Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Lễ khởi động Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự lễ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Tại lễ khởi động, ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Ngay từ những ngày đầu thành lập, nhằm xác định định hướng ưu tiên hoạt động để thực hiện sứ mệnh của mình, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc đã phối hợp với các chuyên gia Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức khảo sát công nghiệp đối với các ngành kinh tế của Việt Nam. Kết quả cho thấy, công nghệ thông tin và công nghệ sinh học là hai trong một số ngành đóng vai trò quan trọng và có thể trở thành động lực mạnh mẽ đối với sự phát triển của các ngành kinh tế Việt Nam. Đây cũng chính là hai lĩnh vực hành động chủ đạo ban đầu của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ được triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Việc Khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc, Bộ Khoa học và Công nghệ tin tưởng, trong tương lai, Viện sẽ trở thành một tổ chức khoa học và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển các công nghệ hiện đại phục vụ cho các ngành công nghiệp của Việt Nam. Viện hình thành và phát triển được đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, các cán bộ quản lý có trình độ, năng lực cao; Xây dựng được hạ tầng kỹ thuật, hệ thống vận hành hiện đại phục vụ cho công tác nghiên cứu và triển khai; Thiết lập cơ chế tự chủ cao và quy trình quản lý tiên tiến. Qua đó, góp phần tăng cường tiềm lực ngành khoa học và công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Toàn cảnh lễ khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Phát biểu tại lễ khởi động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việt Nam cần đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý, quản trị và phương pháp trong nghiên cứu để đưa thành tựu khoa học và công nghệ vào nhanh trong cuộc sống, đáp ứng yêu cầu thực tế. Vì vậy, cần có mô hình tổ chức nghiên cứu khoa học mới, không chỉ giải quyết một số vấn đề quan trọng trước mắt mà quan trọng là hình thành nếp nghiên cứu và thiết lập mạng lưới nghiên cứu vận hành theo hướng mới. Điều này cho thấy sứ mệnh Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc. Chính phủ kỳ vọng những mô hình mới, phương thức, cách thức tiếp cận và nghiên cứu mới sẽ được lan tỏa dần trong cả hệ thống. Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, ý thức được sứ mệnh của mình, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ vượt qua khó khăn, phát triển lớn mạnh, đóng góp thật xứng đáng, không chỉ vào sự nghiệp nghiên cứu khoa học Việt Nam mà góp phần ngày càng lớn vào sự nghiệp đổi mới khoa học công nghệ nói riêng và Việt Nam nói chung. Đồng thời, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. Đặc biệt, sự kiện khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc có ý nghĩa hơn khi diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Ông Lee Hyuk, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc là dự án viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc. Với kế hoạch, vận hành và quản lý của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc cùng với chiến lược cốt lõi để tạo dựng môi trường thân thiện với công tác nghiên cứu, ông kỳ vọng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ trở thành nhà cung cấp giải pháp công nghệ cho những doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường tại Việt Nam cũng như xây dựng một mạng lưới mở để huy động sự hợp tác cùng với các nhà nghiên cứu, viện, trường, doanh nghiệp để thúc đẩy hoạt động thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu.

Cũng tại lễ khởi động, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, ký các biên bản ghi nhớ với Đại học Quốc gia Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Công ty Cổ phần Traphaco về hợp tác phát triển công nghệ, đào tạo và thương mại hóa, làm cơ sở cho việc triển khai các hoạt động cụ thể trong thời gian tới.

Thu Hà (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản