Bắn súng Việt Nam dần định hình lứa tài năng trẻ

Sau những ngày tranh tài đầy hấp dẫn, Giải vô địch các câu lạc bộ bắn súng quốc gia năm 2021 đã khép lại với 4 kỷ lục quốc gia được phá. Những tay súng trẻ đang dần khẳng định mình.

Gương mặt sáng giá phá kỷ lục

Giải vô địch các câu lạc bộ bắn súng quốc gia năm 2021 ghi nhận dấu ấn khi có tới 4 kỷ lục quốc gia được phá, dù đây đang là giai đoạn các VĐV ít được thi đấu cọ xát do đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Phí Thanh Thảo quyết đoán trong từng loạt bắn. Ảnh: Liên đoàn bắn súng Việt Nam

Đáng chú ý là xạ thủ trẻ Phí Thanh Thảo trở thành gương mặt sáng giá nhất tại giải đấu khi góp phần giúp đoàn Quân đội phá tới 3/4 kỷ lục tại giải đấu này.

Cá nhân Phí Thanh Thảo phá tới 2 kỷ lục ở bài bắn tiêu chuẩn súng trường hơi nữ (kỷ lục cũ là 623 điểm, kỷ lục mới do Thảo lập là 624,6 điểm) và ở bài bắn tiêu chuẩn cá nhân nữ (kỷ lục cũ 1.158 điểm; kỷ lục mới do Thảo lập là 1.167 điểm).

Kỷ lục thứ ba cũng của đoàn Quân đội do công của đồng đội nữ làm nên ở nội dung bài bắn tiêu chuẩn súng trường hơi nữ với kỷ lục mới là 3.454 điểm (kỷ lục cũ 3.426 điểm); trong đó có thành tích của Phí Thanh Thảo góp phần quan trọng.

Kỷ lục thứ tư của giải đấu do công của Bùi Thuý Thu Thuỷ (Hà Nội) lập ở bài bắn chung kết nội dung súng ngắn hơi cá nhân nữ, với kỷ lục mới là 240 điểm, kỷ lục cũ là 238,9 điểm.

Kết quả Giải vô địch các câu lạc bộ bắn súng quốc gia năm 2021, đoàn Quân đội bảo vệ ngôi nhất toàn đoàn với 19 huy chương vàng (HCV), 10 huy chương bạc (HCB) và 8 huy chương đồng (HCĐ), phá 3 kỷ lục quốc gia. Xếp thứ hai là đoàn Hà Nội với 12 HCV, 7 HCB và 12 HCĐ; đoàn TP Hồ Chí Minh về thứ ba với 3 HCV, 10 HCB và 3 HCĐ…

Lấp dần khoảng cách thành tích

Bắn súng là môn thể thao đầu tiên của Thể thao Việt Nam đã giành được HCV tại Olympic. Trong nhiều năm qua, các xạ thủ Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong khu vực Đông Nam Á, châu Á và Thế giới.

Chú thích ảnh
Bắn súng Việt Nam định hướng đầu tư cho các vận động viên trẻ. Ảnh: TTXVN

Tuy thế đến nay, Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường, Hà Minh Thành cho thấy rõ vấn đề tuổi tác. Mới đây nhất, Trần Quốc Cường thi đấu không thành công tại Cúp bắn súng thế giới tổ chức tại New Delhi (Ấn Độ) - cơ hội cuối cùng để giành vé Olympic Tokyo 2020 của bắn súng Việt Nam.

Chia sẻ về sự tiếp nối lực lượng trong bắn súng, HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia Nguyễn Thị Nhung cho biết: “SEA Games 31 sẽ là nơi đánh dấu sự thay đổi về lực lượng của đội tuyển Bắn súng Việt Nam, nhất là ở phân đội súng ngắn".

Trong 2 năm trở lại đây, bắn súng Việt Nam xoay hướng đầu tư cho lứa xạ thủ trẻ. Giải vô địch các câu lạc bộ bắn súng quốc gia năm 2021 là cuộc lựa chọn cuối cùng về mặt nhân sự cho các đợt tuyển quân sắp tới.

Niềm tin vào lứa trẻ càng được khẳng định khi Giải vô địch các câu lạc bộ bắn súng quốc gia năm 2021 có 4 kỷ lục quốc gia được phá thì có 3 kỷ lục cá nhân.

Theo HLV Nguyễn Thị Nhung, nếu so số điểm 624,6 mà xạ thủ Phí Thanh Thảo đạt được ở nội dung 10m súng trường hơi nữ thì hoàn toàn có thể tiếp cận tốp đầu châu Á và cúp thế giới. Tuy nhiên, với những xạ thủ trẻ còn rất ít kinh nghiệm thi đấu quốc tế, điều quan trọng là giữ vững được phong độ, thành tích này lâu dài.

Một cái tên khác là Bùi Thuý Thu Thuỷ, ở tuổi 18, Thủy đã có thành tích đáng nể như giành HCV ở nội dung sở trường 10m súng ngắn hơi nữ trẻ với số điểm 379, đồng thời phá luôn kỷ lục của giải bắn súng vô địch Đông Nam Á 2017 (năm 14 tuổi), HCV giải vô địch bắn súng trẻ toàn quốc Cúp Jin Jong Oh 2019, lập kỷ lục mới ở nội dung 10m súng ngắn hơi nữ tại Cúp bắn súng quốc gia 2019...

Theo nhận định của các chuyên gia, thành tích của Bùi Thuý Thu Thuỷ cũng đang ở mức tiệm cận với thế giới. Điều đó cho thấy những tín hiệu mừng trong việc phát hiện các tài năng bổ sung cho đội tuyển quốc gia của Bắn súng Việt Nam.

Tại SEA Games 31, bắn súng Việt Nam xác định tham gia tất cả các nội dung Olympic nằm trong chương trình của Đại hội. Để chuẩn bị cho sự kiện lớn, tuyển Bắn súng Việt Nam luôn sẵn sàng trước mọi tình huống và chuẩn bị tốt nhất cho các vận động viên về thể lực, trình độ chuyên môn kỹ thuật, trạng thái tâm lý khi tranh tài tại SEA Games 31.

Ở kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần này, do đang trong giai đoạn dần đưa lực lượng VĐV trẻ thay thế những xạ thủ kỳ cựu của tuyển Bắn súng quốc gia, nhằm hướng đến mục tiêu xa hơn là Olympic, Asian Games, tại SEA Games 31, bắn súng đặt mục tiêu khá khiêm tốn là nằm trong top 3 đội dẫn đầu bảng tổng sắp Huy chương. Như vậy, nếu thi đấu 22 nội dung như các kỳ SEA Games trước, bắn súng Việt Nam phấn đấu giành một nửa số huy chương, trong đó có từ 5 - 6 chiếc HCV.

L. Sơn/Báo Tin tức
Khai mạc Giải vô địch các câu lạc bộ bắn súng quốc gia 2021
Khai mạc Giải vô địch các câu lạc bộ bắn súng quốc gia 2021

Giải vô địch các câu lạc bộ bắn súng quốc gia năm 2021 đã khai mạc vào chiều 30/3, tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN