khẳng định không có chuyện thay nhà đầu tư dự án BOT Bắc Ninh – Uông Bí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN