ASEAN 2020: Trung Quốc, ASEAN tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chiều 12/11, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đồng chủ trì Hội nghị cấp cao Trung Quốc-ASEAN (Hội nghị 10 + 1) lần thứ 23, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo của các nước ASEAN khác, theo hình thức trực tuyến.

Chú thích ảnh
Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23 tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh, Trung Quốc luôn coi ASEAN là hướng ưu tiên của ngoại giao láng giềng, kiên trì ủng hộ việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và ủng hộ việc ASEAN tăng cường vị trí trung tâm trong hợp tác khu vực. Trung Quốc sẵn sàng cùng ASEAN củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị tốt đẹp, kiên trì đi theo con đường phát triển hòa bình, tuân thủ chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do, thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực đạt kết quả thiết thực hơn, cùng duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, trên thế giới.

Để đạt được mục tiêu này, Trung Quốc đưa ra các đề xuất như tăng cường hợp tác y tế cộng đồng để đẩy lùi đại dịch COVID-19, tập trung vào hợp tác kinh tế thương mại và thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực, kết nối các chiến lược phát triển kỹ thuật số và thực hiện hợp tác sáng tạo trong nhiều lĩnh vực, thúc đẩy phát triển bền vững và tăng cường khả năng ứng phó rủi ro. Hai bên cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu và xóa đói giảm nghèo… 

Lãnh đạo các nước ASEAN đánh giá cao sự phát triển của quan hệ ASEAN - Trung Quốc và cũng như sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với việc xây dựng cộng đồng ASEAN, mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như giao lưu nhân dân, kinh tế số, xóa đói giảm nghèo, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, kinh tế xanh, an ninh mạng...  và không ngừng thúc đẩy sự phát triển của quan hệ đối tác ASEAN - Trung Quốc.

Hội nghị đã công bố "Kế hoạch hành động thực hiện Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc-ASEAN vì hòa bình và thịnh vượng (2021-2025)" và "Sáng kiến Trung Quốc-ASEAN về thiết lập quan hệ đối tác kinh tế kỹ thuật số" và tuyên bố năm 2021 là năm hợp tác phát triển bền vững Trung Quốc-ASEAN.

Triệu Vĩnh Hà (TTXVN)
Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23
Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23

Chiều 12/11, sau Lễ khai mạc và Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23, với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng Thư ký ASEAN.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN