Ấm tình Xứ Nghệ giữa bão lũ miền Trung

Bằng việc làm nấu cơm phục vụ miễn phí các đoàn cứu trợ, chị em phụ nữ tổ dân phố 12, thị trấn Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã viết nên câu chuyện nhân văn nghĩa tình, tô đượm thêm ân tình người Xứ Nghệ.

Chú thích ảnh
Địa điểm nấu cơm miễn phí cho các đoàn cứu trợ

Do ảnh hưởng của cơn bão số 8, chưa bao giờ trời Cẩm Xuyên mưa nhiều đến thế. Nước cứ thế dâng lên từng giờ, từng giờ. Người dân thị trấn Cẩm Xuyên xưa nay chỉ chứng kiến lũ lụt ở nơi khác qua tivi, báo đài, nhưng giờ cảnh ngập lụt ập ngay trước mắt. Nhiều nhà trở tay không kịp. Cả khu phố chìm trong nước. Có nhà nước ngập đến nửa nhà…

Chú thích ảnh
Địa chỉ Cu đơ Ông bà Thư viện, tổ 12, thị trấn Cẩm Xuyên, Hà Tính- nơi nấu ăn miễn phí cho các đoàn từ thiện, cứu trợ

Một số nhà như  nhà chị Lành, nhà Cu đơ Ông bà Thư Viện…ở ngay bên đường nên nước vô ít, rút nhanh, còn lại mấy nhà phía dãy sau nước ngập ngang cửa sổ. Thấy bà con không có nơi ở, chị Lành dọn dẹp đồ đạc trong nhà, dành chỗ cho 6-7 bà con trong tổ sang ở nhờ tránh lụt. Bà con lối xóm cùng chia sẻ chỗ ăn, ở trong mấy ngày chờ nước rút. Tuy vất vả, chật chội nhưng theo chị Lành thì vẫn thấy may mắn hơn nhiều người khác đang mất nhà mất cửa, chưa tìm được người thân…

Chị Lành cho biết: Nước chưa rút, mà nhiều đoàn cứu trợ đã đến Cẩm Xuyên đồng hành với bà con ngay rồi, nhiều đoàn ở xa về… Thấy các đoàn cứu trợ lo lắng, động viên, thăm hỏi bà con như người ruột thịt chúng tôi cũng ấm lòng. Để đáp lại ân tình với họ, chị em phụ nữ trong tổ đã bàn bạc với nhau tự góp của góp công để nấu ăn miển phí cho các đoàn cứu trợ lũ lụt. Chủ công và địa điểm chính là quán Cu đơ Ông bà Thư viện (tổ dân phố 12 thị trấn Cẩm Xuyên)-một thương hiệu nổi tiếng của Hà Tĩnh mà nhiều người biết đến. Các hộ lân cận thì ủng hộ một phần kinh tế và một số nhu yếu phẩm như gà, cá, rau, chè, gạo...Và các mẹ, các chị trong tổ chính là “đầu bếp”, mỗi người một tay để những suất cơm đến với những đoàn từ thiện.

Chú thích ảnh
Những suất cơm nghĩa tình phục vụ các đoàn cứu trợ

Nghe tin chị em trong tổ làm việc thiện, các cấp các nghành ở huyện Cẩm Xuyên đã đến động viên chị em và hỗ trợ thêm các nhu yếu phẩm để chị em tiếp tục nấu cơm miễn phí cho các đoàn. Nhờ đó, trong thời gian 2 tuần, chị em đã chuẩn bị được hơn 1.000 suất cơm, góp phần làm ấm lòng các đoàn cứu trợ, từ thiện. Cá biệt có ngày chị em phải chuẩn bị hơn 200 suất cơm, tuy mệt nhưng mà vui, vì làm được việc tốt. Các chị Huệ, Hằng, Hà, Vân, Trúc, Sen, Lài, Hồng, Hường, Lành, là những chị ngày nào cũng tích cực tham gia.

Chú thích ảnh
Chị em tổ 12 chung tay làm các suất cơm nghĩa tình

Không những nấu ăn tại chỗ, các chị em còn nấu hơn 300 suất cơm, đưa đến tận nơi tặng cho bà con phải di dời tập trung tránh lũ ở trong xã.

Chú thích ảnh
Chị em tổ 12 chung tay làm các suất cơm nghĩa tình

Đặc biệt bà Lê Thị Hoè, năm nay bà đã 75 tuổi, nhà bị nước ngập đến cửa sổ, nước rút, nhà cửa bộn bề, nhưng vừa dọn dẹp nhà cửa, bà vừa giành thời gian tham gia cùng chị em nấu cơm.

Chú thích ảnh
Bà Lê Thị Hòe giúp chị em chuẩn bị các suất cơm

Bà Hòe chia sẻ: “bản thân tôi cũng vừa nhận được hàng cứu trợ của các đoàn. Họ giúp mình nhiều chứ, mình còn sức, còn giúp được việc chi thì cứ làm, mà hỗ trợ nhau trong lúc khó khăn ni mới quý, ân tình người quê là rứa, biết san sẻ, chia ngọt sẻ bùi cùng nhau…”.

Chú thích ảnh
Niềm vui của bà con khi nhận được những suất cơm miễn phí

 Khi chị em ở thị trấn vẫn đang ngổn ngang với việc dọn dẹp, ổn định nhà cửa, thì nghe tin  hoàn lưu bão số 9 lại gây lụt lội cho vùng Thanh Chương, Nam Đàn, Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Vừa phải trải qua những ngày lũ lụt nên các chị em phụ nữ trong tổ 12 hiểu được sự khó khăn khi phải đối mặt với tình cảnh này.

Chú thích ảnh
Chị Lành kêu gọi hỗ trợ đồng bào Nghệ An bị lũ lụt

Chị Lành tâm sự: Thấy bà con tỉnh bạn bị như thế, chị em trong tổ lại bàn nhau, mỗi nhà góp một ít để chia sẻ khó khăn với bạn, vì chúng tôi thấy rất nhiều đoàn cứu trợ của Nghệ An vào với bà con Cẩm Xuyên. Của ít lòng nhiều bà con trong tổ lại cùng nhau người thì ít gạo, ít trăm bạc, thậm chí có người vừa được nhận thùng mỳ tôm cứu trợ cũng đem góp để chia sẻ với bà con Nghệ An. Sau 2 ngày quên góp, đại diện tổ dân phố 12 đã lên đường trao những phần quà thiết yếu như mỳ tôm, gạo, tiền cho bà con nhân dân xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Chú thích ảnh
Những suất cơm nghĩa tình của các chị em phụ nữ tổ 12 đến với bà con vùng lũ

Tivi thông báo cơn bão số 13 lại đổ bộ vào miền Trung, câu chuyện của chị em tổ dân phố 12 vẫn quẩn quanh với bão lụt, nhưng trong câu chuyện của các chị,   luôn đầy ắp hy vọng mọi khó khăn sẽ nhanh qua để cuộc sống bà con nơi đây sớm ổn định.

Nguyễn Mai Hương/BTT
BHXH Việt Nam tặng 2.500 thẻ BHYT cho đồng bào lũ lụt miền Trung
BHXH Việt Nam tặng 2.500 thẻ BHYT cho đồng bào lũ lụt miền Trung

Chiều 2/11, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức cuộc họp về kế hoạch hỗ trợ đồng bào khắc phục hậu quả mưa lũ dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN