Thầy mới sẽ có cuộc ‘đại sàng lọc’ bóng đá Việt

Dưới thời HLV Philippe Troussier, bóng đá Việt Nam dường như sẽ có một cuộc "đại sàng lọc" để tìm ra những con người tốt nhất.

Chú thích ảnh
Các cầu thủ Việt Nam lúc này hẳn đều rất muốn được HLV Troussier trao cho cơ hội thử sức ở đội tuyển Việt Nam hoặc U23 Việt Nam. Ảnh: VFF

Trong một cuộc trao đổi về các vấn đề liên quan đến y học thể thao, số liệu cũng như công tác đào tạo trẻ tại Việt Nam, HLV Troussier cho biết rằng trong tay ông đang có khoảng hơn 100 cầu thủ thuộc nhóm tuổi sinh năm 2000 - 2004. Mộtsố trong nhóm này hoặc nhiều hơn sẽ là nòng cốt cho bóng đá Việt Nam tham dự vòng loại World Cup 2026.

Cuộc trao đổi diễn ra cách đây khoảng 3 năm về trước bây giờ trở thành câu chuyện hiện hữu và tiêu biểu nhất về tầm nhìn của HLV Troussier trong những năm tháng còn làm ở Việt Nam. Trong khoảng 4 đợt tập trung khác nhau chuẩn bị cho vòng loại U19 châu Ácủa U19 Việt Nam dướiquyền ông Troussier, lần lượt các cầu thủ từ khắp các CLB Việt Nam đều được triệu tập.

Ông Troussier từng trả lời trong cuộc họp báo khi được hỏi tại sao không triệu tập các cầu thủ U19 Sông Lam Nghệ An ở lần tập trung này: "Tôi có danh sách và kế hoạch của mình, tôi muốn có những cầu thủ tốt nhất ở lứa cầu thủ, thế hệ cầu thủ này. Tôi đang có trong tay hồ sơ, thông tin của khoảng hơn 100 cầu thủ thuộc lứa tuổi sinh năm từ 2000 - 2001 đến 2004".

Nhìn rộng hơn trong câu chuyện "gọi hay không gọi ai" của HLV Troussier chính là tính phổ cập. Sở dĩ nói vậy bởi càng nhiều cầu thủ tập trung thì ông Troussier có càng nhiều nguồn dữ liệu, hiểu biết về các cầu thủ ở độ tuổi đó. Ngược lại, từ phía các cầu thủ, nhiều lớp cầu thủ được làm quen với chiến thuật, phong cách tập luyện và triết lý bóng đá của ông thầy người Pháp.

Một khía cạnh nữa chính là sự công bằng về cơ hội. Bất kỳ cầu thủ nào được triệu tập đều có suy nghĩ về cơ hội tại U19 Việt Nam. Qua đó, từng cá nhân cầu thủ đều thấy được mình cần phải làm gì, cần nỗ lực ra sao để ghi điểm trong mắt vị chiến lược gia sinh năm 1955 này.

Tương tự, là câu chuyện của đội tuyển Việt Nam hay U23 Việt Nam thời điểm hiện tại. Một cuộc đại sàng lọc có thể diễn ra ngay đầu tháng 3 tới để phục vụ cho cả 2 cấp độ đội tuyển. Ông Troussier sẽcử các trợ lý thu thập dữ liệu, thông tin về những cái tên nổi bật nhất tại V-League.

Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc tất cả họ sẽ được gọi ở một lần tập trung, mà có thể sẽ được ông Troussier lần lượt kiểm tra năng lực và phong độ ở từng thời điểm cụ thể.

Thông điệp được ông Troussier truyền tải chính là việc tất cả đều có cơ hội cống hiến cho các cấp độ đội tuyển quốc gia nếu thể hiện tốt bản thân. Và "tệp cầu thủ" mà ông Troussier sở hữu trong tay sẽ thực sự rất lớn để có thể ông có các phương án A, B hoặc C mỗi khi có một cầu thủ đánh mất phong độ, chấn thương.

Tất cả sẽ chỉ thực sự rõ ràng vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 tới đây. Nhưng lúc này, có lẽ các cầu thủ đều đang biết mình phải làm gì và thi đấu ra sao để ghi điểm với ông thầy 67 tuổi. Một cuộc cạnh tranh ngầm sẽ làm cho V-League trở nên hấp dẫn hơn cũng như để chuẩn bị cho một cuộc đại sàng lọc sẵn sàng xảy ra bất kỳ lúc nào.

Theo Thethaovanhoa.vn
Tuyển quốc gia và U23 quốc gia Việt Nam tập trung cùng HLV Philippe Troussier
Tuyển quốc gia và U23 quốc gia Việt Nam tập trung cùng HLV Philippe Troussier

Nhằm chuẩn bị cho các nhiệm vụ quan trọng trong năm 2023, đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 quốc gia Việt Nam sẽ hội quân trở lại với đợt tập trung đầu tiên diễn ra vào tháng 3 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN