SEA Games 31: Ấn tượng màn ra quân tổng lực của hãng thông tấn chủ nhà

Lực lượng phóng viên, biên tập viên hãng thông tấn chủ nhà Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã hoàn thiện bức tranh đầy màu sắc về Đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á SEA Games 31. Họ phủ sóng trên mọi kênh truyền thông từ trang thông tin chính thức về SEA Games 31 của Ban tổ chức, trang thông tin chuyên biệt của TTXVN về Đại hội; thực hiện mọi loại hình thông tin từ phóng sự truyền hình, tin, bài, ảnh, clip; cung cấp tin nguồn để các cơ quan báo chí cập nhật thông tin lên trang web của mình…

Khánh Ly - Biên tập viên Ban biên tập tin Đối ngoại
Thích ứng vì nhiệm vụ chung

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 là giải đấu khu vực quy mô lớn đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Ban biên tập tin Đối ngoại xác định đây là một trong những tuyến thông tin quan trọng nhất trong năm được độc giả ngoài nước quan tâm đặc biệt là các nước trong khu vực. Đây cũng là cơ hội được quảng bá hình ảnh một Việt Nam thanh bình, an toàn, thân thiện đang phục hồi nhanh chóng sau đại dịch. Để chuẩn bị cho chiến dịch thông tin này, Ban phụ trách đã lên kế hoạch triển khai từ rất sớm, xác định rõ bản tin tiếng Anh là mũi nhọn.

Chú thích ảnh
Nhóm biên tập viên phòng tiếng Anh, Ban biên tập tin Đối ngoại, sản xuất thông tin tiếng Anh cho Trang SEA Games 31 của TTXVN. Ảnh: TTXVN

Nhóm tác nghiệp gồm 5 phóng viên được thành lập ngay đầu tháng 3 năm 2022 với mục tiêu đưa các tin bên lề sự kiện bằng tiếng Anh phỏng vấn đại biểu ở vận động viên nước ngoài có mặt tại Việt Nam trong kỳ SEA Games. Nhóm đã chủ động tìm hiểu chia sẻ thông tin kiến thức về thể thao kinh nghiệm hữu ích khi tác nghiệp đồng thời tham gia quá bồi dưỡng trực tuyến kỹ năng làm tin bằng điện thoại di động để sẵn sàng có mặt tại hiện trường.

Chỉ vài tuần trước khi SEA Games 31 chính thức khai mạc, Ban biên tập tin Đối ngoại đã nhận nhiệm vụ mới từ Ban lãnh đạo TTXVN. Bên cạnh các bản tin tiếng nước ngoài hàng ngày trên báo điện tử Vietnamplus, ban sẽ sản xuất tin bài tiếng Anh cho chuyên trang SEA Games 31 của TTXVN và trang thông tin chính thức về sự kiện của Tổng cục Thể dục Thể thao.

Với kinh nghiệm trong các đợt thông tin lớn trước đó, các biên tập viên trẻ khắc phục khó khăn khi thực hiện lĩnh vực thông tin rộng, có nhiều thuật ngữ đa dạng bằng cách chuẩn bị từ vựng khái niệm bằng tiếng nước ngoài để phục vụ quá trình biên dịch. Guồng quay sản xuất tin bài cho SEA Games 31 và cập nhật liên tục tin bài thời sự hoạt động của các lãnh đạo nước nhà nước và tại nước ngoài khiến chúng tôi tăng mình chạy gấp ba công suất không kể sáng sớm đêm khuya hay cuối tuần trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31.

Với việc SEA Games 31 đã khép lại để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho lòng bạn bè bè quốc tế, tập thể Ban biên tập tin Đối ngoại cũng tự hào được đóng góp một phần nhỏ bé vào thành công chung của sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á tổ chức tại Việt Nam.

Phan Nhật Anh - Trưởng phòng Ảnh chuyên đề Ban biên tập Ảnh
Tự hào ảnh chủ nhà

SEA Games 31 được tổ chức tại 12 tỉnh, thành phố. Trong đó, Thủ đô Hà Nội là địa bàn trọng điểm, nơi diễn ra lễ khai mạc, lễ bế mạc và đăng cai nhiều nội dung nhất với 18 địa điểm thi đấu trải đều khắp các quận, huyện trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Các phóng viên Ban biên tập Ảnh thể hiện quyết tâm khi bước vào tác nghiệp tại SEA Games. Ảnh: TTXVN

Trước thực tế và sự yêu cầu cấp bách của nhiệm vụ, lãnh đạo Ban biên tập ảnh đã họp quán triệt tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan về kế hoạch, phương án triển khai cùng với huy động các nguồn lực phóng viên từ các tờ báo trong ngành. Gần 50 phóng viên, biên tập viên được lên danh sách, phân công phân nhiệm cụ thể với tinh thần “Tất cả cùng sát cánh vì màu cờ sắc áo của TTXVN”.

Thường ngày còn đi chụp trồng cây, cấy lúa; chủ đề chính là ngân hàng, xây dựng hay thầy cô cầm phấn viết bảng… thì lần này nhiều phóng viên được huy động tổng lực, toàn tâm, toàn ý vào “chiến dịch” với nhiệm vụ chính là chụp ảnh thể thao. Cái khó của nghề không phải là tư duy báo chí hay thao tác phương tiện, ảnh thể thao đòi hòi các phóng viên theo dõi phải thực sự hiểu quy tắc thi đấu, lai lịch của vận động viên hay đồng hành cùng nhiều giải đấu từ phong trào đến chuyên nghiệp mới hiểu và nắm rõ quy tắc “đón đầu” tình huống để có những shot hình thể thao ấn tượng.

Chỉ vẹn vẹn trước 5 ngày khi diễn ra môn thi đấu đầu tiên của SEA Games, đa số phóng viên được tham gia một khoá huấn luyện cấp tốc việc chụp ảnh thể thao tại nơi các đội tuyển tập trung huấn luyện hay giải điền kinh tiền SEA Games. Thật sự lúc đó có nhiều đồng chí mới thực sự cảm nhận được tác phong, cách thức triển khai tác nghiệp của một phóng viên thể thao.

Phóng viên làm môn bóng đá là bắt đầu sớm nhất và vất vả nhất. Những chiếc máy ảnh đẫm nước mưa, màn hình điện thoại nhòe đi khi truyền ảnh về tổng xã. Có lẽ phải trải qua cái cảm giác ngồi liên tục 5 - 6 tiếng ngoài sân vận động để làm đủ 2 trận bóng đá mới thấu hiểu được khó khăn, vất vả của những phóng viên ảnh.

Chú thích ảnh
Nhà báo Nhật Anh tác nghiệp tại Lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh: TTXVN

Một khối lượng công việc khổng lồ mà trước SEA Games ít ai nghĩ đến. Hơn 10 ngày, 4 người bám "trận địa" từ sáng tới đêm, trưa không ngủ bởi trưa và chiều tối là lúc lượng ảnh đổ về cực lớn và liên tục.

Sau lễ bế mạc SEA Games 31, mọi người lại trở về với công việc thường ngày, nhưng chúng tôi sẽ nhớ mãi là cảm giác nhớ những lúc được hòa cùng nhịp đập, ăn, ngủ cùng SEA Games, nhớ những khi sát cánh đoàn kết, tương trợ để cùng hoàn thành nhiệm vụ

Lê Xuân Sơn - Phóng viên báo Tin tức
‘Cháy’ hết mình cùng nước mắt, nụ cười và niềm đam mê thể thao

Là một phóng viên của báo Tin tức theo dõi mảng thể thao nhiều năm, tôi không khó để bắt nhịp cùng SEA Games 31 với các kiến thức chuyên ngành, với nghiệp vụ thông tin cũng như tác nghiệp các loại hình báo chí đa phương tiện. Tuy vậy, cảm giác ở lần đầu tiên được tác nghiệp tại kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á trên sân nhà khiến tôi vừa hân hoan và cũng hồi hộp như thể ngày mai chính mình sẽ bước lên sàn đấu.

Chú thích ảnh
Phóng viên Lê Sơn tác nghiệp tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội (Nhổn). Ảnh: CTV

Ngày 6/5, chuyến xe của Tổng xã đưa nhóm phóng viên về với sân vận động Việt Trì (Phú Thọ) - nơi diễn ra các trận đấu đầu tiên trong khuôn khổ bảng A môn bóng đá nam. Tuyển U23 Việt Nam đã tạo nên “cơn sốt” thực sự ở nơi đây và nhiệm vụ của người phóng viên là chia sẻ với độc giả niềm đam mê và tình yêu mà cổ động viên dành cho các “chiến binh sao vàng”. Liên tục các thông tin về cơn sốt vé “chợ đen”, công tác an ninh tại sân vận động cho tới công tác phân luồng, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực bên ngoài sân được cập nhật.

Khi trận đấu đang diễn ra, không khí sôi động của các cổ động viên xem bóng đá tại khu vực màn hình lớn ở quảng trường Hùng Vương vừa được gửi đi thì Phú Thọ mưa trắng trời. Tiếp tục là chùm ảnh “Muôn kiểu đội mưa xong bóng đá của người Phú Thọ” được tôi hoàn thành trong điều kiện tác nghiệp đầy khó khăn. Trong sân, các đồng nghiệp của tôi cũng đang cùng tôi “đội mưa làm bóng đá”. Ngày mai, tôi tiếp tục hành trình đến Hà Nam “tiếp lửa” cho tuyển futsal nam Việt Nam thi đấu.

Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, tôi thực hiện nhiệm vụ được phân công để phối hợp cùng Ban biên tập tin Trong nước thông tin về các môn thể thao bắn cung và cử tạ. Hành trình 40 km đi và về mỗi ngày tới địa điểm thi đấu môn bắn cung Trung tâm huấn luyện quốc gia Hà Nội (Nhổn) thêm trĩu nặng khi bắn cung Việt Nam không thể có “Vàng” sau 4 ngày thi đấu. Bên cạnh việc sự chu đáo trong công tác chuẩn bị của ban tổ chức, sự chuyên nghiệp của ban giám khảo cấp châu lục, sự năng nổ của các tình nguyện viên… tôi chứng kiến cả những giọt nước mắt của các cung thủ, những cái lắc đầu buồn bã khi được mời trả lời phỏng vấn của các huấn luyện viên.

Như để “bù”cho bắn cung, các đô cử Việt Nam liên tiếp phá 6 kỷ lục SEA Games và giành 3 Huy chương Vàng góp cùng thành tích chung của Đoàn Thể thao Việt Nam. Kết nối với ban tổ chức để có được những thông số chuẩn xác về thành tích của từng vận động viên ở từng nội dung thi đấu, chi tiết đến việc các kỷ lục mới vượt kỷ lục cũ bao nhiêu, tôi gửi về Tổng xã những thông tin chuẩn xác, chi tiết một cách nhanh nhất có thể. Ngay sau khi Tổng xã gửi lại thông tin xác nhận đã nhận được tin, bài, tôi dựng các clip giây phút các đô cử phá kỷ lục, những cảm xúc ngay sau phút giây các đô cử sau giành chiến thắng để gửi đăng tải trên báo Tin tức. Những ngày này, các biên tập viên của báo Tin tức vẫn sẵn sàng chờ duyệt tin, bài, ảnh bất kể ngày đêm. Nhờ thế, những thông tin nóng hổi cứ thế đầy ắp trên trang thông tin SEA Games 31 của TTXVN và trên báo Tin tức.

Lê Sơn/Báo Tin tức (ghi)
Khẳng định vai trò và thế mạnh của TTXVN trong truyền thông về SEA Games 31
Khẳng định vai trò và thế mạnh của TTXVN trong truyền thông về SEA Games 31

SEA GAMES 31 ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI VIỆT NAM ĐÃ THÀNH CÔNG TRÊN NHIỀU PHƯƠNG DIỆN. CÓ THỂ KHẲNG ĐỊNH, ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN, ĐA LOẠI HÌNH, TỔNG HỢP SỨC MẠNH HỆ THỐNG CỦA TTXVN ĐÃ PHÁT HUY CAO ĐỘ HIỆU QUẢ TRONG VIỆC TỔ CHỨC THÔNG TIN VỀ MỘT SỰ KIỆN QUAN TRỌNG CỦA ĐẤT NƯỚC. NHÂN DỊP NÀY, TỔNG GIÁM ĐỐC TTXVN VŨ VIỆT TRANG ĐÃ CÓ CUỘC TRẢ LỜI PHỎNG VẤN BÁO TIN TỨC VỀ VẤN ĐỀ NÀY.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN