Xạ thủ Phạm Quang Huy chia sẻ về tấm HCV 

Xạ thủ Phạm Quang Huy - chủ nhân của tấm HCV đầu tiên cho đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 2023 - đã không giấu được sự xúc động trong giây phút lên ngôi vô địch và không quên nhắc đến người thầy của mình, huyền thoại bắn súng Hoàng Xuân Vinh.

Chú thích ảnh
Xạ thủ Phạm Quang Huy giành HCV đầu tiên cho thể thao Việt Nam ở ASIAD 2023. Ảnh: TTXVN phát

Quang Huy cho biết: “Cảm xúc của tôi bây giờ lẫn lộn, rất khó tả. Tôi rất vui, có đôi chút tâm lý vì vừa bắn xong. Bố mẹ tôi là cựu VĐV bắn súng, nên ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã được tiếp xúc với bắn súng rồi. Tôi rất muốn một ngày nào đó khi lớn lên, tôi sẽ đạt được những thành tích mà bố mẹ mình đã đạt được. Tôi không có linh cảm, chỉ tập trung hết mình vào kỹ thuật. Với tôi, đó là yếu tố quan trọng nhất. Tôi không quá lo lắng, bởi đây là chung kết đầu tiên của tôi. Tôi không tự ti, nhưng cũng không quá tự tin. Điều tôi quan tâm chỉ là mình sẽ bước vào thực hiện kỹ thuật của mình. Ở những loạt bắn về sau, tôi chỉ tập trung vào kỹ thuật, không nghĩ ngợi thêm nhiều. Sau đó, khi chỉ còn tôi thi đấu với VĐV Hàn Quốc, tôi không nghĩ nhiều, chỉ tập trung vào việc mình làm. Khi có thầy Hoàng Xuân Vinh đứng sau, tôi thấy rất yên tâm. Sau 11 năm tập luyện, tôi hạnh phúc với tấm HCV ASIAD. Đây là trận chung kết đầu tiên tôi tham gia tại đấu trường và tôi đã may mắn”.

Được hỏi về cảm xúc khi là VĐV đầu tiên giành HCV cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 2023, Quang Huy cho biết: “Tôi không để ý rằng mình đã giành HCV đầu tiên cho Đoàn thể thao Việt Nam ở ASIAD 2023. Tôi nghĩ rằng việc giành HCV đầu tiên không quá quan trọng, có thể vì lượt thi của mình đến trước những người khác. Tôi nghĩ những đội thể thao sau của Việt Nam sẽ giành thêm nhiều HCV nữa. Tôi sẽ mang HCV về nhà để đóng góp vào 'kho báu' của bố mẹ tôi. Hôm qua, bố tôi nhắn tin, dặn dò tôi rằng hãy là chính mình, hãy tự tin, điều gì phải đến sẽ đến, những gì không phải của mình thì không phải buồn. Giờ tôi muốn nhắn với bố mẹ rằng: 'Con làm được rồi, con đã có HCV ASIAD đầu tiên rồi, bố mẹ nhé' ".

Ông Phạm Cao Sơn - bố của xạ thủ Phạm Quang Huy - có tới 19 năm thi đấu trong màu áo đội tuyển Bắn súng Việt Nam. Theo thống kê chưa đầy đủ, ông cùng bộ ba Nguyễn Mạnh Tường, Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường mang về trên 600 HCV (trong nước và quốc tế) cho Bắn súng Việt Nam.

Với thành tích mang về tấm HCV đầu tiên cho Việt Nam tại ASIAD 2023, xạ thủ Phạm Quang Huy đã được đoàn Thể thao Việt Nam thưởng 400 triệu đồng và Liên đoàn Bắn súng Việt Nam thưởng 100 triệu đồng. Tổng số tiền thưởng nóng dành cho xạ thủ này hiện là 500 triệu đồng.

Nhờ tấm HCV quý giá này, đoàn Thể thao Việt Nam đã có bước nhảy vọt trên bảng tổng sắp huy chương khi từ hạng 22 vươn lên tạm xếp thứ 14, với 1 HCV, 1 HCB và 10 HCĐ.

Minh Tiến (P/v TTXVN từ Hàng Châu, Trung Quốc)
ASIAD 2023: Đoàn Việt Nam tiến lên vị trí thứ 14 trên bảng tổng sắp huy chương 
ASIAD 2023: Đoàn Việt Nam tiến lên vị trí thứ 14 trên bảng tổng sắp huy chương 

Với thành tích HCV của xạ thủ Phạm Quang Huy ở nội dung 10m súng ngắn hơi cá nhân nam, tính đến 12h30 ngày 28/9 (giờ Việt Nam), Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được 1 HCV, 1 HCB và 10 HCĐ, tiến lên vị trí vị trí thứ 14 trên bảng xếp hạng huy chương của Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN