'Chị Chang bác sĩ' của cộng đồng người Việt tại Malaysia

Với cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia, “chị Chang sĩ” hay “chị Chang bác sĩ” khá nổi tiếng. Đó là tên gọi trìu mến mà cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện, chị em hội phụ nữ và đặc biệt là lao động người Việt gọi chị Trần Thị Chang, y sĩ người Việt duy nhất đang làm việc tại Viện Tim mạch Quốc gia Malaysia. 

Chú thích ảnh
Chị Chang (ngoài cùng bên trái) cùng các thành viên ban tổ chức giải bóng đá cộng đồng. Ảnh: Hoàng Nhương

Giàu lòng nhân ái

Được coi là một trong những người Việt có thâm niên sinh sống và làm việc thuộc diện “lão làng” tại Malaysia, chị Trần Thị Chang bén duyên với đất nước này sau một chuyến đi công tác cách đây hơn hai thập kỷ, chuyến đi mà chị gọi là định mệnh. Chuyến đi cùng với đoàn chuyên gia tim mạch của Việt Nam ấy đã để lại những ấn tượng sâu sắc với lãnh đạo và các y bác sĩ của viện. Họ đã bất ngờ đề nghị chị Chang ở lại làm việc cùng. 

Sau giây phút bất ngờ, chị đã nhận lời. Nơi đất khách với mọi thứ gần như hoàn toàn mới lạ, chị đã gặp không ít khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, với trình độ chuyên môn vững vàng, lại nhanh nhẹn và nhiệt huyết với nghề, cộng với khả năng nắm bắt tiếng Malaysia cũng như tiếng Anh tương đối nhanh, chị Chang đã lần lượt vượt qua mọi khó khăn. Người phụ nữ sinh năm 1962 này đã vững vàng với vị trí trợ lý, hỗ trợ các ca mổ tim của viện cho đến tận ngày hôm nay, được các đồng nghiệp luôn tin tưởng và quý trọng. 

Gặp chị Chang khi chị đang bận rộn với công việc tại viện, lại tranh thủ lúc nghỉ ngơi để lên kế hoạch tổ chức các hoạt động đón Tết cho cộng đồng, chị cho biết, cách đây không lâu, bệnh viện chị đã tiếp nhận một bệnh nhân khá đặc biệt. Đó là một cháu bé chưa tròn một tuổi có mẹ là người Việt, nhưng bị trầm cảm đã được bạn bè đưa về Việt Nam. Cháu bị tim bẩm sinh, người luôn tím tái và thở rất khó nhọc. Trước hoàn cảnh ấy, các chị em trong nhóm từ thiện người Việt đã đưa cháu vào viện của chị, một phần vì đây là cơ sở có chuyên môn cao nhất tại Malaysia, một phần cũng là do đã nghe tiếng chị Chang từ lâu. Chị nhanh chóng tiếp nhận, làm thủ tục cho cháu bé, sau đó chị đi vận động các tổ chức từ thiện tài trợ kinh phí để tiến hành phẫu thuật cho bé. Đến nay, tình hình của bé đã ổn định. 

Cứ như thế, hàng chục bệnh nhân từ Việt Nam sang hoặc bệnh nhân là người Việt đang sinh sống và làm việc tại Malaysia, nhất là các lao động, đều ít nhiều nhận được sự giúp đỡ của nữ y sĩ Chang. Bằng những mối quan hệ của mình, chị không chỉ tìm cách hỗ trợ cao nhất cho những trường hợp đặc biệt khó khăn, mà trước hết, chị là người giúp cho họ có chỗ dựa về tinh thần khi ở nơi đất khách quê người thiếu thốn đủ bề. 

Đã nhiều lần, khi đi làm về muộn, chị một mình lái xe đến khu nhà trọ của các bệnh nhân người Việt để cung cấp thuốc men và chăm sóc. Hình ảnh người phụ nữ đứng tuổi một mình đêm hôm đến chăm sóc và động viên đã khiến nhiều trái tim cô đơn cảm thấy ấm lòng nơi đất khách quê người. 

Năng nổ trong công tác cộng đồng

Trong công tác cộng đồng, chị Chang cũng là một trong những người nhiệt tình và tận tụy nhất. Người phụ nữ này mặc dù rất bận với công việc tại bệnh viện, song vẫn luôn cố gắng thu xếp thời gian để chỉ đạo và tham gia hầu như toàn bộ các hoạt động của cộng đồng. 

Chú thích ảnh
Chị Chang (bên trái) luôn quan tâm tới những người Việt gặp khó khăn ở Malaysia. Ảnh: Hoàng Nhương

Chính chị là người đầu tiên đề ra ý tưởng về việc thành lập lớp dạy tiếng Việt cho con em người Việt hoặc các cô dâu Việt tại thủ đô Kuala Lumpur. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của Đại sứ quán Việt Nam và bằng quyết tâm, lại được các chị em trong câu lạc bộ hết lòng ủng hộ, chị Chang đã vận động và thúc đẩy nhanh chóng quá trình mở lớp. Đến nay, lớp học đã hoạt động được hơn 3 năm. Hàng chục cháu bé từ chỗ nói tiếng Việt còn chưa sõi hoặc chưa biết là bao, nay không những nói tốt mà còn hát được bằng tiếng mẹ đẻ. 

Hay như trong công tác của Câu lạc bộ Phụ nữ, chị Chang bằng sự nhiệt thành của mình đã biến câu lạc bộ thành nơi giao lưu, chia sẻvà hỗ trợ lẫn nhau giữa các chị em. Câu lạc bộ do chị làm chủ nhiệm luôn là đơn vị đi đầu trong mọi hoạt động của cộng đồng, được bà con trong cộng đồng cũng như Đại sứ quán đánh giá cao. Nổi bật nhất là phong trào quyên góp “Lá lành đùm lá rách” giúp đỡ những bà con, các anh chị em lao động không may gặp hoàn cảnh khó khăn. Câu lạc bộ còn thực hiện nhiều chuyến đi từ thiện, chia sẻvà giúp đỡ cả những người Malaysia tàn tật, không nơi nương tựa. 

Như đánh giá của Đại sứ quán Việt Nam và nhiều chị em người Việt tại Malaysia, bằng nhiệt huyết và sự tận tình, vô tư, người phụ nữ giàu lòng trắc ẩn và nhân hậu này là một trong những yếu tố quan trọng góp phần gắn kết không chỉ các chị em, mà còn là toàn thể cộng đồng người Việt tại đây. Chính tấm lòng nhân hậu của người phụ nữ ấy là nhân tố quan trọng nhất làm nên một hình ảnh “Chị Chang y tá” được mọi người tin yêu và cảm phục. 

Chia sẻ với người viết, chị Chang nói: “Gặp những hoàn cảnh khó khăn, mình không thể quay mặt đi được. Thôi thì sức mình làm được đến đâu, mình sẽ cố gắng làm đến đó. Chỉ mong họ bớt khó khăn là mình thấy hạnh phúc rồi”.

Hoàng Nhương (P/v TTXVN tại Malaysia)
Người Việt tại Malaysia gìn giữ phong vị Tết cổ truyền
Người Việt tại Malaysia gìn giữ phong vị Tết cổ truyền

Không có điều kiện về nước đoàn tụ cùng đại gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi này, nhưng không vì thế mà việc chuẩn bị đón Xuân của người Việt tại Malaysia lại kém rộn ràng và thiếu đi phong vị truyền thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN