05:20 06/05/2019

Cử tri đề xuất tăng chế tài xử phạt với lái xe sử dụng rượu bia, ma tuý

Ngày 6/5, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã tiếp xúc cử tri tại bốn huyện, thành phố là Gia Lộc, Tứ Kỳ, thành phố Chí Linh và thành phố Hải Dương.

Chú thích ảnh
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Tại các cuộc tiếp xúc, cử tri bày tỏ vui mừng trước sự phát triển kinh tế của đất nước và của tỉnh nhưng cũng phản ánh nhiều vấn đề bất cập, đặc biệt là các vấn nạn trong ngành giáo dục, tình trạng gia tăng tai nạn giao thông liên quan đến lái xe dùng rượu bia, ma túy.

Tiêu cực trong thi cử, bạo lực học đường, thu tiền bất hợp lý, dạy thêm học thêm tràn lan là những vấn đề của ngành giáo dục được nhiều cử tri nêu. Bức xúc về việc gian lận thi trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 xảy ra tại nhiều địa phương, cử tri Nguyễn Đức Kim (phường Cổ Thành, thành phố Chí Linh) cho rằng cần có giải pháp để đảm bảo sự công bằng trong thi cử, nhất là kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia sắp tới. Một số cử tri khác phản ánh Hải Dương vẫn còn tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan và thu tiền không đúng quy định.

Về các vấn đề nêu trên, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cho biết, sau thông tin về các vụ gian lận thi cử năm 2018, trước kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn cụ thể với nhiều điểm mới như: không tổ chức thi riêng cho những thí sinh tự do và thí sinh hệ giáo dục thường xuyên; tất cả các phòng quản lý đề thi, bài thi đều có camera giám sát và lưu dữ liệu trong một năm; việc chấm thi trắc nghiệm hoàn toàn do các trường đại học đảm nhiệm. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã và đang được ngành giáo dục Hải Dương triển khai tích cực vì một kỳ thi nghiêm túc, công bằng, đánh giá đúng thực chất năng lực thí sinh. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, liên quan đến vấn đề xâm hại tình dục, bạo lực học đường, ngành giáo dục đã và đang có nhiều giải pháp để tăng cường trang bị kiến thức, nâng cao hiểu biết cho học sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường thanh kiểm tra tình trạng dạy thêm, học thêm và thu góp tiền trường. Những trường để xảy ra tình trạng giáo viên vi phạm việc dạy thêm, học thêm, Hiệu trưởng sẽ bị luân chuyển.

Tình trạng xảy ra ngày càng nhiều vụ tai nạn đau lòng liên quan đến việc lái xe sử dụng ma túy, rượu bia trước khi tham gia giao thông cũng được đề cập tại các cuộc tiếp xúc. Cử tri Vũ Ngọc Thanh (khu 6, phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương) kiến nghị Quốc hội cần nghiên cứu và đề xuất tăng chế tài xử phạt nặng hơn để tăng sức răn đe mới có thể giảm được tình trạng này.

Cử tri Dương Văn Quý (phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh) bức xúc cho biết, hiện nay tuyến quốc lộ 18 và quốc lộ 37 qua địa bàn thành phố bị xuống cấp, gây mất mỹ quan đô thị và mất an toàn giao thông, chủ đầu tư BOT Phả Lại không trang bị hệ thống chiếu sáng trên đường quốc lộ đoạn qua địa phận thành phố Chí Linh. 

Bên cạnh đó, người dân cũng băn khoăn việc hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi còn chậm, việc khai thác cát trái phép vẫn chưa được xử lý dứt điểm, vấn đề nhân sự và thiết chế văn hóa hậu sáp nhập các thôn, khu dân cư…

Chú thích ảnh
Cử tri thành phố Chí Linh kiến nghị với các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Với từng nội dung cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành liên quan và lãnh đạo thành phố Chí Linh, thành phố Hải Dương trả lời cử tri thỏa đáng. Ông Hiển cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sớm có báo cáo tổng hợp dự kiến kinh phí phải hỗ trợ cho người chăn nuôi thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, nếu vượt khả năng ngân sách dự phòng của địa phương, sẽ đề nghị trung ương hỗ trợ.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch khẩn trương rà soát những thôn, khu dân cư chưa có nhà văn hóa để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Sở Nội vụ và Tài chính nghiên cứu tham mưu để nâng chế độ cho những bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu dân cư.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, bà Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương, đã tiếp thu các ý kiến cử tri và cho biết, các vấn đề liên quan đến trách nhiệm của các bộ, ngành, trong đó có một số dự án giao thông quan trọng trên địa bàn, sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tập hợp và gửi đến Quốc hội, có ý kiến trao đổi với các bộ, ngành để giải quyết. “Liên quan đến việc tiêu cực trong thi cử vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có văn bản yêu cầu các tỉnh để xảy ra vi phạm báo cáo cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ xem xét đúng quy định”, bà Lê Thị Thủy cho biết.

Cũng tại cuộc tiếp xúc cử tri ba phường Lê Thanh Nghị, Trần Hưng Đạo và Trần Phú (thành phố Hải Dương), trước sựquan tâm của nhiều cử tri, bà Lê Thị Thủy thông tin: Trong những ngày qua sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã bình phục và đồng chí đang chỉ đạo các công việc bình thường.

Mạnh Minh (TTXVN)