Đà Nẵng khai thác lợi thế 'kinh tế ban đêm'

Thành phố Đà Nẵng đang triển khai “Đề án Phát triển kinh tế ban đêm” nhằm tận dụng mọi cơ hội, lợi thế để phát triển kinh tế ban đêm; trong đó ngành du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn đang đóng góp tích cực vào việc phát triển của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Đây cũng là hành động của thành phố thực hiện Nghị quyết 43-NQ/TW ban hành năm 2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 xác định du lịch là một trong ba trụ cột chính để phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng. 

Chú thích ảnh
Thành phố Đà Nẵng hôm nay. 

Khai thác tiềm năng

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh cho biết, ngày 27/7/2020 Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án Phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam và cho phép thí điểm, nghiên cứu, đề xuất ưu tiên đầu tư xây dựng một số khu vực tổ hợp giải trí ban đêm riêng biệt ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Thành phố Đà Nẵng có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế ban đêm, có sân bay quốc tế Đà Nẵng lớn nhất khu vực miền Trung – Tây Nguyên và là một trong ba sân bay lớn nhất ở Việt Nam; đường biển thuận lợi với cụm cảng biển Tiên Sa, cảng sông Hàn; là cửa ngõ giao thương quốc tế với hệ thống hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất, các hoạt động, dịch vụ về đêm đã cơ bản được hình thành đồng bộ, môi trường du lịch an toàn, thân thiện, hàng năm thu hút lượng lớn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan nghỉ dưỡng.

Thành phố đã triển khai Đề án phát triển kinh tế ban đêm theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 làm thí điểm từ năm 2021 đến 2022 sẽ khảo sát, chọn lọc tổ chức khai thác các khu vực/dịch vụ phục vụ kinh tế ban đêm sẵn có trên nguyên tắc đảm bảo mỹ quan, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, chất lượng, tính hấp dẫn, có khả năng phát triển và có hiệu quả; đồng thời hạn chế tối thiểu ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Giai đoạn 2 từ năm 2022 đến 2025 sẽ hoàn thành định hướng phát triển kinh tế ban đêm. Hình thành mô hình kinh tế ban đêm của Đà Nẵng; tổ chức kêu gọi đầu tư, triển khai các dự án phục vụ phát triển kinh tế ban đêm; ưu tiên xây dựng một số khu tổ hợp giải trí ban đêm riêng biệt, tách biệt khu dân cư, quy mô lớn và đẳng cấp ngang tầm với các khu vui chơi giải trí nổi tiếng thế giới.

Giai đọan 3 từ năm 2025 trở đi hoàn thành đưa vào hoạt động các dự án, các tổ hợp giải trí ban đêm; tăng tốc phát triển và phát huy hiệu quả các hoạt động - dịch vụ phát triển kinh tế ban đêm.

Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, thành phố đã tổ chức thí điểm chương trình “Đà Nẵng về đêm – Danang By Night” và Kế hoạch thí điểm tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí về đêm tại bãi biển Mỹ An; đồng thời, vận động doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tham gia tổ chức các hoạt động/dịch vụ phục vụ du lịch về đêm.

Bước đầu thành phố đã triển khai có hiệu quả một số hoạt động như: Khai trương bãi biển đêm Mỹ An (30/4/2022) với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim trên bãi biển, trải nghiệm check-in, chiếu sáng nghệ thuật… Thành phố tăng tần suất trình diễn cho cầu Rồng phun lửa, phun nước vào thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần; khai trương Phố du lịch An Thượng (28/4/2022); tổ chức định kỳ chương trình âm nhạc đường phố; khai trương Công viên APEC; tổ chức hoạt động lại Chợ đêm Helio, chợ đêm Sơn Trà.

Bà Hạnh cho hay các khu, điểm du lịch cũng đã khai thác và bổ sung các sản phẩm mới, lạ tại Sun World Bà Nà Hills; Sunworld Danang Wonders; Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài; khai trương hoạt động khu phức hợp vui chơi giải trí Danabeach Color; Top TV Club Bar-Karaoke; Khu nghỉ dưỡng Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa và công viên nước 365, tắm onsen kiểu Nhật. Cùng đó, tour du ngoạn đường thủy  “Lung linh sông Hàn” về đêm; các dịch vụ biểu diễn ban nhóm nhạc, bar tại một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng và tụ điểm vui chơi giải trí trên địa bàn thành phố cũng được đưa vào hoạt động.

Cùng đó, thành phố cũng đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư một số hạ tầng hỗ trợ phát triển kinh tế ban đêm như: Công viên công cộng bãi biển Mỹ An, Phố du lịch An Thượng giai đoạn 1 và 2; Tuyến phố đi bộ Bạch Đằng – Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo; cải tạo cầu Nguyễn Văn Trỗi làm cầu đi bộ, ngắm cảnh, tổ chức nâng hạ nhịp cầu Nguyễn Văn Trỗi để cho tàu du lịch qua lại trên sông Hàn.

Các hoạt động về đêm ban đầu đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia vui chơi, giải trí và tận hưởng các dịch vụ thúc đẩy các hoạt động kinh tế về ban đêm phát triển.

Để kinh tế ban đêm “bừng sáng”

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn chia sẻ, hơn 2 năm qua, kinh tế Đà Nẵng đã chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ngành du lịch - dịch vụ. Ngay từ đầu năm 2022, thành phố đã liên tục ban hành nhiều chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch cũng như các doanh nghiệp du lịch khôi phục hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ, hạ tầng, đồng thời triển khai xây dựng hàng loạt sản phẩm, dịch vụ mới.

Vừa qua, thành phố Đà Nẵng được Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) công bố là thành phố có năng lực cạnh tranh du lịch cao nhất cả nước, nhờ thế mạnh về hạ tầng, giao thông, chất lượng đội ngũ lao động ngành du lịch và tài sản văn hoá du lịch hấp dẫn. Trang website du lịch nổi tiếng thế giới của Mỹ TripAdvisor cũng đã công bố thành phố Đà Nẵng nằm trong top 25 điểm đến được yêu thích nhất châu Á 2022. Đây là những tiền đề thuận lợi để thành phố tiếp tục đẩy mạnh phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đặc biệt là phát triển kinh tế về ban đêm.

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sun World, Giám đốc Công ty Cổ phần dịch vụ Cáp treo Bà Nà Nguyễn Lâm An cho biết: "Ngay khi du lịch mở cửa trở lại hoàn toàn, Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) đã liên tục ra mắt các sản phẩm, dịch vụ mới, nhằm gia tăng trải nghiệm cho du khách đến với Bà Nà. Hoạt động du lịch về đêm cũng là một điểm nhấn của Sun World Ba Na Hills hè 2022. Chúng tôi đã đưa vào vận hành trở lại combo “Ba Na by Night – Vui Mê Say” từ 30/4/2022, với mức giá hấp dẫn kèm buffet tối và xe bus đưa đón khách từ trung tâm Đà Nẵng lên khu du lịch”.

Ông Nguyễn Lâm An cho hay, ngoài những công trình mới mang yếu tố thần thoại như: Cổng Thời gian, Lâu đài Mặt Trăng, Quảng trường Nhật Thực, Thác Thần Mặt trời, điều đặc biệt khiến du khách thích thú khi đến với Bà Nà năm nay là show diễn “Trận chiến ở Vương quốc Mặt Trăng” do 180 nghệ sĩ trong nước và quốc tế biểu diễn bằng ngôn ngữ của vũ đạo, âm nhạc và cả võ thuật, đây là sản phẩm nghệ thuật mới, độc lạ đã được du khách đánh giá rất cao.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Đà Nẵng Ngô Văn Bảy chia sẻ, ngành văn hóa thành phố cũng chung tay tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật về đêm như: Hô hát bài chòi, biểu diễn âm nhạc đường phố, vũ hội đường phố… để phục vụ người dân và du khách; đồng thời cũng góp phần vào bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Chủ một nhà hàng kinh doanh ẩm thực trên địa bàn quận Hải Châu chia sẻ, việc mở cửa phục vụ du khách ban đêm giúp tăng thêm thu nhập cho doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho người lao động; thu hút khách du lịch, kéo dài thời gian vui chơi, giải trí góp phần đáp ứng nhu cầu được thưởng thức văn hóa, ẩm thực của du khách và người dân địa phương.

Trưởng Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng Nguyễn Đức Vũ nói: “Hiện nay các hoạt động thí điểm về kinh tế ban đêm phục vụ du lịch tại các khu vực bãi biển Đà Nẵng đang được triển khai tích cực và thu hút lượng khách đông đảo về đêm. Các cơ sở dịch vụ kinh doanh đều được tạo mọi điều kiện thuận lợi để kinh doanh. Ban Quản lý đang tiếp tục khảo sát các khu vực bãi biển có tiềm năng để đề xuất lãnh đạo thành phố tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch biển về đêm, góp phần nhanh chóng khôi phục hoạt động du lịch sau dịch COVID-19 cũng như đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, khám phá ngày càng gia tăng của du khách khi đến với biển Đà Nẵng”.

Không bị bỏ lại phía sau

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh cho biết, thời gian tới thành phố Đà Nẵng tiếp tục tổ chức các sự kiện quy mô lớn; hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cấp dịch vụ và tổ chức các lễ hội sự kiện tại các khu, điểm du lịch; đồng thời nghiên cứu tổ chức thí điểm khai thác dịch vụ tại một số khu vực trung tâm và khu vực ven biển để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch về đêm phục vụ người dân và du khách.

“Dù gặp rất nhiều khó khăn và thiệt hại do dịch bệnh COVID-19 nhưng đến nay, thành phố cùng các doanh nghiệp đã phục hồi nhanh chóng và đạt được những kết quả bước đầu khả quan, tạo ra các sản phẩm mới đặc sắc thu hút du khách, qua đó mang lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp, tăng thời gian lưu trú của du khách và đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố,” bà Trương Thị Hồng Hạnh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo bà Trương Thị Hồng Hạnh việc phát triển kinh tế đêm của thành phố cũng còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Đó là phát sinh công việc và nhân lực thực hiện nhiệm vụ ngoài giờ hành chính vì hoạt động ban đêm; chưa có mô hình, quy định quản lý các dịch vụ, hoạt động kinh tế ban đêm; thiếu cơ chế chính sách đặc thù phát triển kinh tế ban đêm. Các khu vực phát triển dịch vụ du lịch ban đêm hiện nay vẫn còn xen lẫn với khu dân cư; một số hoạt động chịu ảnh hưởng bởi đặc thù thời tiết, khó tổ chức vào mùa mưa như chợ đêm, sự kiện, lễ hội...

Để tiếp tục triển khai hiệu quả hoạt động kinh tế ban đêm trong lĩnh vực du lịch bà Hạnh cho rằng, Chính phủ cần sớm ban hành cơ chế chính sách đặc thù, khuyến khích thu hút phát triển kinh tế ban đêm, thu hút đầu tư vào các tổ hợp giải trí ban đêm riêng biệt; có quy định quản lý hoạt động kinh tế ban đêm...

Trong thời gian chờ Chính phủ có hướng dẫn cụ thể, thành phố Đà Nẵng sẽ nghiên cứu xây dựng quy định quản lý tạm thời hoạt động kinh tế ban đêm để xác định trách nhiệm các đơn vị liên quan; nghiên cứu ban hành chính sách huy động xã hội hóa tổ chức các lễ hội/sự kiện. Thành phố sẽ hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án du lịch động lực tạo sản phẩm dịch vụ ban đêm...

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sun World, Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ Cáp treo Bà Nà Nguyễn Lâm An nhìn nhận, là một trong những khu du lịch lớn nhất tại miền Trung, hiện tại hoạt động du lịch đêm tại Bà Nà Hills chủ yếu là ẩm thực đặc sắc, các chương trình biểu diễn nghệ thuật về đêm trong nhà và một số hoạt động nhỏ ngoài trời, do vậy đơn vị chưa gặp vướng mắc. Du khách cũng phản hồi rất tốt các hoạt động du lịch đêm tại Bà Nà Hills. Lượng khách muốn trải nghiệm combo đêm ngày càng tăng trong những tháng gần đây là minh chứng cho thấy sức hút của du lịch đêm.

Ông Nguyễn Lâm An cho rằng, du lịch về đêm nói riêng và kinh tế đêm nói chung đã và đang được thành phố Đà Nẵng quan tâm thúc đẩy với nhiều giải pháp thiết thực. Đà Nẵng cũng là một trong những thành phố tiên phong trong việc triển khai mạnh mẽ các dịch vụ, sản phẩm phục vụ du lịch về đêm. Tuy nhiên, thực tế cũng cần nhìn nhận thẳng thắn, các sản phẩm, dịch vụ du lịch về đêm hiện có tại Đà Nẵng vẫn chưa thực sự đạt được kỳ vọng của du khách cũng như chính các doanh nghiệp du lịch.

“Chúng tôi mong muốn thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục cải thiện hơn nữa các chính sách, giải pháp để đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ về đêm, đồng thời tạo cơ chế và điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp đầu tư mạnh các sản phẩm, dịch vụ có thể thu hút du khách vui chơi và sẵn sàng bỏ tiền để trải nghiệm. Đây cũng là một lợi thế cạnh tranh mà nếu không mạnh tay làm sớm, Đà Nẵng rất có thể bị bỏ lại phía sau bởi nhiều tỉnh, thành trên cả nước, đặc biệt là các điểm du lịch lớn đã và đang đầu tư lớn cho hoạt động kinh tế đêm để thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút du khách cả bốn mùa trong năm,” ông Nguyễn Lâm An cho biết.

Bà Nguyễn Hải Đường, Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Khu nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Da Nang Mikazuki cho biết, đồng hành cùng chính quyền thành phố để phát triển kinh tế ban đêm. Khu nghỉ dưỡng thực hiện nghiêm túc các quy định của thành phố như không được làm ồn sau 22 giờ do nằm gần khu vực dân cư. Đây cũng là một trong những hạn chế để tổ chức các hoạt động về đêm, nhưng đơn vị đã thích ứng linh hoạt bằng các hoạt động âm nhạc nhẹ nhàng, thư giãn cho du khách, khách cũng rất hưởng ứng và thích thú.

Lượng khách đến khu du lịch vừa qua cũng tăng cao, đây là tín hiệu khởi sắc cho du lịch sau dịch. Khu du lịch có nhiều sản phẩm mới, độc đáo hướng đến việc tăng cường sức khỏe cho du khách theo chuẩn Nhật Bản, kèm chương trình khuyến mãi, giảm giá cho du khách khi ở lại qua đêm. Thời gian tới, dự kiến sẽ tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện tại khu nghỉ dưỡng vào ban đêm.

Bài và ảnh: Trần Lê Lâm (TTXVN)
Du lịch Đà Nẵng trên đà khởi sắc
Du lịch Đà Nẵng trên đà khởi sắc

Ngày 15/3/2022, sau khi Chính phủ có chủ trương mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch trong nước và quốc tế, công tác xúc tiến thị trường, khôi phục các đường bay đã được thành phố Đà Nẵng tập trung triển khai với nhiều kết quả khả quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN