06:07 27/06/2022

Congo: Phiến quân tấn công khu định cư sát hại nhiều dân thường

Ngày 26/6, giới chức địa phương cho biết nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF) đã giết hại 14 dân thường trong hai cuộc tấn công ở miền Đông CHDC Congo.

Chú thích ảnh
 Cảnh sát điều tra tại hiện trường một vụ tấn công ở Beni, CHDC Congo, ngày 26/12/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các cuộc đột kích mới nhất này xảy ra bất chấp CHDC Congo và Uganda đã tiến hành chiến dịch quân sự chung kéo dài nhiều tháng nhằm đánh bại lực lượng nổi dậy của ADF ở khu vực biên giới hai nước. Một quan chức địa phương cho biết các chiến binh ADF đã tấn công khu định cư Mamove vào sáng 25/6, cướp bóc và đốt phá nhà cửa. Vụ tấn công đã làm 9 dân thường thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Trong cuộc đột kích thứ hai vào tối cùng ngày ở tỉnh Bắc Kivu, các chiến binh ADF đã giết hại 5 người đàn ông ở trung tâm Kisima trên một con đường chính dẫn đến biên giới Uganda.

Quân đội CHDC Congo và Uganda đang cố gắng giám sát đường cao tốc Beni-Kasindi, nơi một công ty của Uganda đang tiến hành dự án xây dựng theo thỏa thuận giữa hai nước.

CHDC Congo và Uganda đã phát động một cuộc tấn công chung chống lại ADF vào tháng 11/2021 để tiêu diệt phiến quân, nhưng các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào dân thường vẫn tiếp diễn.

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tuyên bố ADF là chi nhánh Trung Phi của nhóm này. ADF bị cáo buộc đã sát hại dân thường ở CHDC Congo và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở nước láng giềng Uganda.

Tổng thống CHDC Congo Felix Tshisekedi đã phong tỏa các tỉnh phía Đông Bắc Kivu và Ituri vào năm ngoái, thay thế các quan chức dân sự bằng các chỉ huy quân sự. Tuy nhiên, biện pháp phong tỏa này và chiến dịch chung với Uganda đã không thể ngăn chặn bạo lực ở miền Đông CHDC Congo, nơi hàng chục nhóm vũ trang vẫn đang hoạt động.

Nguyễn Tú (TTXVN)