Hành trình đến SEA Games 31: Hối hả làm truyền thông cho sự kiện lớn

Cùng với việc chuẩn bị về địa điểm thi đấu, lực lượng thi đấu, công tác truyền thông cho hành trình đến SEA Games 31 của thể thao Việt Nam được đánh giá là rất quan trọng.

Nhiều phần việc bị chậm tiến độ

Thông tin về vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến - Phó Trưởng Tiểu ban thường trực Tiểu ban Thông tin - Truyền thông cho biết: Do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, một số công việc của tiểu ban truyền thông đang triển khai chậm so với dự kiến ban đầu.

Chú thích ảnh
Trong sự tăng tốc của ngành thể thao rất cần sự tiếp sức phối hợp của nhiều cơ quan, đơn vị cùng ban tổ chức. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) và trang thông tin chính thức của SEA Games 31 và Para Games 11 đã xây dựng mô hình tổng thể nhưng vẫn chờ phê duyệt của Ban tổ chức theo đúng trình tự.

Đơn vị được giao nhiệm vụ triển khai dự án trung tâm báo chí và công tác tuyên truyền của đại hội là Tạp chí thể thao vẫn đang dừng ở bước hoàn thiện kế hoạch. Trong đó, thông tin về đại hội mới được cập nhật các tin, bài trên các trang thông tin, ấn phẩm của các đơn vị báo chí của ngành. Các trung tâm báo chí cũng mới đang được triển khai dần từng bước.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện chuyên trang SEA Games 31 và Para Games 11 vẫn chỉ là chuyên mục con của website Tổng cục Thể dục thể thao chưa có nhiều thông tin liên quan đến ngày hội lớn của khu vực.

Tương tự, nhiệm vụ truyền hình của nước chủ nhà vẫn mới ở bước chờ phê duyệt cho đơn vị chủ trì công tác truyền hình là Đài truyền hình Việt Nam. Trong khi theo Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam Đinh Đắc Vĩnh, dù đã có kinh nghiệm tham gia tổ chức SEA Games năm 2003, tuy nhiên với sự kiện số lượng môn thể thao rất lớn với cả những môn tính chuyên biệt của một số môn thể thao như thể thao dưới nước, điền kinh hay golf, bản thân Đài truyền hình Việt Nam cũng không thể xử lý được hết hoặc cần phối hợp với nhiều bên, thậm chí cần tính đến các án đi thuê hoặc hỗ trợ từ nước ngoài.

Để chuẩn bị SEA Games 32, đại diện Ủy ban Olympic Campuchia cho biết: Campuchia đã chính thức cho ra mắt linh vật của SEA Games và ASEAN PARA Games 2023, đó là hai chú thỏ tên Borey và Rumduol. Cùng với đó, Campuchia đã tiến hành tổ chức chương trình Lễ đếm ngược 1.000 ngày trước khi SEA Games 2023 diễn ra (ngày 5/5/2023).

Tại Philippnes, nước chủ nhà của SEA Games 30 vẫn duy trì trang facebook chính thức của kỳ SEA Games này (có 800.000 lượt yêu thích và theo dõi) như một kênh truyền thông hữu hiệu cho các sự kiện thể thao nước nhà và khu vực.

Tách riêng những phần việc cần làm ngay

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền cho sự kiện, đại diện Trung tâm Điều hành SEA Games 31, Chánh Văn phòng Tổng cục TDTT Tần Lê Minh đề xuất tách từng phần có thể xây dựng độc lập để triển khai sớm từng phần việc theo hướng cần thiết làm trước.

Theo ông Tần Lê Minh, những việc cần làm ngay có hệ thống website, hệ thống đăng ký thẻ, hệ thống cơ sở dữ liệu...

Về Trung tâm báo chí, có thể kết hợp địa điểm thiết lập Trung tâm báo chí chính với Trung tâm truyền hình hoặc kết hợp Trung tâm báo chí chính với Trung tâm điều hành.

Về các Trung tâm báo chí đặt tại các địa phương đăng cai tổ chức, ông Tần Lê Minh cũng nêu ý kiến nên xem xét đến việc xây dựng Trung tâm báo chí phụ đặt tại Quảng Ninh - địa điểm tổ chức 7 môn thi đấu của đại hội trong đó có môn Bóng đá, để phục vụ cho các phóng viên báo chí tác nghiệp tại đại hội.

Bộ nhận diện liên quan rất nhiều đến các hoạt động triển khai chuẩn bị cho đại hội như công tác vận động tài trợ, công tác in ấn các tài liệu hướng dẫn cũng như các công tác chuẩn bị ở các địa phương.

Đại diện Đài truyền hình Việt Nam cho biết, ngay khi được phê duyệt là truyền hình của nước chủ nhà, cơ quan này sẽ có thể lấy đó làm căn cứ pháp lý liên hệ và huy động các đài địa phương, từ đó thành lập nên các ê kíp sản xuất. Ngoài ra, các công tác chuẩn bị như hệ thống truyền dẫn và các hệ thống khác cũng cần có sự tham gia của các đơn vị viễn thông, thông tin truyền thông; các phối hợp thuê, mượn, chuẩn bị các hệ thống thu nhận, phân phối tín hiệu; các thiết bị phục vụ các môn chuyên như ray chạy cho môn bơi, điền kinh hay thiết bị phục vụ cho môn golf...

Về vấn đề được cho là quan trọng nhất, liên quan đến nhiều khâu nhất trong công tác chuẩn bị là bộ nhận diện SEA Games 31 (bao gồm: khẩu hiệu - slogan, biểu trưng - logo, biểu tượng vui - mascot, bài hát), Phó Tổng cục trưởng phụ trách tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết, trung tuần tháng 3, ban tổ chức sẽ tập trung lấy ý kiến nhà quản lý, các chuyên gia để xin phê duyệt. Cùng với đó, bài hát của đại hội cũng dự kiến sẽ hoàn thiện trong tháng 3.

Có thể thấy, ngay khi hoàn thiện bộ nhận diện hình ảnh, hàng loạt các công tác truyền thông khác sẽ cần được triển khai liên tục để tạo dấu ấn của nước chủ nhà trong sự kiện lớn của khu vực cũng như huy động sự cùng tham gia của cộng đồng. Một SEA Games 31 đượctổ chức và truyền thông tốt, có được sự đóng góp của đông đảo người dân sẽ là cơ hội lớn để quảng bá về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.

Minh Thy/Báo Tin tức
Bảo đảm tiến độ và chất lượng các công trình SEA Games 31
Bảo đảm tiến độ và chất lượng các công trình SEA Games 31

Chiều 2/3, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đã kiểm tra công tác huấn luyện vận động viên của thành phố và công tác phục vụ SEA Games 31, ASEAN Paragames 11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN