Đám tang giả cho người còn sống ở Hàn Quốc

Trải nghiệm chết giả để được một lần nhìn lại cuộc sống hiện tại và sống sao cho tốt hơn trong tương lai. Đó là mong mỏi của nhiều người Hàn Quốc khi tìm đến dịch vụ cung cấp đám tang cho người sống của Hyowon Healing Center.

Chú thích ảnh
Trải nghiệm "đám tang giả" thu hút mọi lứa tuổi từ thanh thiếu niên cho đến người già. Ảnh: nytimes.com

Kể từ khi mở cửa vào năm 2012, trung tâm này đã tổ chức lễ tang giả cho trên 25.000 người ở mọi lứa tuổi từ thanh thiếu niên cho đến người già. Đến với dịch vụ này, khách hàng trải qua một loạt nghi thức trong đám tang thông thường như nhận khăn liệm, chụp chân dung tang lễ, viết di chúc sau cùng và nằm trong quan tài 10 phút.     

"Một khi bạn có ý thức về cái chết và trải nghiệm qua một lần, bạn sẽ có cách tiếp cận mới trong cuộc sống". Đó là chia sẻ của ông Cho Jae-hee, 75 tuổi, người từng tham gia trải nghiệm có 1 không 2 này.

Chia sẻ về trải nghiệm của mình, Choi Jin-kyu, một sinh viên đại học 28 tuổi cho biết khi nằm trong quan tài, anh đã nhận một điều rằng anh vẫn luôn coi những người khác là đối thủ cạnh tranh. Anh cho biết bản thân đã lên kế hoạch kinh doanh sau khi tốt nghiệp, thay vì cứ tìm cách bước vào thị trường việc làm nhiều cạnh tranh.

Hàn Quốc đứng thứ 33 trong xếp hạng gồm 40 nước về Chỉ số cuộc sống tốt đẹp hơn của Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển (OECD). Giới trẻ Hàn Quốc luôn ấp ủ hy vọng cao sang về học tập và công việc sau khi tốt nghiệp, vốn là điều được cho là khá xa xỉ trong một xã hội có tỷ lệ thất nghiệp không ngừng tăng cao và kinh tế đang giảm nhiệt của "Xứ sở kim chi" hiện nay.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, trong năm 2016, tỷ lệ tử tự ở Hàn Quốc vào khoảng 20,2/100.000 người, tăng gần gấp 2 lần so với mức trung bình toàn cầu là 10,53. 

Giám đốc Công ty tang lễ Hyowon, Jeong Yong-mun, chia sẻ mục đích của dịch vụ này là giúp nhiều người trân trọng cuộc sống hiện có, tìm lại sự khoan dung và đoàn kết với bạn bè, người thân có thể đã mất đi do cuộc sống tất bật, ích kỷ của chính bản thân mỗi người.

Lan Phương   (TTXVN)
Rùng mình trải nghiệm vừa nằm quan tài vừa uống cafe
Rùng mình trải nghiệm vừa nằm quan tài vừa uống cafe

Quán cafe Kid Mai Death tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, cho ra mắt loại hình dịch vụ vô cùng độc đáo: uống cà phê khi ngồi trong quan tài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN