TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị Bộ Y tế thống nhất giá dịch vụ kỹ thuật cấp cứu ngoại viện

Ngày 25/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đã có văn bản gửi Bộ Y tế về việc báo cáo hoạt động của các cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tăng cường năng lực cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp cho Trung tâm Cấp cứu 115 của thành phố là một trong những chủ đề trọng tâm của năm 2023 và những năm tiếp theo, đang được Sở Y tế xây dựng đề án và trình UBND TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế xem xét, sớm có quy định và hướng dẫn cho 2 loại hình  cấp cứu vận chuyển người bệnh không cấp cứu và vận chuyển người bệnh cấp cứu.

Bên cạnh đó, huy động nguồn lực xã hội cùng tham gia là một giải pháp quan trọng đã được ngành y tế TP Hồ Chí Minh xác định rõ khi đề cập đến phát triển chuyên sâu, trong đó có lĩnh vực cấp cứu ngoài bệnh viện.

Do đó, nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh, Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế có quy định về loại hình cấp cứu ngoại viện. Trong đó, hệ thống cấp cứu 115, các trạm vệ tinh, hệ thống cấp cứu công lập và ngoài công lập đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển người bệnh cấp cứu. Các cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh tư nhân được tham gia vận chuyển người bệnh (không trong tình trạng cấp cứu).

Đối với loại hình vận chuyển người bệnh không cấp cứu đề xuất không được trang bị còi hụ, đèn cấp cứu và do người có kiến thức hoặc qua đào tạo về cấp cứu ngoại viện thực hiện. Đối với loại hình vận chuyển người bệnh cấp cứu thì xe được trang bị còi hụ, được gắn đèn cấp cứu, đầy đủ dụng cụ cấp cứu và thuốc cấp cứu theo quy định do cấp cứu viên ngoại viện hoặc người hành nghề thực hiện.

Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế ban hành thống nhất giá dịch vụ kỹ thuật có liên quan đến cấp cứu cấp cứu ngoại viện (bảo hiểm y tế, không bảo hiểm y tế và theo yêu cầu) để các đơn vị cung cấp dịch vụ cấp cứu có căn cứ thu và tổ chức thu theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế có quy định và hướng dẫn định mức xe vận chuyển cấp cứu của cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh được phép đăng ký đối với một kíp cấp cứu ngoại viện (1 bác sĩ và 1 - 2 điều dưỡng).

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Trà Vinh: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng đập xe cấp cứu
Trà Vinh: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng đập xe cấp cứu

Ngày 13/6, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Trà Vinh vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Hà Quang Danh (25 tuổi, thường trú khóm 1, Phường 9, thành phố Trà Vinh; chỗ ở hiện nay: khóm 2, Phường 1, thị xã Duyên Hải) về hành vi huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN