Thanh Phúc, Thành Ngưng - Lan tỏa tinh thần thể thao vì cộng đồng

Hai chị em vận động viên Thanh Phúc và Thành Ngưng của bộ môn Điền kinh là những tấm gương sáng luôn nỗ lực học tập, rèn luyện, truyền cảm hứng và mang đến những nguồn năng lượng tích cực cho cộng đồng.

Chú thích ảnh
Nguyễn Thành Ngưng và Nguyễn Thị Thanh Phúc hăng say tập luyện để tiếp tục mang về những thành tích mới cho Tổ quốc và lan tỏa tinh thần tập luyện thể thao vì cộng đồng.

Từ sáng sớm, Khu Thể thao sân vận động Hòa Xuân (Đà Nẵng) rộn ràng những bước chân của các vận động viên điền kinh bước vào buổi tập luyện cho một ngày mới. Hai chị em vận động viên Nguyễn Thị Thanh Phúc vừa đoạt Huy chương Vàng và Nguyễn Thành Ngưng đoạt Huy chương Bạc nội dung Đi bộ của bộ môn Điền kinh tại SEA Games 32 vẫn bước đi thoăn thoắt cùng đồng đội, hăng say luyện tập để tiếp tục mang về những thành tích mới cho Tổ quốc và lan tỏa tinh thần tập luyện thể thao vì cộng đồng.

Tự hào tuổi trẻ Việt Nam

Chia sẻ niềm tự hào về các vận động viên của mình, Huấn luyện viên bộ môn Điền kinh Trần Anh Hiệp của Trung tâm Huấn luyện đào tạo vận động viên Thể dục thể thao Đà Nẵng cho biết, SEA Games 32 vừa diễn ra ở Campuchia tại nội dung Đi bộ 20 km, thành phố có 4 vận động viên tham gia thi đấu và mục tiêu đặt ra là tất cả đều có huy chương; trong đó, phấn đấu từ 1 đến 2 Huy chương Vàng. Thành tích của Thanh Phúc và Thành Ngưng nằm trong dự kiến của Ban huấn luyện. Hai vận động viên đã nỗ lực hết sức để đem về vinh quang cho Tổ quốc.

Theo Huấn luyện viên Trần Anh Hiệp, các vận động viên Đội tuyển được đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng. Qua các chỉ số tập luyện chuyên môn cho thấy, các em đạt rất tốt. Nội dung đi bộ tại SEA Games vừa qua có nhiều đối thủ “nặng ký”, việc tranh chấp huy chương rất quyết liệt. Đồng thời, việc thay đổi thời gian thi đấu đột ngột vào buổi chiều, dưới thời tiết nóng bức đã làm ảnh hưởng rất lớn đến các vận động viên của Việt Nam (trước đây, nội dung này chỉ thi đấu vào buổi sáng), do đó, có nhiều điều tiếc nuối cho các vận động viên.

Phấn khởi khi giành được tấm Huy chương Vàng tại SEA Games 32, vận động viên Nguyễn Thị Thanh Phúc cho biết: “Sau khi thi đấu xong, biết mình đứng nhất và lên nhận Huy chương Vàng, mình cảm thấy rất tự hào, vui sướng khi đã đảm đương được việc “mở hàng lấy Vàng” cho điền kinh Việt Nam".

Đây là lần thứ 5, chị được vinh danh trên bục cao nhất qua các lần SEA Games. Phút giây nhận huy chương thiêng liêng, được hát Quốc ca Việt Nam, được nhìn thấy Lá Cờ đỏ sao vàng tung bay trong kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á khiến chị hạnh phúc vì làm được một điều ý nghĩa cho đất nước, góp thêm vào thành công chung của Đại hội.

Niềm vui lại được nhân đôi khi chị vừa hoàn thành xong lớp cảm tình Đảng và chuẩn bị trở thành Đảng viên. Vận động viên Thanh Phúc chia sẻ, chị đã phấn đấu thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ và rất tự hào khi được trở thành người Đảng viên để luôn được tiên phong đi đầu trong mọi nhiệm vụ. Chiếc Huy chương Vàng là kết quả của những nỗ lực đó và sẽ là nguồn động viên để chị nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới.

Tham gia tập luyện điền kinh với nội dung đi bộ từ năm 2004, vận động viên Thanh Phúc đã đoạt được nhiều thành tích xuất sắc như: Vô địch giải quốc gia Điền kinh nội dung đi bộ (năm 2007) và hiện đang nắm giữ ba kỷ lục là đi bộ cự ly 5 km, 10 km và 20 km suốt từ năm 2007 cho đến nay. Chị đã 6 lần tham dự SEA Games và có 5 lần giành Huy chương Vàng; từng tham gia các giải đi bộ thế giới năm 2013 tại Nga, giải vô địch châu Á và giành các Huy chương Bạc, Đồng. Đặc biệt, chị giành được vé tham dự Olympic London năm 2012 (điền kinh Việt Nam chưa có vận động viên nào làm được).

Chú thích ảnh
Nguyễn Thành Ngưng tập luyện đi bộ hàng ngày để truyền cảm hứng và mang đến những nguồn năng lượng tích cực cho cộng đồng.

Đồng hành cùng chị trong suốt chặng đường tập luyện và thi đấu, em trai Nguyễn Thành Ngưng đã thành công khi có được chiếc Huy chương Bạc nội dung đi bộ 20 km tại SEA Games 32. Vận động viên Thành Ngưng chia sẻ, kết quả thi đấu phán ánh đúng các nỗ lực của anh. Dù không đạt được kết quả cao nhất nhưng mọi nỗ lực đã được đền đáp sau thời gian dài khổ luyện. “Đây là tấm Huy chương Bạc đầu tiên của Thành Ngưng trên đấu trường SEA Games và vượt qua được chính mình khi nhiều lần trước đó Thành Ngưng chỉ đoạt Huy chương Đồn. Mục tiêu tiếp theo sẽ chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33” vận động viên Thành Ngưng cho biết.

Theo sau chị Thanh Phúc hai năm, từ năm 2006, Thành Ngưng bước vào tập luyện đi bộ và đã giành được các thành tích xuất sắc như: hai lần đoạt Huy chương Đồng SEA Games các năm 2011 và 2021; Vô địch liên tục từ năm 2010 đến nay ở Giải Điền kinh vô địch quốc gia. Đặc biệt niềm tự hào lớn nhất của anh là giành được tấm vé chính thức đi dự Olympic Rio ở Nhật Bản năm 2016. Anh là vận động nam duy nhất tính đến thời điểm hiện tại của môn điền kinh Việt Nam được tham dự.

Lan tỏa tinh thần tập thể thao

Chú thích ảnh
Niềm vui và tự hào của Huấn luyện viên bộ môn Điền kinh Trần Anh Hiệp (bên trái) khi Thanh Phúc, Thành Ngưng đoạt Huy chương Vàng và Huy chương Bạc tại SEA Games 32. 

Huấn luyện viên bộ môn Điền kinh Trần Anh Hiệp chia sẻ, đội Điền kinh của Đà Nẵng là một trong những đội tuyển mạnh của cả nước, luôn nằm trong top 5 các đội đứng đầu; trong đó, nội dung đi bộ là một thế mạnh của đội. Hiện, đội đang rà soát để chuẩn bị lực lượng cho Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2026; SEA Game 33 và các giải đấu trong nước, quốc tế. Đồng thời, toàn đội kỳ vọng lớn vào sự “tiếp lửa”, truyền cảm hứng từ các vận động viên có thành tích xuất sắc cho thế hệ vận động viên trẻ phát huy tài năng.

Với chặng đường dài theo đuổi sự nghiệp thể thao, các thành tích đã đạt được, hai chị em vận động viên Thanh Phúc và Thành Ngưng đã có những đóng góp lớn cho thể thao của Việt Nam. Họ còn là thần tượng của các vận động viên trẻ trong đội điền kinh. Vận động viên đi bộ Nguyễn Thị Quỳnh Trang cho hay, chị Thanh Phúc và anh Thành Ngưng được xem là "thần tượng" của các vận động viên trẻ trong đội làm mục tiêu phấn đấu. Hai anh chị thường xuyên hướng dẫn, chia sẻ các kinh nghiệm tập luyện, thi đấu cho cả đội; đồng thời, luôn động viên, khích lệ để các bạn trong đội nỗ lực tập luyện vượt qua bản thân và đạt được nhiều thành tích trong những năm qua.

Hàng ngày, vào 4 giờ, hai chị em vận động viên Thanh Phúc và Thành Ngưng đã thức dậy vượt qua gần 15 km đường từ nhà đến sân để tập luyện cùng đồng đội. “Một ngày tập từ 4 đến 5 tiếng vào buổi sáng và chiều. Tất cả quá trình tập luyện và sinh hoạt phải sắp xếp một cách khoa học. Để chinh phục được cự ly dài 20 km, người tập phải có sức chịu đựng phi thường và tinh thần thép. Một vận động viên bình thường  khó có thể thi đấu đạt thành tích được” vận động viên Thanh Phúc cho biết.

Chú thích ảnh
Hai chị em Nguyễn Thị Thanh Phúc và Nguyễn Thành Ngưng vừa mang về vinh quang cho Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32.

Chia sẻ về dự định sắp tới, Thanh Phúc mong muốn, trước mắt sẽ tham gia các giải phong trào để được khám phá nhiều điểm thi đấu mới. Qua đó, lan tỏa được tình yêu thể thao, nhất là môn đi bộ đến cộng đồng; đồng thời, tiếp tục rèn luyện để chuẩn bị cho các giải đấu sắp tới đạt kết quả cao.

Vận động viên Thành Ngưng cho hay, mục tiêu sắp tới của anh là tập trung phấn đấu giành được Huy chương Vàng đi bộ tại SEA Game 33. Ngoài ra, anh còn dành thời gian để tham gia, chia sẻ các bài tập, kinh nghiệm về đi bộ cho những người yêu thích bộ môn này trên mạng xã hội. Nhóm “Đi bộ” trên mạng mà anh tham gia đã thành lập được gần 2 năm, thu hút hơn 2.000 người trong nước, quốc tế.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng Nguyễn Trọng Thao cho biết, tham gia cùng Đoàn Thể thao Việt Nam tranh tài tại SEA Games 32, thành phố Đà Nẵng có 16 vận động viên đoạt được 8 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng ở các nội dung như: Bơi, Điền kinh, Kun Bokator, Karate, Lặn, đua thuyền truyền thống, Taekwondo, Cờ Ouk Chaktrang, 3 môn phối hợp, bóng đá U22 nam. Các vận động viên đã được chuẩn bị chu đáo, tập luyện tích cực và thi đấu hết sức để đạt được thành tích cao nhất. Hai chị em vận động viên Thanh Phúc và Thành Ngưng của bộ môn Điền kinh là những tấm gương sáng luôn nỗ lực học tập, rèn luyện, truyền cảm hứng và mang đến những nguồn năng lượng tích cực cho cộng đồng.

Bài và ảnh: Trần Lê Lâm (TTXVN)
SEA Games 32: Những thành tích ấn tượng của đoàn thể thao Việt Nam
SEA Games 32: Những thành tích ấn tượng của đoàn thể thao Việt Nam

Đoàn Thể thao Việt Nam đã khép lại SEA Games 32 với thành tích 136 Huy chương Vàng, 105 Huy chương Bạc và 114 Huy chương Đồng, xếp thứ nhất toàn đoàn. Đây là lần đầu tiên Thể thao Việt Nam xếp thứ nhất toàn đoàn trong một kỳ SEA Games không phải là nước chủ nhà và là lần thứ 3 đứng đầu bảng tổng sắp SEA Games. Tại SEA Games 32, các vận động viên đã giành được nhiều thành tích ấn tượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN