Hội Điều Bình Phước 'cầu cứu' về tình trạng giả mạo hạt điều Bình Phước

Ngày 9/7, ông Vũ Thái Sơn, Chủ tịch Hội Điều Bình Phước cho biết đã có công văn gửi UBND tỉnh Bình Phước cùng các đơn vị liên quan có biện pháp hỗ trợ Hội Điều Bình Phước, chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm chấn chỉnh việc buôn bán các sản phẩm hạt điều kém chất lượng, đặc biệt là các thông tin quảng cáo giả mạo hạt điều Bình Phước.

Chú thích ảnh
Công nhân đóng gói hạt điều tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sản xuất thương mại Đức Thịnh (tại xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng). Ảnh: K GỬIH/TTXVN

Theo lãnh đạo Hội Điều Bình Phước, thời gian qua, trên một số website và mạng xã hội (Facebook) có nhiều tên miền, tài khoản, cơ sở nhỏ lẻ đăng sản phẩm thương hiệu "Đặc sản Bình Phước" để bán với những thông tin như: "Giá: 100.000 đồng/6 hộp hạt điều bể/3 kg; 100.000 đồng/3 hộp hạt điều còn vỏ lụa/1.5 kg...". Tuy nhiên, sau khi xác minh thông tin, các doanh nghiệp là hội viên Hội Điều Bình Phước thấy rằng, những thông tin sản phẩm nêu trên thông phải là hạt điều có nguồn gốc Bình Phước, mà là hạt điều nhập khẩu vụ cũ, kém chất lượng. Sản phẩm không có nhãn mác, không có hạn sử dụng… Do vậy, không có cơ sở truy xuất nguồn gốc chế biến, không biết ai là người chịu trách nhiệm về chất lượng và về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chủ tịch Hội Điều Bình Phước Vũ Thái Sơn cho rằng, hành vi giả mạo các sản phẩm hạt điều có nguồn gốc từ tỉnh Bình Phước đã xâm phạm nghiêm trọng đến chỉ dẫn địa lý "Hạt điều Bình Phước" đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ tại Quyết định số 673/QĐ-SHTT ngày 13/3/2018, ảnh hưởng xấu đến thương hiệu "Hạt điều Bình Phước" và quyền lợi của các doanh nghiệp điều, cũng như gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm hạt điều kém chất lượng.

Theo đại diện Hội Điều Bình Phước, căn cứ Luật Sở hữu trí tuệ và Quyết định số 2065/QĐ-UBND ngày 29/8/2018 của UBND tỉnh Bình Phước về việc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng và kiểm soát chỉ dẫn địa lý "Bình Phước" cho sản phẩm hạt điều, Hội Điều Bình Phước đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức thanh, kiểm tra hành vi giả mạo chỉ dẫn địa lý này.

Bên cạnh đó, Hội Điều Bình Phước cũng đề nghị, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức thanh, kiểm tra hoặc kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền thanh, kiểm tra các website quảng cáo sản phẩm hạt điều kém chất lượng, giả mạo nguồn gốc từ Bình Phước, sử dụng các tên miền xâm phạm đến chỉ dẫn địa lý "Hạt điều Bình Phước" để có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước hỗ trợ đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, khuyến cáo người tiêu dùng tìm hiểu kỹ nguồn gốc, chất lượng sản phẩm; sản phẩm phải có nhãn mác ghi đầy đủ thông tin sản phẩm, cơ sở chế biến phải đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm...

Cũng theo Hội Điều Bình Phước, việc bảo vệ thương hiệu "Hạt điều Bình Phước" đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý cũng là góp phần phát triển bền vững ngành chế biến, kinh doanh điều trên địa bàn tỉnh.

Đậu Tất Thành (TTXVN)
Khởi công nhà máy chế biến hạt điều trị giá 6,5 triệu USD tại tỉnh Bình Phước
Khởi công nhà máy chế biến hạt điều trị giá 6,5 triệu USD tại tỉnh Bình Phước

Ngày 11/5, tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, Công ty Cổ phần Tập đoàn Gia Bảo đã khởi công nhà máy chế biến nông sản và thực phẩm Bà Tư Bình Phước với quy mô đầu tư 6,5 triệu USD, trên diện tích 20.000 m2 với công suất 4.000 tấn/năm, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2025 và giới thiệu dự án Hạt điều xanh giai đoạn 2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN