10:11 04/10/2019

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden bảo vệ vai trò của mình tại Ukraine

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công khai biện hộ vai trò của mình tại Ukraine sau những thông tin liên quan đến cáo buộc ông từng gây sức ép để ngăn cuộc điều tra nhằm vào công ty của con trai mình Hunter Biden tại Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 Joe Biden (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ tại Nevada tối 3/10, ông Biden đã đưa ra một lời giải thích chi tiết về công việc của ông trên cương vị Phó Tổng thống.

Ông khẳng định "đã thực hiện một chính sách hoàn toàn minh bạch trước toàn thế giới" khi hối thúc sa thải trưởng công tố Ukraine Viktor Shokin.

Ông cũng cho biết thêm rằng chính sách này của chính quyền Tổng thống Barack Obama khi đó đã nhận được sự ủng hộ của các chính phủ phương Tây, những nước cũng nhận định ông Shokin là nhân vật không có năng lực hoặc có thể tham nhũng.

Ông Biden nhấn mạnh: "Chúng tôi không gây sức ép để Ukraine sa thải một công tố cứng rắn. Chúng tôi đã hối thúc Ukraine thay thế một vị công tố tồi, không làm tốt công việc của mình".

Trước đó, trong một thông cáo ngắn ngay sau khi Nhà Trắng công bố biên bản ghi cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và báo cáo của một người tố giác giấu tên về cuộc điện đàm này, ông Biden đã giải thích chi tiết việc ông Trump gây sức ép với Tổng thống Zelenskiy điều tra cha con ông "là một sự dối trá mới" như thế nào, đồng thời nhấn mạnh không có bằng chứng nào cho thấy nhà Biden làm điều gì sai trái.

Theo bản gỡ băng do Bộ Tư pháp cung cấp, ông Trump đã đề nghị ông Zelenskiy điều tra xem có phải ông Biden đã ngăn cản cuộc điều tra một công ty của con trai mình hay không. Trong điện đàm, ông Trump đã nói: "Có rất nhiều thông tin về chuyện của con trai ông Biden, và ông Biden đã ngăn cản cơ quan công tố và rất nhiều người muốn tìm hiểu sự thật, vậy sẽ rất tuyệt nếu ông có thể làm gì đó cùng với trưởng công tố...".

Trong một phản ứng khác cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Trump điều tra ông Biden và con trai. Phát biểu trước báo giới tại bang Arizona, ông Pence khẳng định người dân có quyền biết liệu cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden và gia đình có hưởng lợi từ chức vụ của ông ấy trong chính quyền cũ hay không.

Ông Pence cho biết thêm: "Con trai người tiền nhiệm của tôi đã được trả 50.000 USD/tháng để tham gia hội đồng quản trị của một công ty Ukraine trong lúc Phó Tổng thống Biden đang dẫn đầu những nỗ lực của chính quyền Obama ở Ukraine, tôi cho là điều này đáng phải xem xét”.

Ông Pence cũng kêu gọi chấm dứt “các cuộc điều tra liên miên” nhằm vào chiếc ghế tổng thống của ông Trump và kêu gọi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các thành viên của đảng Dân chủ "nên tập trung vào những vấn đề về an ninh, thịnh vượng, cơ sở hạ tầng, Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), và hạ giá thuốc men”.

Bích Liên (TTXVN)