04:10 30/04/2017

Cử tri Hưng Yên kiến nghị nhiều vấn đề bức xúc về an sinh xã hội

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 Quốc hội hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương đã tổ chức tiếp xúc cử tri để thông báo nội dung, chương trình kỳ họp và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, trong đó có cử tri tỉnh Hưng Yên.

Đề nghị Quốc hội bổ sung Luật Đất đai cho phù hợp với thực tiễn, có giải pháp cứu cánh cho người chăn nuôi lợn đang chịu cảnh rớt giá; có biện pháp mạnh trong xử lý ô nhiễm môi trường, xử lý vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông... Đây là những vấn đề được cử tri Hưng Yên gửi đến đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trong các buổi tiếp xúc tại các huyện: Phù Cừ, Tiên Lữ, Mỹ Hào, Khoái Châu, Ân Thi và Văn Lâm.

Cử tri các huyện Phù Cừ, Tiên Lữ kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 hoặc có hướng dẫn cụ thể, phù hợp với thực tiễn nhất là trong giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Mặt khác, có cơ chế, chính sách hỗ trợ các hộ chăn nuôi lợn trong bối cảnh bị rớt giá; quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng nông thôn mới ở các xã khó khăn; tăng cường bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để đẩy lùi các tệ nạn như cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp...

Nhiều cử tri đề nghị các ngành chức năng cần nghiên cứu phương án xử lý rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn; tiếp tục có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm tới nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các vấn đề an sinh xã hội. Bên cạnh đó, xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; kiên quyết đấu tranh với thực phẩm bẩn, thuốc tân dược giả; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ đang tồn tại nhiều vấn đề gây bức xúc trong dư luận...

Cử tri hai huyện Mỹ Hào và Khoái Châu kiến nghị Nhà nước cần tăng cường kiểm soát vấn đề quản lý sử dụng kinh phí sửa chữa các đường quốc lộ, trong đó có quốc lộ 5A đi qua địa Hưng Yên; quan tâm tu sửa các tuyến đường, cây cầu đã bị xuống cấp. Tăng cường công tác kiểm tra đối với việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giám sát chặt chẽ việc xử lý ô nhiễm môi trường tại một số doanh nghiệp, làng nghề.

Tại các vùng công nghiệp, cần bảo đảm các quyền lợi cho người dân khi thu hồi đất nông nghiệp giao cho các doanh nghiệp xây dựng nhà máy; chú trọng công tác đào tạo các ngành nghề phù hợp với nhu cầu thực tiễn; tăng thêm mức phụ cấp, hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng. Với ngành y tế, cần đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, nâng cấp trang thiết bị để các bệnh viện tuyến dưới đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân…

Tại các huyện Ân Thi và Văn Lâm, cử tri phản ánh hệ thống cơ sở hạ tầng các tuyến đường tỉnh chưa đáp nhu cầu phát triển địa phương. Có chính sách hỗ trợ nông dân về vật tư nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm. Riêng với huyện Văn Lâm, nhiều cử tri bức xúc trước vấn đề về ô nhiễm môi trường do các doanh nghiệp gây ra, vẫn chưa được giải quyết dứt điểm; cần xây dựng khu xử lý rác thải, quy hoạch khu công nghiệp phải xa khu dân cư, tránh khí thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe và sản xuất của người dân.

Đặc biệt hệ thống kênh mương thuộc sông Bắc Hưng Hải ô nhiễm trầm trọng do các nhà máy xả thải. Mặt khác, cần có chính sách đền bù hợp lý cho người dân khi thu hồi đất cho doanh nghiệp; tình trạng một số doanh nghiệp bỏ hoang đất, không triển khai dự án đã nhiều năm gây bức xúc trong nhân dân.

Về an toàn giao thông, cử tri huyện Văn Lâm kiến nghị cần điều chỉnh mức thu phí ở các trạm BOT để xe tải không né các trạm, đi vào đường nông thôn phá hỏng nhiều tuyến đường qua các xã Minh Hải, Lạc Đạo, Việt Hưng, Đình Dù. Với đường sắt Hà Nội - Hải Phòng cần có rào chắn, bảo đảm an toàn cho nhân dân, cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp mở trái phép nhiều tuyến đường ngang qua đường sắt.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên đã tiếp thu các ý kiến kiến nghị, chia sẻ và trao đổi làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm; đồng thời hứa sẽ phản ánh kịp thời một số ý kiến đến Quốc hội và các cơ quan nhà nước, các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong kỳ họp tới.

Mai Ngoan (TTXVN)