08:02 24/08/2019

Cố vấn Nhà Trắng đánh giá về cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung

Ngày 23/8, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro khẳng định cạnh tranh thương mại với Trung Quốc sẽ không khiến giá cả hàng hóa tăng hoặc làm chậm đà tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Chú thích ảnh
Hàng hóa của Trung Quốc chờ bốc dỡ tại cảng Long Beach ở Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn hãng Fox Business Network, cố vấn Navarro cho biết: "Chúng tôi đã có những loại thuế như vậy từ rất lâu rồi. Trung Quốc đang chống đỡ toàn bộ gánh nặng bằng cách giảm giá, hạ giá trị đồng nội tệ, theo cách này họ đang làm mất chuỗi cung ứng cho toàn bộ thế giới và để chuỗi này rơi trở lại vào tay Mỹ... Và điều đó là tốt cho Mỹ." 

Cũng theo Cố vấn Thương mại Nhà Trắng, các cuộc đàm phán thương mại kín giữa quan chức hai nước sẽ tiếp tục được tiến hành như trước đây. 

Phát biểu của quan chức trên được đưa ra ngay sau khi Trung Quốc cùng ngày công bố biện pháp thuế quan đáp trả Mỹ, theo đó Bắc Kinh sẽ áp thuế bổ sung đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD của Mỹ. 

Trước đó, Mỹ cho biết nước này dự định sẽ tăng thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá hơn 100 tỷ USD từ ngày 1/9 tới. Bắc Kinh đã đề nghị Washington thỏa hiệp và giải quyết cạnh tranh thương mại thay vì thúc đẩy kế hoạch tăng thuế trên.

Theo kế hoạch, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành vòng đàm phán mới vào tháng 9 tới tại Washington. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra vào tháng 7 tại Thượng Hải đã kết thúc mà không đạt được tiến triển nào.

Mỹ đã áp thuế 25% đối với các mặt hàng của Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD. Đáp lại, Bắc Kinh cũng đã áp mức thuế mới đối với 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Quan hệ giữa hai nước tiếp tục xấu đi khi đầu tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch áp thuế 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD kể từ ngày 1/9 tới. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ phải chịu thuế. Tuy nhiên, sau đó, ông chủ Nhà Trắng đã rút lại một phần kế hoạch, hoãn tăng thuế đối với khoảng 60% lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đến ngày 15/12 tới. 

Thùy An (TTXVN)