Huy động hiệu quả nguồn lực xã hội hóa để xây dựng thiết chế thể thao ở cơ sở

Phát huy tốt nguồn lực xã hội hóa, một số địa phương trong tỉnh Hải Dương đã đầu tư cải tạo, nâng cấp các thiết chế thể thao ở cơ sở, góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục, thể thao trong nhân dân.

Nâng cấp sân thể thao, thêm điểm tập luyện

Chú thích ảnh
Sân vận động xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, được xây dựng từ nguồn xã hội hóa.

Về nông thôn Hải Dương hiện nay có thể dễ dàng nhận thấy những sân bóng đá cỏ nhân tạo không còn hiếm. Tại xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, trong quy hoạch của xã đã dành quỹ đất cho xây dựng trung tâm văn hóa thể thao. Khu vực sân bóng đá bằng cỏ nhân tạo hiện nay ở vị trí phía sau trụ sở Ủy ban nhân dân xã mặc dù rất rộng nhưng vốn là nơi rất ít được sử dụng. Trước kia, sân nền đất, không có tường bao, việc tập luyện của người dân không được thuận lợi.

Để có nguồn lực nâng cấp sân vận động, sau khi họp Đảng ủy, thông qua chủ trương kêu gọi xã hội hóa, các bước cụ thể huy động sự đóng góp mới được triển khai. Cách vận động vừa trực tiếp, vừa gián tiếp đã thu hút sự quan tâm của nhân dân, của con em xa quê và doanh nghiệp địa bàn. Kết quả, đã huy động được hơn 1 tỷ đồng để đầu tư xây dựng.

Sau khi được đầu tư thành sân cỏ nhân tạo và đưa vào sử dụng, nơi này trở thành sân có chất lượng tốt nhất trong hệ thống sân tập của toàn huyện. Hiện đây không chỉ trở thành nơi thường xuyên tập luyện của thanh niên các thôn mà còn liên tục kín lịch vì nhiều cơ quan trên địa bàn huyện liên hệ để tổ chức các hoạt động thể thao. Đây cũng là nơi diễn ra các hoạt động thể thao lớn, quy mô của xã..

Tương tự, huyện Tứ Kỳ cũng đã có cơ chế thu hút nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư sân vận động huyện. Từ năm 2020 trở về trước, sân tuy có vị trí trung tâm, diện tích lớn nhưng hiệu suất sử dụng cho các hoạt động thể thao rất hạn chế do mặt sân không đảm bảo chất lượng tập luyện. Sau khi Ban thường vụ Huyện ủy có chủ trương đồng ý cho đơn vị tư nhân nhận đầu tư xây dựng và tài trợ một số hạng mục của sân vận động, doanh nghiệp đã đầu tư kinh phí khoảng 10 tỷ đồng để làm sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân bóng chuyền, hố nhảy xa và các hạng mục đi kèm. Nhờ vậy, sân vận động trung tâm nay đã khang trang và thu hút đông người dân địa phương đến tập luyện thể dục, thể thao.

Bên cạnh các sân tập chuyên nghiệp, nhiều điểm tập luyện thể dục, thể thao ngoài trời cũng được nhiều nơi quan tâm đầu tư. Ở thành phố Hải Dương những năm gần đây, nhiều phường đã huy động kinh phí từ xã hội hóa để đầu tư lắp dụng cụ tập luyện thể dục, thể thao tại một số nơi công cộng như vườn hoa, công viên. Các loại dụng cụ được lắp đặt khá đa dạng như máy kéo tay, máy tập lưng, xoay eo, tập bụng, tập chân, xà đơn, xà kép… Những điểm tập luyện thể dục thể thao ngoài trời này luôn thu hút đông đảo người dân nhiều lứa tuổi tới tập hàng ngày.

Phát huy hiệu quả

Chú thích ảnh
Nhiều sân tập khang trang đáp ứng nhu cầu tập luyện, giao lưu và thi đấu thể thao ở địa phương, góp phần đưa phong trào tập luyện thể dục, thể thao quần chúng phát triển đa dạng, phong phú.

Việc huy động tối đa các nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa trong đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao được các địa phương trong tỉnh Hải Dương triển khai thời gian qua mang lại những hiệu quả tích cực, thúc đẩy chất lượng phong trào thể dục, thể thao quần chúng.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương, những năm qua, phong trào thể dục, thể thao quần chúng của tỉnh tiếp tục phát triển. Đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 31% dân số tập luyện thể thao thường xuyên, 23% số gia đình tập luyện thể thao, khoảng 3.700 câu lạc bộ, điểm, nhóm tập thể dục, thể thao với trên 70.000 người tham gia.

Có thể thấy, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở được cải thiện và phát huy công năng đã góp phần đưa các hoạt động văn hóa, thể thao ở cơ sở có nhiều bước phát triển. Nhiều sân tập khang trang đáp ứng nhu cầu tập luyện, giao lưu và thi đấu thể thao ở địa phương, góp phần đưa phong trào tập luyện thể dục, thể thao quần chúng phát triển đa dạng, phong phú. Tại Đại hội thể dục thể thao tỉnh Hải Dương lần thứ IX năm 2022 có 18 môn thi đấu, là đại hội có nhiều môn thi đấu nhất từ trước đến nay. Điều này đã phần nào minh chứng cho sự phát triển của phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Hải Dương trong những năm qua.

Thực tế cho thấy, nhu cầu tập luyện thể dục, thể thao của người dân Hải Dương ngày càng lớn. Việc huy động các nguồn lực cho đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ cho hoạt động thể dục, thể thao không chỉ giúp phát triển phong trào thể dục, thể thao quần chúng mà còn tạo tiền đề vững chắc cho thể thao thành tích cao của tỉnh.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng đã xác định “Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp, phát triển đồng bộ các thiết chế văn hóa, thể thao” là một trong những nội dung sẽ được tỉnh tập trung triển khai.

Nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh việc có cơ chế khuyến khích sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vào đầu tư các thiết chế văn hóa, thể thao cũng cần ban hành quy chế quản lý, khai thác hoạt động hệ thống thiết chế này sao cho hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân, nhất là khu vực nông thôn.

Bài và ảnh: Mạnh Minh (TTXVN)
Cao Bằng: Giải đua xe đạp chào mừng 111 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Cao Bằng: Giải đua xe đạp chào mừng 111 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 21/8, UBND thành phố Cao Bằng tổ chức Giải đua xe đạp thành phố mở rộng năm 2022 nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể dục thể thao nói chung và phong trào tập luyện môn xe đạp nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN