Olympic Paris 2024: Nỗ lực làm sạch sông Seine

Trong bối cảnh Paris đang chạy đua để làm sạch sông Seine chuẩn bị cho Đại hội thể thao Olympic 2024, một số chủ sở hữu du thuyền, nhà nổi đang góp sức bằng cách đưa chất thải lên bờ thay vì đổ xuống sông.

Chú thích ảnh
Các thuyền chở khách du lịch di chuyển trên sông Seine ở Paris, Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây là một phần nhỏ trong kế hoạch của Pháp để đảm bảo những vận động viên bơi trên sông và các vận động viên ba môn phối hợp có thể bơi an toàn trên sông Seine trong khuôn khổ sự kiện thể thao diễn ra từ ngày 26/7 - 11/8/2024. 

Tại các bến tàu trên khắp thủ đô nước Pháp, giờ đây các du thuyền nhà nổi ở mỗi chỗ neo đậu có thể kết nối với một máy bơm để hút nước thải ra khỏi hố. Từ đó, một máy bơm thứ hai sẽ đưa nước thải lên các đường ống chính chạy dưới lòng đường.

Hiện chỉ còn vài tháng nữa là đến sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, song nhiều người lo ngại sông Seine sẽ không được làm sạch kịp thời.

Ban tổ chức đã hủy 3 sự kiện bơi thử vào tháng 7 và tháng 8 năm ngoái do nồng độ E. Coli tăng cao sau những trận mưa lớn và một van thoát nước bị lỗi.

Đầu tháng này, vận động viên bơi người Brazil Ana Marcela Cunha, nhà đương kim vô địch Olympic, đã kêu gọi Paris có phương án B trong trường hợp sông Seine chưa sẵn sàng. Cô nói sức khỏe của các vận động viên "phải được đặt lên hàng đầu".

Trong khi đó, Pháp khẳng định sông Seine sẽ đươc đảm bảo phù hợp cho các cuộc đua Olympic nếu không có giông bão lớn trước đó. Tổng thống Emmanuel Macron và Thị trưởng Paris Anne Hidalgo thậm chí còn cam kết sẽ tham gia thử thách bơi sông trước khi sự kiện bắt đầu.

Chính quyền Pháp đã chi 1,4 tỷ euro (1,5 tỷ USD) để nâng cấp các cơ sở xử lý nước thải và nước mưa ở vùng thủ đô Paris trong thập kỷ qua để cải thiện chất lượng nước của sông Seine, cũng như nhánh chính là sông Marne. Trong đó, có khoảng 12 triệu euro (13 triệu USD) đã được phân bổ để cung cấp cho 28 bến tàu trên sông các hố chứa nước thải và máy bơm nối với hệ thống thoát nước của thủ đô.

Lan Phương (TTXVN)
Pháp nới lỏng hạn chế lưu thông tàu thuyền trên sông Seine
Pháp nới lỏng hạn chế lưu thông tàu thuyền trên sông Seine

Chính phủ Pháp sẽ nới lỏng những biện pháp hạn chế đối với việc vận chuyển ngũ cốc trên sông Seine trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic 2024 tại thủ đô Paris từ ngày 26/7 - 11/8/2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN