Chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động hòa bình ở các nước trên thế giới

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam phối hợp Hội đồng Hòa bình thế giới tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Hội đồng Hòa bình thế giới.

Hội nghị với sự tham dự của đông đảo nhà hoạt động vì hòa bình, các học giả đến từ 24 đoàn đại biểu của các tổ chức, hội đồng hòa bình các nước trên thế giới.

Tham dự hội nghị có: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu; bà Socorro Gomes, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới cùng các thành viên Ủy ban Hòa bình Việt Nam; các tổ chức nhân dân và các đại biểu quốc tế là thành viên Hội đồng Hòa bình thế giới.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu nhấn mạnh, trong 68 năm tồn tại và phát triển, Hội đồng Hòa bình thế giới đã có những đóng góp rất quan trọng đối với phong trào nhân dân thế giới bảo vệ và đoàn kết với nhân dân các dân tộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ, vì quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Đối với Việt Nam, kể từ khi thành lập, Hội đồng Hòa bình thế giới đã luôn dành cho Việt Nam sự ủng hộ quý báu, chí tình. Điều này đã góp phần quan trọng trong việc hình thành trên thực tế một mặt trận rộng lớn của nhân dân thế giới đoàn kết, ủng hộ Việt Nam trong các cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước ngày nay.

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu cho rằng, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, Hội nghị Ban Chấp hành Hội đồng Hòa bình thế giới được tổ chức tại Việt Nam lần này có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là Hội nghị đầu tiên của Ban Chấp hành Hội đồng sau Đại hội của Hội đồng tại Brazil năm 2016.

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam bày tỏ hy vọng Hội nghị lần này là cơ hội để các đại biểu cùng nhau thảo luận thẳng thắn, đánh giá khách quan về tình hình hòa bình và an ninh các khu vực và thế giới, cũng như chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động hòa bình ở các nước.

“Tôi tin tưởng Hội nghị sẽ xây dựng được một chương trình hành động cụ thể, thiết thực; góp phần nâng cao vai trò, ảnh hưởng của Hội đồng Hòa bình thế giới đối với việc duy trì, bảo vệ hòa bình, an ninh. Qua những hoạt động tại Hội nghị này, Hội đồng sẽ tiếp tục tập hợp, quy tụ và đoàn kết được ngày càng đông đảo, rộng rãi các tổ chức, các phong trào và cá nhân đấu tranh vì hòa bình trên khắp các nước”, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới, bà Socorro Gomes cho biết: Thời gian qua, Hội đồng Hòa bình thế giới đã có tiếng nói tích cực trong việc lên án các cuộc chiến tranh xâm lược chủ nghĩa quân phiệt, chủ nghĩa can thiệp và đảo chính, đoàn kết với các dân tộc chịu áp bức và yêu cầu các giải pháp chính trị công bằng cho những xung đột trong quá trình hành động. Hội đồng luôn tìm kiếm các đồng minh hành động với quan điểm thống nhất.

Bà Socorro Gomes nhấn mạnh, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ và công lý là một khuynh hướng không thể lay chuyển của thời đại ngày nay. Hội đồng Hòa bình thế giới đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh và củng cố xu hướng tiến bộ này. Kể từ khi thành lập, đây là một tổ chức toàn diện, hội tụ tất cả những người đấu tranh chống chiến tranh, vũ khí hạt nhân, quân sự, can thiệp và vi phạm các quyền của người dân và các quốc gia.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội đồng Hòa bình thế giới diễn ra trong hai ngày từ 24-25/11. Các đại biểu tham dự cùng đánh giá về phong trào hòa bình trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay, chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động của các phong trào hòa bình của các nước và thảo luận về kế hoạch thực hiện các hoạt động cụ thể của Hội đồng trong nhiệm kỳ mới (2017-2020); đề cao vai trò, ảnh hưởng của Hội đồng, nhất là ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương…

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu đã trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Pallab Sengupta, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI), Tổng Thư ký Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ.

Trong những năm tháng hoạt động với tư cách là lãnh đạo của các tổ chức sinh viên và thanh niên quốc tế như Phó Chủ tịch của Liên đoàn Sinh viên quốc tế và sau đó là Tổng Thư ký của Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới, ông Pallab Sengupta luôn thể hiện sự ủng hộ và giúp đỡ sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam.

Từ khi trở thành Tổng Thư ký của Tổ chức đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO), ông Pallab Sengupta, bên cạnh các hoạt động truyền thống, đã hướng nhiều hoạt động của Tổ chức đoàn kết toàn Ấn Độ tới Việt Nam. Hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động đoàn kết hữu nghị, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước về quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ của các hội nghị, mạng lưới nhân dân đa phương.

Bày tỏ vinh dự khi được nhận phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam, ông Pallab Sengupta cảm ơn những người bạn Việt Nam đã đón tiếp nồng hậu và tổ chức sự kiện có ý nghĩa đặc biệt này; nhấn mạnh, những người bạn Ấn Độ luôn mong muốn dành tinh thần đoàn kết và tình cảm cho những người bạn Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu cũng trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng 4 thành viên của Hội đồng Hòa bình thế giới gồm: bà Socorro Gomes, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới; ông Athanasion Pafilis Tổng Thư ký Hội đồng Hòa bình thế giới; ông Iraklis Tsavdaridis, Thư ký Thường trực Hội đồng Hòa bình thế giới vì đã có những đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới; đồng thời luôn dành cho Việt Nam những tình cảm đặc biệt, sự ủng hộ to lớn đối với các cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong nỗ lực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Thu Phương (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản