10:14 23/10/2020

Chung tay góp sức hỗ trợ đồng bào miền Trung

Liên tục trong những ngày qua, hàng chục tỷ đồng tiến mặt và hàng chục xe tải hàng hóa được người dân, doanh nghiệp, ban, ngành TP Hồ Chí Minh vận động gửi đến hỗ trợ miền Trung đang bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh (UBMTTQ TP Hồ Chí Minh) cho biết, trước tình hình các tỉnh miền Trung liên tiếp hứng chịu những trận bão nặng nề, gây lũ quét và thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng ngàn hộ dân, UBMTTQ TP Hồ Chí Minh đã vận động và quyên góp được hơn 8,6 tỷ đồng tiền mặt cùng khối lượng hàng hóa có giá trị hơn 360 triệu đồng để hỗ trợ đồng bào trong những ngày qua. “UBMTTQ TP Hồ Chí Minh hy vọng số tiền và hàng hóa trên sẽ sớm được chuyển đến tay người dân, góp phần ổn định cuộc sống và giảm bớt nỗi âu lo, vượt khó trong giai đoạn này...”, Chủ tịch Tô Thị Bích Châu chia sẻ thêm.

Chú thích ảnh
Đại diện các doanh nghiệp trao tiền mặt ủng hộ cho đồng bào lũ lụt miền Trung. Ảnh: CTV

Ngày 23/10, Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TP Hồ Chí Minh cũng đã thực hiện vận chuyển gần 20 tấn hàng, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão, lũ. Các doanh nghiệp, đơn vị tại TP Hồ Chí Minh cũng đã tích cực ủng hộ tiền mặt, hàng hóa để chuyển đến người dân miền Trung. Cụ thể, Tập đoàn Vingroup thông qua Quỹ Thiện Tâm ủng hộ 13 tỷ đồng. Trong đó, thông qua UBMTTQ tỉnh và các cơ quan báo chí tại địa phương, Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế 6 tỷ đồng, tỉnh Quảng Trị 4 tỷ đồng và tỉnh Quảng Bình 3 tỷ đồng. Đồng thời, Tập đoàn cũng ký cam kết ủng hộ 320 tỷ đồng cho Quỹ An sinh xã hội và Quỹ Vì người nghèo.

Công ty du lịch Vietravel cũng vừa trao tặng quà, vật phẩm cứu trợ và ủng hộ 1 tỷ đồng tiền mặt cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong khi đó, chiến dịch “Hướng về miền Trung” do ví điện tử MoMo kết hợp cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc Gia và Báo Tuổi Trẻ cũng được liên tục phát động, kêu gọi người dùng trên ví điện tử quyên góp, hỗ trợ cho bà con vùng lũ. Chỉ sau 2 ngày kêu gọi, ban tổ chức đã thu được gần 800 triệu đồng. Công ty Sabeco cũng đã trích 1 tỷ đồng gây quỹ được từ chương trình Chạy Tiếp sức “Lên cùng Việt Nam” để hỗ trợ các hoạt động cứu trợ người dân.

Chú thích ảnh
Viettel Post tiếp nhận hàng vận chuyển cứu trợ cho người dân vùng lũ. Ảnh: CTV

Tại Viettel Pos, đơn vị cho biết sẽ tổ chức tiếp nhận hàng hóa cứu trợ trên cả nước, đồng thời sẽ vận chuyển đến tận tay đồng bào đến 3 tỉnh miền Trung: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.  Thời gian tiếp nhận hàng hóa cứu trợ bắt đầu từ ngày 21/10 và sẽ có thông báo khi kết thúc. Theo đó, các mặt hàng Viettel Post nhận vận chuyển bao gồm: quần áo, nhu yếu phẩm, nước, lương khô, xúc xích, bánh bông lan … và không tiếp nhận hàng hóa cho người nhận là cá nhân.  Số điểm tiếp nhận hàng hóa của đơn vị này trên trục đường bộ Bắc Nam là 9 điểm chính, trong đó Hà Nội và Hồ Chí Minh có 2 điểm tiếp nhận, 5 tỉnh thành khác mỗi tỉnh thành một điểm tiếp nhận. Dự kiến, mỗi tuần sẽ có khoảng 2 – 4 chuyến xe kết nối từ Hà Nội, Hồ Chí Minh đến các tỉnh trên. Ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tế sẽ điều chỉnh số lượng chuyến cho phù hợp đảm bảo kết nối nhanh chóng nhất.

Còn Tập đoàn Viettel cũng  đã quyên góp được khoảng 10 tỷ đồng từ tiền lương của cán bộ, công nhân, viên chức để hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt. Trước đó, Tập đoàn cũng đã tổ chức gần 1.500 lượt cán bộ kỹ thuật tham gia duy trì mạng lưới và ứng cứu thông tin tại vị trí trạm ưu tiên, trạm có nguy cơ ngập lụt, chia cắt; tham gia công tác hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn; điều xe phát sóng cơ động và máy điện thoại vệ tinh phục vụ công tác điều hành, chỉ huy, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục thiên tai.

Công đoàn PV GAS cũng đã quyên góp được 600 triệu đồng từ cán bộ, công nhân, viên chức của đơn vị; đồng thời phối hợp với UBMTTQ các xã tổ chức đoàn cứu trợ tới 2 xã Triệu Đại - huyện Triệu Phong và Hải Định - huyện Hải Lăng của tỉnh Quảng Trị để trao 100 suất quà, gồm tiền và nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo và cận nghèo bị thiệt hại nhiều do mưa lũ. Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, đoàn đã tới thăm hỏi động viên và trao quà cứu trợ tại 4 xã Phú Thanh, Phú Mậu, Phú Lương, Phú Hồ - huyện Phú Vang và đến gặp gỡ, động viên cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ tỉnh. 

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức