EURO 2024: Nét đặc trưng chuyên nghiệp của các chiến lược gia người Italy

Có tổng cộng 5 HLV người Italy dẫn dắt các đội tuyển tham dự EURO 2024. Trong số này chỉ có duy nhất một chiến lược gia được chính thức hát quốc ca của quốc gia mình trước ống kính máy quay và toàn thể người hâm mộ. Tuy nhiên, các "ông thày" khác cũng không vì thế mà không cất những lời ca hào hùng với học trò của mình trước khi bước vào trận đấu.

Chú thích ảnh
HLV đội tuyển Bỉ Domenico Tedesco. Ảnh: AFP

Trên thực tế, các HLV người Italy luôn thể hiện phong cách làm việc chuyên nghiệp và rất nỗ lực để tôn vinh các nền bóng đá mà họ đang góp phần vun đắp. Một trong những hành động để minh chứng về điều này là hát quốc ca cùng các cầu thủ và người hâm mộ.

HLV Francesco Calzona của đội tuyển Slovakia chia sẻ: "Việc này khá phức tạp, nhưng chỉ cần bạn để tâm, bạn sẽ có thể học để làm được bất cứ điều gì. Tôi đang học hát quốc ca (Slovakia) và tôi thích điều đó”. Ông cho biết đã nghe đi nghe lại và tập hát ca khúc “Nad Tatrou sa blýska” (tên tiếng Anh: "Lightning over the Tatras" - tạm dịch: Tia chớp trên đỉnh Tatra) trong gần hai năm đảm nhiệm cương vị HLV trưởng đội tuyển Slovakia.

Trong khi đó, HLV đội tuyển Bỉ Domenico Tedesco là một người sinh ra ở Italy, nhưng lớn lên ở Đức. Ông đã trở thành công dân Đức và nói được tiếng Đức - 1 trong 3 ngôn ngữ chính thức của Bỉ. Chia sẻ về quốc ca Bỉ - ca khúc “De Brabançonne, La Brabançonne” hoặc “Das Lied von Brabant” trong tiếng Đức (tạm dịch: Bài ca của xứ Brabant), vị chiến lược gia này cho biết: “Tôi đã nghe bài hát này nhiều lần trong gần 18 tháng huấn luyện đội tuyển Bỉ và hát theo bằng nhiều thứ tiếng. Đó là sự thể hiện lòng tôn trọng to lớn của tôi đối với đất nước đã chọn tôi làm HLV trưởng cho đội tuyển quốc gia của họ”.

Tại EURO 2024, chỉ có duy nhất HLV Luciano Spalletti hát bài quốc ca Italy “Fratelli d’Italia” (tạm dịch: "Những người anh em Italy") cùng các cầu thủ áo màu thiên thanh, trong khi 2 HLV người Italy còn lại tại giải đấu là ông Vincenzo Montella và ông Marco Rossi cất vang lời ca với các học trò của mình ở đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ và đội tuyển Hungary.

Thanh Phương (TTXVN)
EURO 2024: Croatia tiếp tục lĩnh án phạt do các cổ động viên gây rối
EURO 2024: Croatia tiếp tục lĩnh án phạt do các cổ động viên gây rối

Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã phạt Liên đoàn Bóng đá Croatia (HNS) 28.000 euro (khoảng 29.900 USD) vì những sự cố mà cổ động viên nước này gây ra trong trận đấu giữa Croatia và Albania (hòa 2-2).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN