Kỷ niệm trọng thể 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hong Kong, Nam Phi

Ngày 30/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao đã tổ chức lễ chiêu đãi trọng thể nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2018).

Kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển

Tối 30/8, tại khách sạn Shangri-La trên đảo Hong Kong, Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao, Trần Thanh Huân đã tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam.

Chú thích ảnh
Bà Teresa Cheng – Cục trưởng Cục Tư pháp Hong Kong chúc mừng những tiến bộ và thành tựu của Việt Nam. Ảnh: Mỹ Anh (P/v TTXVN tại Hong Kong)

Đại diện chính quyền Hong Kong, bà Teresa Cheng, Cục trưởng Cục Tư pháp Hong Kong; ông John K.C Lee, Cục trưởng Cục An ninh Hong Kong; ông Tống Như An, Phó Đặc phái viên Bộ Ngoại giao nước CHND Trung Hoa đã tham dự. Đông đảo bạn bè quốc tế cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam và bà con Việt kiều đang làm ăn, sinh sống tại Hong Kong đã tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân bày tỏ kể từ ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đến nay, người dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn, thử thách, kiên cường đấu tranh vì độc lập-tự do, thống nhất Tổ quốc. Trong tiến trình đổi mới phát triển đất nước và chủ động hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử.

Chú thích ảnh
Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân phát biểu tại buổi chiêu đãi. Ảnh: Mỹ Anh (P/v TTXVN tại Hong Kong)

Việt Nam từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, nay đã vươn lên trở thành một nền kinh tế mở và sống động, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Kinh tế Việt Nam ngày càng ổn định và phát triển bền vững. Năm 2017, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,81%, mức cao kỷ lục trong 10 năm qua. Tái cơ cấu kinh tế có những chuyển biến tích cực, thể chế pháp luật tiếp tục được hoàn thiện, chính trị- xã hội ổn định.

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân nhấn mạnh, Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ, là bạn, đối tác tin cậy và là nước có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Năm 2017, ngoại giao Việt Nam cũng đã để lại nhiều dấu ấn, góp phần nâng cao vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Thời gian qua, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục phát triển trên nhiều phương diện, thu được nhiều thành quả quan trọng. Năm 2017, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục có những bước phát triển mới tích cực, ngày càng toàn diện và hiệu quả hơn. Lần đầu tiên trong cùng một năm, Tổng Bí thư hai Đảng, Chủ tịch hai nước thăm lẫn nhau.

Thương mại song phương phát triển mạnh mẽ, tăng 10 lần trong 10 năm qua, đạt 121,3 tỷ USD trong năm 2017. Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước Đông Nam Á và là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên toàn thế giới. Năm 2017, hơn 4 triệu lượt khách Trung Quốc sang Việt Nam, khoảng 3 triệu người Việt Nam đi Trung Quốc, đứng đầu các nước ASEAN.

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân cho biết thêm, cùng với xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt-Trung, quan hệ giữa Việt Nam với Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong cũng như Macau không ngừng phát triển nhanh, ổn định. Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Hong Kong, Macau đạt nhiều thành tựu.

Chú thích ảnh
Đông đảo khách mời tham dự buổi lễ. Ảnh: Mỹ Anh (P/v TTXVN tại Hong Kong)

Hong Kong là thị trường thương mại lớn, cũng là nguồn đầu tư lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Tính đến tháng 7/2018, Hong Kong có 1.312 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt 18,3 tỷ USD, là nhà đầu tư lớn thứ 6 tại Việt Nam. Hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch được tăng cường. Việt Nam đang trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn với người Hong Kong.

Mỗi ngày có 15 chuyến bay từ Hong Kong đến các địa phương của Việt Nam. Năm 2017, khách du lịch Hong Kong đến Việt Nam đạt trên 47.721 lượt khách, tăng 37,9% so với năm 2016.  Ông Trần Thanh Huân tin rằng trong thời gian tới, quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Hong Kong, Macau sẽ không ngừng được củng cố và phát triển.

Tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi, bà Teresa Cheng chúc mừng những tiến bộ và thành tựu tăng trưởng mà Việt Nam đã đạt được. Bà cho biết, Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hong Kong trong năm 2017, còn Hong Kong cũng trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam.

Năm 2017, các hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt 10,8 tỷ USD, khoảng 8% tổng số thương mại được vận chuyển qua cửa ngõ Hong Kong. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất trong khối ASEAN của Hong Kong.Thỏa thuận thương mại tự do sẽ khuyến khích các hoạt động thương mại và đầu tư chặt chẽ giữa Hong Kong và Việt Nam. Trước những tiềm năng dồi dào của nền kinh tế Việt Nam, Hong Kong có trách nhiệm trợ giúp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam tại châu Á.

Việt Nam đang trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn của người Hong Kong.Bà tin tưởng cùng với tiềm năng, thế mạnh sẵn có, quan hệ hợp tác cùng có lợi về các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục… giữa Việt Nam, Hong Kong và Macau sẽ ngày càng phát triển, đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

Thương mại là rường cột của quan hệ song phương

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi cũng tổ chức lễ chiêu đãi trọng thể nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam và 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa giữa Việt Nam và Nam Phi (1993-2018).

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam Vũ Văn Dũng và bà Sindi Mququ, đại diện Chính phủ Nam Phi, nâng cốc chúc mừng Quốc khánh Việt Nam. Ảnh: Phi Hùng/TTXVN

Tham dự sự kiện có các quan chức Chính phủ Nam Phi, đại diện cộng đồng người Việt cùng đông đảo quan khách ngoại giao và bạn bè khu vực cũng như quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng đã nêu bật những thành tựu to lớn của Việt Nam kể từ sau sự kiện trọng đại Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, ghi dấu mốc son lịch sử, đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới. Đại sứ nhấn mạnh trong hơn 70 năm qua, Việt Nam đã vượt qua những thách thức to lớn, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 7% năm cùng mức thu nhập GDP đầu người đạt khoảng 2.343 USD.
Theo Đại sứ Vũ Văn Dũng, từ một quốc gia bị cô lập và cấm vận về kinh tế, hiện nay Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 185 quốc gia và quan hệ thương mại với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong số này, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện với 16 nước cũng như hiện đang là thành viên của các tổ chức khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC, Liên hợp quốc...

Chú thích ảnh
Biểu diễn văn nghệ tại buổi lễ. Ảnh: Phi Hùng/TTXVN

Đại sứ khẳng định Việt Nam tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng cùng có lợi vì phồn vinh chung và sự phát triển bền vững, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, theo phương châm là bạn, là đối tác tin cậy của các nước, và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Về quan hệ song phương, Đại sứ Vũ Văn Dũng cho biết hai nước Việt Nam và Nam Phi có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp trong nhiều năm qua, với dấu mốc lịch sử là từ cuộc gặp giữa đại diện Chính phủ Việt Nam và đại diện Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) vào năm 1955 nhân Hội Nghị Bangdung tại Indonesia. Tiếp nối dấu mốc lịch sử tốt đẹp đó, Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển mối quan hệ truyền thống với Nam Phi trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Về thương mại, kim ngạch hai chiều đã nâng từ 2 con số lên 4 con số trong 20 năm qua, từ 21,5 triệu USD năm 1997 lên 188 triệu USD năm 2007 và 1 tỷ USD vào năm 2017.

Chú thích ảnh
Các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: Phi Hùng/TTXVN

Phát biểu nhân dịp này, bà Sindi Mququ, Vụ trưởng vụ Trung Á – Nam Á - Đông Nam Á thuộc Tổng cục châu Á – Trung Đông thuộc Bộ Ngoại giao Nam Phi, thay mặt Chính phủ Nam Phi gửi lời chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh, sự kiện quan trọng và tự hào không chỉ đối với người dân Việt Nam ở trong nước mà còn cả kiều bào ở khắp năm châu.

Theo bà Sindi, mối quan hệ lịch sử truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Nam Phi là nền tảng vững chắc cho sự hợp tác ngày càng mạnh mẽ, đa dạng giữa hai quốc gia, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1993. Về thương mại song phương, bà Sindi biểu lộ sự ngưỡng mộ khi Việt Nam là phía đầu tư nhiều hơn vào Nam Phi cũng như xuất khẩu nhiều hơn vào Nam Phi. Bà Sindi mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm này với Nam Phi, đặc biệt trong dịp hai nước tổ chức Diễn đàn Đối tác Việt Nam – Nam Phi dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới. Bà Sindi cho biết Chính phủ Nam Phi mong muốn nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương và xem đây là trụ cột chính để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao vốn đã rất tốt đẹp giữa hai nước.

Tại buổi chiêu đãi, các quan khách, bạn bè quốc tế, kiều bào… đã được thưởng thức nhiều tiết mục biểu diễn văn nghệ mang đậm truyền thống văn hóa của Việt Nam.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản