Hết thời gian tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất mà chưa đóng bù có bị tính lãi không?

Bạn đọc hỏi: Hết thời gian tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất mà đơn vị chưa có tiền đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, thì số tiền đó có phải tính lãi không?

Chú thích ảnh
Nhiều doanh nghiệp bị tác động bởi dịch COVID-19 (Ảnh chụp trước năm 2020). Ảnh: TTXVN.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tại Điều 7 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định, hết thời gian tạm dừng đóng, người lao động và người sử dụng lao động (SDLĐ) tiếp tục đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng (đối với cả người lao động ngừng việc hưởng tiền lương theo Điều 99 Bộ luật Lao động, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3 Điều 122 Luật BHXH.

Kể từ thời điểm kết thúc thời gian được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, nếu người SDLĐ không thực hiện việc đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng thì thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 122 Luật BHXH.

Như vậy, hết thời gian tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất quy định tại Điều 6 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg mà đơn vị bạn không thực hiện đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng thì sau 30 ngày mà đơn vị chưa đóng thì số tiền này phải tính lãi theo quy định.

XL/Báo Tin tức
Có thể nộp đề nghị hỗ trợ do gặp khó khăn qua hình thức trực tuyến
Có thể nộp đề nghị hỗ trợ do gặp khó khăn qua hình thức trực tuyến

Bạn đọc hỏi: Để nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động, doanh nghiệp có thể nộp trực tuyến không? Phương thức nộp như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN