Gần 89% số trạm y tế ở các tỉnh Tây Nguyên có bác sỹ

Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, gần 89% số trạm y tế ở các tỉnh Tây Nguyên đã có bác sỹ. Đắk Lắk và Kon Tum là hai địa phương 100% số trạm y tế có bác sỹ làm việc.

Cán bộ y tế Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện tỉnh Đắk Nông, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Một số tỉnh Tây Nguyên đã có chế độ, chính sách ưu đãi, hỗ trợ để thu hút bác sỹ về công tác tại trạm y tế xã, nhất là trạm y tế xã ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện chính sách ưu đãi thu hút bác sỹ về công tác tại trạm y tế các xã khó khăn, đặc biệt khó khăn với mức trợ cấp lần đầu bằng 15 lần so với mức lương cơ sở; trợ cấp bằng 10 lần so với mức lương cơ sở đối với bác sỹ công tác ở trạm y tế xã còn lại. Hàng tháng, bác sỹ công tác tại trạm y tế xã thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn còn được hỗ trợ thêm 0,3 so với mức lương cơ sở và 0,25 mức lương cơ sở cho bác sỹ công tác ở trạm y tế xã, phường còn lại.

Tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ nhân viên y tế thôn, buôn ở các xã đặc biệt khó khăn, với mức phụ cấp bằng 0,5 so với mức lương cơ sở. Các nhân viên y tế ở các thôn, buôn, xã, phường còn lại được hưởng mức trợ cấp từ 2,25 - 0,3 so với mức lương cơ sở.

Ngoài việc thực hiện tốt công tác cử tuyển, cử đội ngũ y tá, y sĩ đi học chuyên tu, các tỉnh Tây Nguyên còn phối hợp với các trường đại học y, dược tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sỹ công tác tại các trạm y tế xã, phường, góp phần phục vụ tốt yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Tuy nhiên, các tỉnh Tây Nguyên chưa có chính sách ưu đãi đủ mạnh để thu hút bác sỹ mới ra trường, hoặc bác sỹ ở các địa phương khác có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm về công tác ở các trạm y tế xã, phường. Nhiều trạm y tế xã, phường còn thiếu trang thiết bị y tế, do vậy, môi trường làm việc, chuyên môn nghiệp vụ của nhiều bác sỹ công tác tại các địa bàn chưa được phát huy…

Quang Huy (TTXVN)

Chính sách và cuộc sống

Đồng hành cùng vùng khó

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản