F0 không khai báo y tế sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng

Bạn đọc hỏi: Tôi bị nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng tự cách ly điều trị tại nhà, không khai báo y tế. Vậy tôi có bị phạt hay không?

Chú thích ảnh
Tổ trưởng Tổ dân phố 23, phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội) thông báo gia đình có người điều trị F0 tại nhà.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo điểm a khoản 3 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: Người có hành vi “che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mặc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A” sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

Trong khi đó, theo Quyết định 219/QĐ-BYT của Bộ Y tế, COVID-19 đã được liệt kê là một trong những bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Như vậy, người nhiễm COVID-19 che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời tình trạng bệnh với Trạm y tế nơi đang sinh sống sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

Do đó, người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 phải khai báo y tế với Trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi đang sinh sống và điều trị. Đây là quyền lợi và nghĩa vụ bắt buộc đối với F0.  F0 không khai báo với Trạm y tế không chỉ bị mất khoản tiền trợ cấp theo chế độ ốm đau, bị mất tiền trợ cấp BHXH mà còn có thể bị phạt.  

Ngoài ra, nếu như khai báo với Trạm y tế, F0 còn được tư vấn, hỗ trợ thuốc và hướng dẫn cách thức điều trị kịp thời và hiệu quả.

Tin, ảnh: V.T/Báo Tin tức
Nghệ An: Nhiều mô hình hỗ trợ, tư vấn, điều trị F0 tại nhà
Nghệ An: Nhiều mô hình hỗ trợ, tư vấn, điều trị F0 tại nhà

Trong 12 giờ qua (từ 18 giờ ngày 13/2 đến 6 giờ ngày 14/2), Nghệ An ghi nhận thêm 1.048 ca dương tính với COVID-19, trong đó có 332 ca cộng đồng, 716 ca đã được cách ly từ trước (716 ca là từ F1, 5 ca từ ngoại tỉnh có dịch về).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN