Hà Nội triển khai mô hình chăm sóc người cao tuổi sinh con một bề gái

Đã có 23 quận, huyện của Hà Nội bắt đầu triển khai mô hình chăm sóc người cao tuổi sinh con một bề gái nhằm nâng cao chất lượng phúc lợi xã hội.

Chú thích ảnh
Đẩy mạnh chăm sóc người cao tuổi đáp ứng tình trạng già hoá dân số. Ảnh: TTXVN

Theo Sở Y tế Hà Nội, thành phố đang đẩy mạnh thực hiện đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn đến năm 2025. Đặc biệt, từ tháng 3/2020 đến nay, Hà Nội đã bắt đầu triển khai mô hình chăm sóc người cao tuổi sinh con một bề gái. Đây là giải pháp ứng phó với tốc độ già hoá dân số đang diễn ra khá nhanh trong những năm gần đây.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Dân số- Kế hoạch hoá gia đình Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch và phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã ký hợp đồng triển khai, duy trì 80 mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng tại 80 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã.

Đặc biệt, hiện có 23/30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã triển khai mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng, mô hình chăm sóc người cao tuổi sinh con một bề gái.

Mô hình này nhằm nâng cao vị thế của người cao tuổi có con một bề là gái, đồng thời nâng cao chất lượng phúc lợi xã hội cho người cao tuổi. Bên cạnh đó, các nội dung của mô hình còn hướng đến mục tiêu thực hiện tốt chính sách dân số, giảm áp lực cho người cao tuổi khỏi quan niệm truyền thống phải có con trai để phụng dưỡng lúc tuổi già, nhất là người cao tuổi sinh con một bề là gái, không có lương hưu và trợ cấp xã hội. 

Để đảm bảo tính thực tiễn của mô hình, Chi cục Dân số- Kế hoạch hoá gia đình Hà Nội đưa ra kế hoạch về các hoạt động điều tra, nghiên cứu thực địa, thu thập dữ liệu đã được triển khai cùng với việc tổ chức các hội nghị, tọa đàm tìm giải pháp triển khai mô hình tại cộng đồng. Cùng với đó là các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ và khuyến khích người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có con một bề tham gia các hoạt động sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao.

 

TN/Báo Tin tức
Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng
Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, người cao tuổi cần bảo vệ sức khỏe một cách khoa học để phòng tránh nguy cơ đột quỵ và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN