93 năm Ngày thành lập Đảng:

Tổng Bí thư SACP ấn tượng với những thành tựu Việt Nam đã đạt được

Trong không khí rộn ràng đón chào mùa Xuân mới, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phấn khởi, tự hào kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), phóng viên TTXVN tại Pretoria đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Solly Mapaila, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi (SACP), về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, cũng như mối quan hệ gắn bó giữa hai Đảng.

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư Đảng cộng sản Nam Phi (SACP) Solly Mapaila. Ảnh: Hồng Minh/TTXVN

Tổng Bí thư Mapaila bày tỏ ấn tượng với những thành tựu Việt Nam đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Người dân Việt Nam đã giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh giành độc lập, chấm dứt mọi hình thức bóc lột và đói nghèo, xây dựng đất nước tươi đẹp và phát triển. Việt Nam cũng đã khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Tại nhiều diễn đàn quốc tế lớn như Liên hợp quốc, Việt Nam đã có được vị thế quan trọng, mở rộng hợp tác cấp chính phủ với nhiều nước, đồng thời thể hiện vai trò cũng như lập trường tiến bộ trong các mối quan hệ quốc tế.

Về quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và SACP, Tổng Bí thư Mapaila nhận định SACP có mối quan hệ gắn bó với Đảng Cộng sản Việt Nam. Mối quan hệ này đã được xây dựng và vun đắp qua nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân. Trên thực tế, nhân dân hai nước luôn ủng hộ lẫn nhau trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong quá khứ, người dân Nam Phi đã phản đối cuộc chiến tranh của đế quốc xâm lược Việt Nam. Nhiều nhà lãnh đạo Nam Phi, cùng những nhà lãnh đạo khác trên toàn thế giới, tham gia nhiều cuộc biểu tình, ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập.

Năm 1978, cố Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền Oliver Tambo cũng đã dẫn đầu một phái đoàn đến Việt Nam, tham dự các buổi thảo luận và gặp gỡ các nhà hoạt động ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam. Chuyến thăm này đã đặt nền móng cho việc kêu gọi sự hỗ trợ của quần chúng và vận động quần chúng, tập hợp quần chúng chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid tại Nam Phi. Nam Phi đã học hỏi được từ Việt Nam cách đấu tranh và giành chiến thắng trước một thế lực vượt trội.

Theo Tổng Bí thư Mapaila, quan hệ hiện nay giữa Việt Nam và Nam Phi là tốt đẹp và còn nhiều dư địa để phát triển. Nhân dân Nam Phi rất yêu mến và quý trọng Việt Nam, luôn coi Việt Nam là biểu tượng của cuộc chiến chống chủ nghĩa đế quốc. Ông bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, hai nước sẽ có nhiều hình thức trao đổi đoàn, tổ chức các cuộc gặp song phương cấp cao với Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính phủ Việt Nam. Thông qua giao lưu văn hóa nhân dân, giao lưu con người, hợp tác giáo dục chính trị, hai bên có thể học hỏi lẫn nhau.

Tổng Bí thư Mapaila gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Đảng Cộng sản Việt Nam với những thành công vang dội trong suốt 93 năm qua. Ông mong muốn Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nêu cao tấm gương kiên trung của lãnh tụ cách mạng Hồ Chí Minh kính yêu, người đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam với lòng khiêm tốn và đạo đức cao đẹp giành được nhiều thắng lợi. Ông chúc Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Hồng Minh - Hoàng Minh (TTXVN)
93 năm Ngày thành lập Đảng: Đảng ta đó - hân hoan một niềm tin!
93 năm Ngày thành lập Đảng: Đảng ta đó - hân hoan một niềm tin!

Trong không khí hân hoan phấn khởi của xuân Quý Mão 2023, dân tộc Việt Nam lại có thêm một niềm vui nữa là mừng Đảng ta thêm tuổi mới. Trong suốt 93 năm qua, Mùa Xuân-Đất nước-Dân tộc và Đảng ta luôn hòa quyện với nhau làm một, cùng làm nên những kỳ tích, viết nên những trang sử vẻ vang trong lịch sử nước nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN