Tồn kho thuốc lá nhập lậu: Cần đánh giá chất lượng để tiêu hủy, bán đấu giá

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực- Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 Quốc gia Trương Hòa Bình về xử lý vướng mắc trong việc tiêu hủy, bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu.

Chú thích ảnh
Tình trạng nhập lậu mặt hàng thuốc lá có chiều hướng gia tăng dịp cuối năm. Ảnh: TH

Theo Thông báo, quan điểm của Chính phủ đối với số thuốc lá đang còn tồn tại các kho chứa là cần thực hiện đánh giá chất lượng. Nếu đảm bảo chất lượng sẽ thực hiện bán đấu giá để xuất khẩu ra nước ngoài; trong trường hợp không bảo đảm chất lượng thì thực hiện tiêu hủy.

Cụ thể: Phó Thủ tướng Thường trực - Trưởng BCĐ 389 quốc gia Trương Hòa Bình giao Bộ Tài chính, Bộ Công An, Bộ quốc Phòng, Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các nội dung Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có nêu việc thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài. 

Trước đó, UBND tỉnh Long An có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ nêu một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Quyết định số 20/QĐ-TTg. Hiện nay cả nước chỉ có 3 Trung tâm có thẩm quyền chứng nhận kiểm định chất lượng đối với mặt hàng thuốc lá. Trong khi đó, hàng năm, Long An là một trong những tỉnh bắt giữ số lượng thuốc lá nhiều nhất cả nước (năm 2016 bắt 2.478.188 bao; năm 2017 bắt 2.639.330 bao và 6 tháng đầu năm nay bắt 1.058.511 bao). Bên cạnh thuốc lá nhãn hiệu Jet và Hero, còn có rất nhiều chủng loại, nhãn hiệu thuốc lá khác nhập lậu qua biên giới của tỉnh Long An bị bắt giữ. 

Theo đại diện tỉnh Long An, rất khó khăn khi mời cơ quan có thẩm quyền để đánh giá chất lượng thuốc lá nhập lậu có quyết định tịch thu của các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh. Lý do là chi phí thuê cơ quan chuyên môn có thẩm quyền đánh giá chất lượng rất cao. Điều này khiến việc xử lý theo Quyết định 20 bị kéo dài, vi phạm thời gian quy định và gây thiệt hại cho ngân sách.

Mặt khác, theo quy định, thuốc lá điếu, xì gà và các loại thuốc lá thành phẩm khác nhập lậu thuộc danh mục hàng hóa cấm kinh doanh, không được phép lưu thông trên thị trường. Do đó, không có căn cứ để xác định giá trị. 

Với khó khăn này, UBND tỉnh Long An kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét điều chỉnh một số nội dung như: Thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu do các cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tịch thu được giao cho Cơ quan Thường trực BCĐ 389 cấp tỉnh làm đầu mối quản lý và phối hợp với cơ quan chuyên môn về đánh giá chất lượng để xác định thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng, thuốc lá đảm bảo chất lượng.

Trong khi chờ văn bản hướng dẫn Quyết định 20, UBND tỉnh kiến nghị tiếp tục cho thực hiện tiêu hủy số lượng thuốc lá hiện còn đang tồn tại các kho chứa. Hiện trên địa bàn tỉnh Long An số lượng thuốc lá bắt giữ có quyết định tịch thu đang tồn kho khoảng 2 triệu gói. Trong khi đó, kho tạm giữ hàng hóa của các lực lượng chức năng đã quá tải, hết chỗ chứa, việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thuốc lá nhập lậu bị bắt giữ.

Liên quan đến một trong những kiến nghị của tỉnh Long An về việc ban hành văn bản hướng dẫn trình tự, thủ tục xác định giá thuốc lá còn chất lượng nhập lậu bị tịch thu, Bộ Tài chính cho rằng, căn cứ Luật giá, Bộ đã ban hành Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/2/2014 quy định phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ. Trường hợp cần thiết, cơ quan chuyên môn trong quá trình xác định giá thuốc lá nhập lậu bị tịch thu có thể tham khảo phương pháp định giá hàng hóa, dịch vụ nêu trên.

Về kiến nghị đấu giá theo từng nhãn thuốc lá, Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Long An chỉ đạo cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức bán tài sản trong quá trình thực hiện đấu giá thực hiện việc phân loại thuốc lá để xác định phương án đấu giá đảm bảo thuận lợi, hiệu quả.

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Bắt giữ 2000 bao thuốc lá nhập lậu trên xe khách
Bắt giữ 2000 bao thuốc lá nhập lậu trên xe khách

Đội Quản lý thị trường số 4, Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam đã phát hiện trong khoang chứa hành lý của xe khách 15B-01079 có 2000 bao thuốc lá hiệu LOTUS do nước ngoài sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN