Đẩy mạnh hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Tỉnh Quảng Trị đẩy mạnh chính sách hỗ trợ và đề ra mục tiêu đến hết năm 2024 hỗ trợ đưa từ 1.200 lao động trở lên đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Chú thích ảnh
Các đơn vị tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp các đoàn viên, thanh niên có nhu cầu tìm việc làm tại sàn giao dịch. Ảnh tư liệu: Thanh Thủy/TTXVN

Bà Lê Nguyễn Huyền Trang, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị cho biết, xác định đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những nhiệm vụ chiến lược quan trọng, tỉnh Quảng Trị đã đẩy mạnh chính sách hỗ trợ và đề ra mục tiêu đến hết năm 2024 hỗ trợ đưa từ 1.200 lao động trở lên đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị, giai đoạn từ năm 2016 đến cuối năm 2023, tỉnh đã đưa được trên 14.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ở các thị trường như: Hàn Quốc, Nhật Bản và Ðài Loan (Trung Quốc), Lào... Số người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của tỉnh tăng nhanh theo từng năm. Cụ thể, năm 2016 chỉ mới có 747 người đi làm việc ở nước ngoài thì đến năm 2023 đã tăng lên 2.800 người. Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thu nhập cao hơn hẳn so với lao động trong nước. Lượng kiều hối chuyển về tỉnh từ những đối tượng này tăng dần theo từng năm, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Mới đây, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ban hành Nghị quyết số 119/2023/NQ-HÐND. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/1/2024 đến 31/12/2026 nhằm hỗ trợ thân nhân người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số; người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo; lực lượng vũ trang xuất ngũ trên địa bàn tỉnh tham gia làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng và khi hết hạn hợp đồng trở về nước có giao kết hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về nguồn nhân lực, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đưa người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng nhằm giải quyết việc làm, tạo thu nhập, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng nguồn thu ngoại tệ và góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, Quảng Trị sẽ hỗ trợ 750 người thuộc các đối tượng nêu trên đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; 93 lao động là lực lượng vũ trang xuất ngũ được vay vốn làm chi phí đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và 450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hết hạn trở về nước, tìm được việc làm tại tỉnh.

Các đối tượng gồm thân nhân người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, người lao động thuộc hộ nghèo khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ được hỗ trợ tiền một lần theo từng thị trường lao động như Nhật Bản: 10 triệu đồng/người; Hàn Quốc và Ðài Loan (Trung Quốc): 7 triệu đồng/người; lao động ở thị trường khác: 5 triệu đồng/người. Người lao động thuộc lực lượng vũ trang xuất ngũ trong thời gian 12 tháng; người lao động thuộc hộ cận nghèo khi tham gia làm việc nước ngoài theo hợp đồng được hỗ trợ 70% theo các mức trên.

Đối tượng là lực lượng vũ trang đã xuất ngũ được vay 100% vốn tín chấp (lãi suất ưu đãi từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Trị) nhằm sử dụng vào việc chi trả thực tế các khoản chi phí, lệ phí hợp pháp cần thiết để đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng. Tỉnh Quảng Trị còn hỗ trợ một lần chi phí cho hoạt động tìm kiếm, kết nối việc làm thành công trên địa bàn tỉnh cho lao động hết hạn hợp đồng trở về nước với 2,5 triệu đồng/người.

Nguyên Linh (TTXVN)
Trên 155.000 người đi xuất khẩu lao động trong năm 2023
Trên 155.000 người đi xuất khẩu lao động trong năm 2023

Theo đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), năm 2023, số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đạt hơn 155.000 người, tăng 8,55% so với năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN