Thị trưởng Mexico bị ép mặc váy diễu phố vì không giữ lời hứa 

Người dân ở một số địa phương tại Mexico đã ép người đứng đầu thành phố phải diễu hành quanh thị trấn trong trang phục phụ nữ vì không thực hiện đúng lời hứa khi tranh cử.

Chú thích ảnh
Hai thị trưởng bị bắt đi diễu phố trong trang phục của phụ nữ. Nguồn: OD

Ông Javier Jimenez, người đứng đầu thị trấn San Andrés Puerto Rico (tỉnh Huixtán, bang Chiapas, miền Nam Mexico) đã bị người dân bắt phải đi diễu phố trong trang phục một chiếc váy dài tối màu và áo trắng thêu hoa của phụ nữ. Cùng với ông, Luis Ton - một thị trưởng của thị trấn khác cũng bị mắt mặc váy hồng chấm bi diễu hành khắp phố vì bị cho là không giữ lời hứa.

Các hãng truyền thông địa phương đưa tin rằng người dân vô cùng phẫn nộ vì ông Jimenez đã không thực hiện đúng lời hứa lúc tranh cử khi cam kết sẽ phân bổ 3 triệu peso (khoảng 158.000 USD) để cải thiện hệ thống nước sạch cho thị trấn.

Trong khi các quan chức bị bắt phải diễu hành và mặc những trang phục nữ, nhiều người dân xung quanh cầm những tấm biểu ngữ với những dòng chữ nguệch ngoạc chỉ trích ông thất hứa và cho rằng ông nên ngừng đưa ra những lời biện hộ dối trá. Họ liên tục tố cáo những thất bại của chính quyền.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Thị trưởng Jimenez có vẻ không thoải mái và bác bỏ mọi cáo buộc. Ông cho biết mình đã cố gắng thực hiện đúng lời hứa. Tuy nhiên, ngân sách của thị trấn hiện không còn vì đã được chi tiêu cho quá nhiều công việc khác nhau. 

Chú thích ảnh
Thị trưởng bị bắt xin tiền người đi đường. Nguồn: OD

Thị trưởng Jimenez và Ton cũng bị buộc phải gây quỹ bằng cách xin tiền những người đi đường để phát triển hệ thống cung cấp nước. Hai quan chức này đã bị người dân bắt giam và ép diễu phố trong ít nhất 4 ngày.

Ngoài ra, người dân đang yêu cầu mở một cuộc điều tra về việc ông Jimenez đã đánh cắp 3 triệu peso mà ông đã chi tiêu cho nhiều công việc khác nhau. Về phần mình, ông Jimenez khẳng định bản thân trong sạch và ông sẽ không phản đối cuộc điều tra này.

Nhiều nơi ở bang Chiapas có truyền thống bắt người đứng đầu thị trấn phải mặc váy diễu phố nếu không làm hài lòng cử tri. Các quan chức thường sẽ bị người dân dùng vũ lực để ép mặc quần áo của nữ giới.

Hồi tháng 5, người dân thành phố Siltepec, bang Chiapas đã bắt Thị trưởng Pedro Damian Gonzalez Arriaga ra khỏi văn phòng và trói ông vào một cột điện ở quảng trường thị trấn do không hoàn thành việc cải thiện cơ sở hạ tầng công cộng. Thị trưởng còn bị cạo đầu và bắt đứng trên phố vì không làm tốt công việc của mình.

Hải Vân/Báo Tin tức
Thị trưởng Mexico bị bắn chết trước cửa nhà riêng
Thị trưởng Mexico bị bắn chết trước cửa nhà riêng

Thông báo của cảnh sát Mexico ngày 8/10 cho biết Thị trưởng Stalin Sánchez González của thành phố Paracho, bang Michoacan, đã bị bắn chết vào sáng 6/10 (theo giờ địa phương) ngay trước cửa nhà riêng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN