Nỗ lực hồi sinh những căn nhà hoang để tạo dòng tiền tại Nhật Bản

Trong khi vùng đô thị đông đúc, thiếu chỗ ở thì ở nông thôn Nhật Bản có rất nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang nhiều năm, được rao bán với mức đấu giá đôi khi chỉ tương đương 1 chiếc ô tô.

Chú thích ảnh
Vấn đề nhà hoang ngày càng gia tăng của Nhật Bản đặt ra câu hỏi về sự cô lập xã hội.
Ảnh: Tọyo Portfolio

Theo một kết quả khảo sát năm 2018 của Nhật Bản, ở nước này có gần 8,5 triệu ngôi nhà bị bỏ hoang. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng con số thực tế có thể nhiều hơn, nhất là ở vùng nông thôn và Nhật Bản đang phải vật lộn để tìm người ở cho những ngôi nhà này.

Do tình trạng dân số đang giảm, cùng với việc người mua nhà ở Nhật Bản chỉ thích mua nhà mới thay vì mua nhà đã qua sử dụng, những ngôi nhà cũ thường bị bỏ hoang khi chủ sở hữu qua đời, hoặc thế hệ sau không muốn thừa kế. Nếu cứ bị bỏ không, những ngôi nhà này có thể nhanh chóng xuống cấp.

Trong một nỗ lực hồi sinh các khu vực nông thôn và thu hút người mua, chính quyền nhiều địa phương đang phải trợ cấp cho việc cải tạo và chào bán những ngôi nhà này, với mức giá bán hoặc đấu giá khoảng 500 USD - 25.000 USD (khoảng 11 triệu đồng tới gần 600 triệu đồng - giá tương đương 1 chiếc ô tô).

Những ưu đãi và mức giá thấp nêu trên đã thu hút nhiều người dân thành thị Nhật Bản muốn thay đổi môi trường sống, đồng thời cũng ngày càng thu hút sự chú ý của khách hàng từ nước ngoài.

Chú thích ảnh
Hình ảnh một ngôi nhà hoang ở Tsushima, Nagasaki được giao bán với giá 24,000USD.
Ảnh: Cheap House Japan

Những ngôi nhà này thậm chí còn được liệt kê trong những “ngân hàng” riêng, là các trang web do chính quyền địa phương điều hành, nằm trong chương trình do Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) khởi xướng.

Akiyabanks.com, một trang web thông tin bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật, có riêng một hạng mục chung về tất cả các “ngân hàng nhà bỏ hoang” được biết đến ở nước Nhật.

Tuy nhiên, số lượng nhà hoàng vẫn được dự đoán sẽ tăng mạnh, Viện nghiên cứu Nomura dự đoán rằng ít nhất 30% ngôi nhà ở Nhật Bản sẽ bị bỏ hoang vào năm 2033.

Trước thực trạng nhà bỏ hoang tại Nhật Bản, Airbnb đã bắt tay với chính phủ Nhật Bản với mong muốn thuyết phục những người sở hữu nhưng căn nhà hoang biến tài sản của mình thành một nguồn thu nhập thiết thực.

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lưu trú này đặc biệt quan tâm đến kominka, hay những ngôi nhà truyền thống bằng gỗ, mà họ cho rằng sẽ thu hút khách du lịch nước ngoài quan tâm đến lịch sử và văn hóa Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Một ngôi nhà truyền thống bị bỏ hoang. Ảnh: Cheap Japan home

“Nó có thể là một nguồn thu nhập tốt sau khi mọi người nghỉ hưu vì tuổi thọ của dân số đang tăng lên. Nếu chủ sở hữu tài sản nhàn rỗi tân trang lại chúng và chuyển chúng thành chỗ cho thuê thì đó sẽ là một giải pháp. Số lượng nhà hoang đang tăng lên và dự kiến sẽ còn tăng thêm nữa. Nhiều ngôi nhà vẫn còn trong tình trạng rất tốt. Tuy nhiên cũng có những rủi ro về an toàn nếu những ngồi nhà này không được giữ gìn”, người đứng đầu Airbnb tại Nhật Bản, Yasuyuki Tanabe, chia sẻ với báo chí. 

Airbnb hy vọng có thể hợp tác với các doanh nghiệp và chính quyền địa phương để khuyến khích chủ nhà đầu tư cải tạo, ông Tanabe chia sẻ.

Nhật Linh/ Báo Tin Tức (Theo SCMP)
Chiêm ngưỡng khu vườn truyền thống đẹp như trong cổ tích ở Nhật Bản
Chiêm ngưỡng khu vườn truyền thống đẹp như trong cổ tích ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, làm vườn không chỉ là một sở thích mà còn là một loại hình nghệ thuật có ý nghĩa tâm linh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN