Tuyên truyền, phổ biến, tập huấn thi hành Luật Đất đai năm 2024

Để sớm đưa Luật Đất đai năm 2024 vào cuộc sống, tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố một cách bền vững, ngày 23/5, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến và tập huấn thi hành Luật Đất đai năm 2024.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp với khoảng 600 đại biểu, kết nối trực tuyến đến 64 điểm cầu tại các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn thành phố.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, sau hơn 10 năm thực hiện Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo ra hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ, khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả về đất đai.

Đặc biệt, Đà Nẵng luôn gắn nội dung công tác quản lý, sử dụng đất đai vào mục tiêu trọng tâm của các chương trình, nghị quyết, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Qua đó, Đà Nẵng tập trung phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhà ở đô thị, phát triển thị trường bất động sản; góp phần tăng nguồn thu ngân sách, đóng góp tích cực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân phát biểu tại Hội nghị. 

Tuy nhiên, quá trình thực thi các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, thành phố Đà Nẵng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như: công tác xác định giá đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, thiết lập và quản trị cơ sở dữ liệu về đất đai… Luật Đất đai năm 2024 với nhiều quy định mới sẽ tác động sâu rộng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, góp phần tháo gỡ một số vướng mắc, bất cập về công tác quản lý đất đai và các lĩnh vực khác có liên quan.

Vì vậy, triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 là nội dung được lãnh đạo thành phố hết sức quan tâm, chỉ đạo để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến người dân. UBND thành phố Đà Nẵng xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng năm 2024 đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đảm bảo phát triển thành phố Đà Nẵng thực hiện đúng với tinh thần chỉ đạo, định hướng của Trung ương và của Thành ủy.

Chú thích ảnh
Các đại biểu dự Hội nghị. 

Chương trình Hội nghị diễn ra trong 1 buổi, với các nội dung chính: phổ biến những điểm mới của Luật Đất đai 2024; thảo luận, trao đổi về những điểm cần lưu ý khi áp dụng trên thực tiễn; giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc áp dụng quy định phát luật trong công tác quản lý nhà nước về đất đai...

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân trực tiếp truyền đạt những mội dung, điểm mới quan trọng của Luật Đất đai 2024 và chủ trì thảo luận, giải đáp các nội dung liên quan đến triển khai, áp dụng thực tiễn. Luật Đất đai 2024 tăng 2 chương so với Luật Đất đai 2013; bổ sung 1 chương về phát triển quỹ đất; tách riêng chương về thu hồi đất, trưng dụng đất và chương về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Luật Đất đai 2024 có tổng cộng 260 điều; trong đó sửa đổi, bổ sung 180 điều, bổ sung mới 78 điều và bỏ 30 điều…

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị.

Theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, Luật Đất đai 2024 mới được ban hành và chưa đi vào cuộc sống, vẫn còn thời gian để ban hành các văn bản hướng dẫn, tăng cường nhận thức, đảm bảo thống nhất trong quá trình áp dụng Luật. Ngay sau khi Luật Đất đai 2024 được ban hành, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp, tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, tập huấn cho báo cáo viên, cán bộ tại Hà Nội và các địa phương trên cả nước. Những nội dung mới trong Luật Đất đai 2024 rất quan trọng, đáp ứng yêu cầu của quá trình phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Tin, ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Tuyên truyền sâu rộng các nội dung của Luật Đất đai 2024
Tuyên truyền sâu rộng các nội dung của Luật Đất đai 2024

Ngày 17/5, UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Đất đai năm 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN