Nhiều người sập bẫy bọn buôn người dịp WORLD CUP 2018

Ngày 13/7, khoảng 60 người Nigeria vào Nga qua hình thức đóng giả làm người hâm mộ đến World Cup 2018 đã cắm trại bên ngoài Đại sứ quán Nigeria tại Moskva để xin sự giúp đỡ.

Các cổ động viên Nigeria. Ảnh minh họa: dailypost.ng

Họ cho biết một nhóm tại Nigeria đã bán cho họ các thẻ Fan ID World Cup để có thể vào Nga mà không cần visa, đồng thời hứa hẹn sẽ có công việc tại đây. Nhưng khi đến Nga, họ mới phát hiện ra đây là lừa đảo. Không có công việc nào cả, và vé về của họ cũng là vé giả. Hết tiền mang theo, nhóm này đang chờ đợi sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Nigeria.

 
Tổ chức chống nạn buôn người Alternativa cho biết đây là một trong những vụ lợi dụng Fan ID World Cup để đến Nga và còn không ít trường hợp như vậy. Ngoài nhóm người Nigeria trên, ước tính còn có hàng chục trường hợp tương tự đang ở Moskva hoặc lân cận. Dĩ nhiên, họ không phải là người hâm mộ bóng đá khi thậm chí còn không biết đội nhà sẽ gặp ai hay thi đấu ra sao. Mục đích của họ đến Nga chỉ là kiếm việc hoặc thậm chí coi Nga là "trạm trung chuyển" rồi từ đó nhập cư trái phép vào các quốc gia châu Âu khác. Theo Alternativa, họ cũng đã phát hiện một số trường hợp nữ giới bị đưa đến Nga để hoạt động mại dâm.
 
Tổ chức này đã cố gắng giúp đỡ nhóm người Nigeria trên như cung cấp thức ăn hay chỗ ở tạm nhưng khi số lượng nhóm này tăng nhanh, Alternativa cũng không còn nguồn lực. Ngày 12/7, Bộ Ngoại giao Nga thông báo các công dân nước ngoài vì lí do nào đó không có tiền mua vé về nước cần đến Đại sứ quán nước mình để nhận hỗ trợ. Đại sứ quán Nigeria cũng đã cam kết giúp đỡ nhóm trên mà trước mắt là nơi ăn chỗ ở trong khi tìm cách đưa họ trở về nhà.
 
Đây không phải lần đầu tiên, những fan "giả" được phát hiện và đang có những câu hỏi đặt ra với hệ thống cấp thẻ Fan ID của World Cup 2018. Đây là hệ thống được thiết lập nhằm tạo sự thuận tiện cho người hâm mộ bóng đá đến Nga không cần xin visa. Khi đã mua vé dự trận đấu, người hâm mộ có thể đăng ký Fan ID. Tuy nhiên, nhiều lỗ hổng xuất hiện khi một vé có thể đăng ký nhiều Fan ID. Thậm chí, số vé cũ hết hiệu lực cũng vẫn dùng đăng ký Fan ID được.
 
TTXVN/Báo Tin tức

Bóng đá

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản