Monkey Mia - Nơi cá heo lên bờ mỗi ngày ở Australia

Nếu bạn muốn nhìn cận cảnh cá heo trong môi trường sống tự nhiên, thậm chí có thể tự tay cho nó ăn một món ngon, thì không nơi nào lý tưởng hơn Monkey Mia, bãi biển duy nhất ở Australia có cá heo đến thăm mỗi ngày.

Chú thích ảnh
Ảnh: Du khách cho cá heo ăn tại bãi biển Monkey Mia, Australia. Ảnh: O.C

Những con cá heo hoang dã ở Monkey Mia, bờ biển tây Australia, dã bắt đầu quen với con người vào đầu những năm 1960, khi những ngư dân địa phương thường mang cá đến cho chúng. Không lâu sau, khu nghỉ dưỡng này đã trở nên nổi tiếng và thu hút đông đảo du khách đến thăm.

Tuy nhiên, đến những năm 1980, các nhà nghiên cứu đại dương nhận thấy tình trạng đáng lo ngại, đó là những con cá heo trưởng thành ngày càng phụ thuộc vào con người để tìm thức ăn, tỷ lệ tử vong của cá heo con tăng lên. Mọi thứ trở nên tồi tệ đến mức, theo một số chuyên gia, 90% cá heo con không thể sống đến tuổi trưởng thành. May mắn thay, giới chức đã tìm ra cách bảo tồn loài cá heo này bằng việc điều chỉnh việc cho cá heo ăn.

Chú thích ảnh
Một cậu bé cho một con cá heo mũi chai ăn. Ảnh: WA Holiday Guide
Chú thích ảnh
Những con cá heo mũi chai bơi vào bờ ở bãi biển Monkeu Mia. Ảnh: Ross Wilson Photography

Ngày nay, chỉ có một số ít cá heo đến thăm bãi biển Monkey Mia mỗi ngày. Con vật này cũng chỉ được cho ăn một phần nhỏ nhu cầu hàng ngày của chúng. Cơ quan bảo tồn cho biết điều này nhằm đảm bảo rằng cá heo mẹ vẫn đi kiếm mồi và dạy cho cá heo con những kỹ năng cần thiết để sinh tồn . Những du khách may mắn sẽ được phép cho cá heo ăn dưới sự giám sát của nhân viên có thẩm quyền.

“Chúng tôi chỉ cho chúng ăn khoảng 10% lượng thức ăn theo nhu cầu hàng ngày của chúng,” Luke Skinner , giới chức khu nghỉ dưỡng nói với ABC News. “Điều này đảm bảo chúng vẫn phải tự kiếm ăn và đi tìm 90% nguồn thức ăn của chúng”.

Chú thích ảnh
Ảnh: Scenic

Những chú cá heo đến thăm Monkey Mia mỗi sáng thu hút trên 100.000 lượt du khách đến bãi biển nãy mỗi năm. Du khách có thể đến gần những con cá heo, tương tác với chúng và tìm hiểu về con vật cũng như môi trường sống của chúng.

Monkey Mia là nơi sinh sống của khoảng 200 con cá heo mũi chai, nhưng chỉ có 5 con cái trưởng thành được con người cho ăn như một phần của trải nghiệm săn cá heo Monkey Mia nổi tiếng.

Song việc cho cá heo hoang dã ăn là một vấn đề gây tranh cãi. Nhiều nghiên cứu cho thấy điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ sinh sản và tỷ lệ sống sót của động vật.

Video: Thiên đường cá heo ở bãi biển Monkey Mia (Nguồn: Lonely Planet):

Vân Khánh/Báo Tin tức
Tiêm botox, nâng cơ mặt cho lạc đà thi sắc đẹp
Tiêm botox, nâng cơ mặt cho lạc đà thi sắc đẹp

Ban tổ chức một cuộc thi ở Saudi Arabia đã tước quyền tham gia của ít nhất 40 con lạc đà sau khi phát hiện chúng được tiêm botox, nâng cơ mặt để trở nên đẹp hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN